Ung thư cổ tử cung

977

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là một trong mười căn bệnh ung thư hàng đầu ở phụ nữ Singapore. Bác sĩ Lee I Wuen, chuyên gia sản phụ khoa tại bệnh viện Raffles trả lời các câu hỏi liên quan đến căn bệnh này. Một căn bệnh tấn công hơn 200 phụ nữ Singapore mỗi năm.

1. Ung thư cổ tử cung là gì? Có nhiều loại khác nhau không?

UTCTC là căn bệnh ung thư bắt nguồn từ cổ tử cung. Đó là một phần của tử cung mà có thể nhìn thấy thông qua âm đạo. Có các loại tế bào UTCTC khác nhau. Nhưng loại hay gặp nhất là ung thư biểu mô tế bào vảy của cổ tử cung (70%) và ung thư biểu mô tuyến (15%).

 

2. Bao nhiêu người Singapore mắc bệnh UTCTC và chết vì căn bệnh đó?

Hàng năm, khoảng 206 phụ nữ Singapore được chẩn đoán là mắc bệnh UTCTC và khoảng 85 phụ nữ chết do căn bệnh này gây ra. UTCTC là căn bệnh ung thư phổ biến thứ năm trong số các căn bệnh ung thư ở phụ nữ ở Singapore và chiếm khoảng 10.6% trong số các loại ung thư ở phụ nữ. (Theo tỷ lệ mắc bệnh ung thư tại Singapore năm 1998-2002)

 

3. Nguyên nhân mắc UTCTC?

UTCTC gây ra do sự nhiễm trùng lâu dài một số loại virút HPV-viruts gây u nhú vùng sinh dục ở người.

 

4. Những người nào có nguy cơ mắc UTCTC?

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh UTCTC là những người:

–         Đã từng bị nhiễm một số loại virút HPV.

–         Hút thuốc lá.

–         Quan hệ tình dục với nhiều người khác nhau hoặc bạn tình là người có quan hệ tình dục với nhiều người khác.

–         Sức đề kháng cơ thể suy giảm.

 

5. Người nhiễm HPV có triệu chứng gì không?

Rất nhiều người nhiễm HPV không có bất kỳ một triệu chứng nào cả.

 

6. Nhiễm HPV có thể điều trị được không?

Phần lớn những người nhiễm HPV có thể tự loại bỏ virút này thông qua hệ miễn dịch của cơ thể mình. Một số loại HPV dẫn đến mụn vùng sinh dục và có thể chữa trị được.

 

7. UTCTC có triệu chứng gì không?

UTCTC có thể gây ra các triệu chứng như chảy máu bất thường (sau khi có quan hệ tình dục, ngoài kỳ kinh nguyệt hoặc chảy máu khi đã mãn kinh) và thường xuyên tiết ra các mùi khó chịu.

 

8. Liệu UTCTC có thể chữa trị được không? (Có số liệu nào về tỷ lệ sống là bao nhiêu không?)

UTCTC có thể được điều trị và đạt được kết quả tốt khi được phát hiện sớm. Tỷ lệ sống hơn 5 năm với UTCTC cấp độ 1A là hơn 90%.

 

9. Khi nào thì phụ nữ nên đi kiểm tra UTCTC?

Sách hướng dẫn kiểm tra của Singapore đối với UTCTC khuyên những phụ nữ đã từng quan hệ tình dục nên bắt đầu làm xét nghiệm PAP (xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung) khi 25 tuổi hoặc bất cứ lúc nào sau khi họ bắt đầu có quan hệ tình dục.

 

10. Có những loại kiểm tra nào đối với UTCTC?

Xét nghiệm PAP là xét nghiệm chuẩn nhất đối với UTCTC. Nó phát hiện sự thay đổi của các tế bào tiền ung thư ở cổ tử cung. Nếu sự thay đổi của các tế bào tiền ung thư ở cổ tử cung được điều trị tốt thì có thể ngăn ngừa UTCTC.

 

11. Kết quả nói nên điều gì?

Kết quả xét nghiệm PAP bất thường không có nghĩa là người phụ nữ đó bị UTCTC. Thông thường thì nó phụ thuộc vào sự nhiễm trùng hoặc sự thay đổi của các tế bào tiền ung thư ở cổ tử cung, mà những thay đổi hay nhiễm trùng này có thể điều trị được. Nếu như người phụ nữ có kết quả xét nghiệm PAP bất thường họ có thể được chỉ định làm thêm một số kiểm tra khác.

 

Nếu như xét nghiệm PAP của họ bình thường, họ vẫn nên thường xuyên làm xét nghiệm PAP vì tế bào có thể thay đổi và sau đó phát triển.

 

Một phụ nữ có thể có kết quả kiểm tra dương tính đối với HPV và kết quả bình thường đối với xét nghiệm PAP. Phần lớn phụ nữ bị nhiễm HPV sẽ không phát triển thành UTCTC. Tuy nhiên, họ vẫn nên làm xét nghiệm PAP hàng năm.

 

12. Có loại vắc-xin nào cho HPV hoặc UTCTC không?

Ở Singapore có hai loại vắc-xin bảo vệ đối với một số loại HPV nhất định. Một loại là Gardasil giúp bảo vệ chống lại HPV 6, 11 và 18. HPV 16 và 18 là nguyên nhân gây hơn 70% UTCTC của trên toàn thế giới, trong khi đó HPV 6 và 11 gây ra trên 90% mụn vùng sinh dục. Vắc-xin khác là Cevarix giúp bảo vệ khỏi HPV 16 và 18.

 

13. Bạn cần dùng vắc-xin bao lâu một lần?

Vắc-xin HPV cần được tiêm liều 0, 2, 6 nghĩa là 3 mũi liên tiếp lập lại sau 2 tháng và 6 tháng.

 

14. Liệu nó có an toàn và có tác dụng không?

HPV vắc-xin thường có phản ứng tốt. Phần lớn những phản ứng phụ thông thường là phản ứng do mũi tiêm chẳng hạn như đau, sưng tấy, chảy máu, ngứa và đỏ tấy và phản ứng chung là sốt.

 

Vắc-xin được chỉ ra là có tác dụng tốt để ngăn ngừa sự thay đổi của các tế bào tiền ung thư của cổ tử cung (đối với Cevarix và Gardasil) và ngăn ngừa mụn vùng sinh dục (đối với vắc-xin Gardasil).

 

15. Giá của nó là bao nhiêu?

Nó tốn khoảng 600 đến 700 đô la Singapore. Hiện tại ở Singapore nó không được bảo hiểm chi trả.

 

16. Ai nên đi tiêm vắc-xin HPV?

Vắc-xin được cấp phép để tiêm phòng ngừa cho trẻ em và phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi. Vắc-xin hoạt động tốt nhất khi nó được tiêm trước khi bị nhiễm HPV.

 

17. Nếu như tôi đã được tiêm vắc-xin điều đó có nghĩa tôi không cần đi kiểm tra HPV nữa phải không?

Một phụ nữ đã tiêm vắc-xin vẫn cần làm xét nghiệm PAP đều đặn. Vì vắc-xin HPV không bảo vệ chống lại tất cả các tế bào UTCTC. Xét nghiệm PAP vẫn rất quan trọng.

 

18. Ngoài tiêm vắc-xin phòng bệnh, còn cách nào khác có thể ngăn ngừa UTCTC không?

Những cách khác để ngăn ngừa UTCTC là:

–         Duy trì quan hệ một vợ một chồng.

–         Không hút thuốc.

–         Làm xét nghiệm PAP thường xuyên.

 

Theo Raffles Health News