Tinh trùng

766

Tinh trùng chính là tôi, một tế bào có kích thước nhỏ nhất trong cơ thể của người nam, có vai trò rất quan trọng trong quá trình kết hợp với trứng của người nữ để tạo thành một cá thể mới.

Để được hình thành, tôi phải trải qua hai giai đoạn, giai đoạn phân bào và giai đoạn biệt hoá.Giai đoạn phân bào bắt đầu khi người nam bước vào tuổi dậy thì (trung bình khoảng 13-15 tuổi). Cội nguồn sâu xa của tôi là những tế bào sinh tinh trùng nằm trong các đường  ống nhỏ ngoằn ngoèo hay còn gọi là ống sinh tinh, được tìm thấy ở hai tinh hoàn của người nam. Mỗi tế bào sinh tinh đều có chứa chất liệu di truyền (nhiễm sắc thể). Trải qua quá trình phân bào, từ một tế bào sinh tinh sẽ cho ra đời bốn tinh trùng, mỗi tinh trùng chỉ mang một nữa chất liệu di truyền. Kết thúc quá trình phân bào, tôi chỉ là một tế bào có  hình tròn nhỏ bé. Trải qua hàng loạt thay đổi, tôi mới có được hình dáng như bây giờ, gồm phần đầu, cổ và đuôi. Lúc này, tôi còn rất yếu ớt, không thể di động được. Nhờ vào dịch  tiết từ ống sinh tinh và sự chuyển động co thắt của thành ống, tôi được đưa đến mào tinh.Giai đoạn biệt hoá được tiếp theo sau quá trình phân bào, xảy ra ở mào tinh. Mào tinh có dạng hình ống, nối giữa tinh hoàn và ống dẫn tinh, giữ vai trò quan trọng trong quá trình trưởng thành của tôi. Tại đây, tôi được nuôi dưỡng và tôi luyện trở nên có thể di động được. Và tôi cũng được dự trữ nơi đây.Tôi sinh ra được khỏe mạnh là nhờ vào bộ máy sinh sản của người nam hoạt động tốt, không có viêm nhiễm, không có dị tật hay bất thường nào khác. Ngoài ra, chế độ ăn uống của nam giới cũng rất quan trọng, ăn nhiều chất đạm, rau quả tươi và khoáng chất; hạn chế rượu bia, thuốc lá, các chất bảo quản có trong các thực phẩm đóng hộp, làm việc ở môi trường có nhiệt độ cao cũng có thể ảnh hưởng không tốt tới tôi.Trải qua thời gian khoảng 64- 72 ngày, tôi được trưởng thành. Sau khi trưởng thành, tôi cùng các anh em của mình được trữ lại tại đoạn cuối của mào tinh, chờ đến khi có hiện tượng giao hợp (xảy ra hiện tượng phóng tinh của người nam vào trong âm đạo của người nữ), một hành trình mới lại bắt đầu.Tôi sinh ra từ cơ quan sinh dục của người nam. Trứng sinh ra từ cơ quan sinh dục của người nữ. Vậy tôi và trứng gặp nhau như thế nào?Khi có hiện tượng giao hợp, các dịch được tiết ra, tôi cùng các anh em của mình hoà lẫn vào dịch ấy tạo thành hỗn hợp có tên gọi là tinh dịch. Tinh dịch chứa hàng chục đến hàng trăm triệu anh em chúng tôi (tinh trùng).
Khi giao hợp, tinh dịch được phóng vào trong âm đạo. Phần lớn các anh em của chúng tôi bị mất khả năng hoạt động hoặc chết tại đây vì trong dịch âm đạo có tính acid. Trong điều kiện bình thường, khoảng vài phút sau chúng tôi mới chui qua được cổ tử cung, nhờ tác dụng co bớp của thành tử cung và sự vận chuyển của dịch khoang tử cung, chúng tôi nhanh chóng vượt qua tử cung đi vào trong ống dẫn trứng. Lòng ống dẫn trứng có lông tơ, chuyển động theo hướng ngả từ vòi trứng vào trong khoang tử cung. Do đặc tính của anh em chúng tôi là chuyển ngược nên chúng tôi di chuyển vào đầu xa của ống dẫn trứng, ở đoạn khoảng 1/3 phía ngoài của ống dẫn trứng (ở chỗ hình phễu) chúng tôi gặp trứng ở đây.   Trong số những anh em còn lại của chúng tôi chỉ có một tinh trùng có cơ hội chui qua lớp vỏ của trứng và thụ tinh với trứng. Sự thụ tinh xảy ra, một hợp tử được hình thành. Hợp tử phát triển, di chuyển đến lòng tử cung và làm tổ ở đây. Tại đây, trải qua khoảng thời gian hơn chín tháng, một em bé được chào đời. Và cuộc đời của tôi được tiếp tục…

CNSH Huỳnh Thị Ngọc Tuyền- Khoa Hiếm muộn Bệnh viện Từ Dũ benhvathuoc.com