Tinh hoàn

1881

Tinh hoàn hay dịch hoàn là một cơ quan sản xuất ra tinh trùng, đồng thời là tuyến nội tiết (tiết ra tiết tố nam testosteron) làm cho cơ thể phát triển nam tính để thành động vật giống đực.

Giải phẩu học

Hình thể

Có hai tinh hoàn phải và trái nằm trong bìu. Tinh hoàn trung bình có kích thước dài 4,5 cm, rộng 2,5 cm, dày 1,5 cm, cân nặng khoảng 20g. Tinh hoàn được bao bọc bởi một lớp vỏ xơ dày, trắng và không đàn hồi gọi là lớp áo trắng.

Bên trong, tinh hoàn được chia thành 300-400 tiểu thùy ngăn cách nhau bởi các vách xuất phát từ mặt trong của lớp áo trắng. Mỗi tiểu thùy có từ 2-4 ống sinh tinh xoắn. Tinh trùng do các ống này sinh ra được đổ vào các ống sinh tinh thẳng, rồi vào lưới tinh hoàn ở phần sau trên của mỗi tinh hoàn. Từ lưới tinh hoàn có 12-15 ống xuất dẫn tinh trùng vào các ống mào tinh. Ở giữa các ống sinh tinh có những nhóm tế bào kẽ tiết ra hormon testosteron.

Mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là một bộ phận nhỏ nằm dọc ở mặt sau bên tinh hoàn. Mào tinh hoàn bao gồm từ 10-12 ống xuất và ở người trưởng thành, chiều dài tổng cộng của các ống này lên đến 5–6 cm. Cả về mặt hình thái lẫn chức năng, người ta thường chia mào tinh hoàn thành ba phần: Đầu mào tinh, thân mào tinh và đuôi mào tinh.

Sau khi sinh ra ở tinh hoàn, tinh trùng chuyển sang mào tinh ở một thời gian để phát triển hoàn thiện. Mào tinh vừa là phân xưởng cuối trong dây chuyền sản xuất, vừa là kho chứa tinh trùng. Từ đây, tinh trùng sẽ đi đến ống dẫn tinh.

Ống dẫn tinh, túi tinh và tuyến tiền liệt

Tương ứng với hai bên tinh hoàn sẽ có hai ống dẫn tinh. Khi rời khỏi mào tinh, tinh trùng sẽ theo hai ống dẫn tinh bắt đầu cuộc hành trình của nó. Trên đường đi, tinh trùng gặp túi tinh và tuyến tiền liệt.

Túi tinh nằm giữa bàng quang và trực tràng. Các đường ra của túi tinh đổ vào các ống dẫn tinh, đoạn cuối của ống này đổ vào cổ tuyến tiền liệt, trước khi phóng tinh ra ngoài.

Tuyến tiền liệt rất nhỏ, chỉ bằng hạt dẻ, nằm ngay cổ bàng quang của nam giới, bao bọc quanh niệu đạo. Mặt sau tựa lên trực tràng còn mặt trước được cố định với xương chậu. Có thể dùng tay đưa sâu vào trong hậu môn, sờ ngược lên mặt trước sẽ thấy một vật hình cầu, đó chính là tuyến tiền liệt.

Túi tinh và tuyến tiền liệt tiết ra các chất dịch để nuôi dưỡng tinh trùng. Các chất dịch này hoà với tinh trùng tạo thành chất có tên là tinh dịch. Bình thường tinh dịch có màu trắng đục như nước vo gạo, khi mới ra khỏi cơ thể thường đặc rồi lỏng dần ra. Trong thành phần của tinh dịch, dịch tiết của túi tinh chiếm khoảng 50-80% thể tích, thành phần chính của nó là đường fructose, có đặc tính nhầy và kiềm.

Một phần tuyến tiền liệt có chức năng của một cơ co thắt, có vai trò quan trọng trong việc phóng thích dịch tiết của tuyến tiền liệt cũng như kiểm soát nước tiểu. Dịch tiết của tuyến tiền liệt chiếm khoảng 15-30% thể tích tinh dịch.

Chức năng

Tinh hoàn được coi là “nhà máy” sản xuất ra tinh trùng. Mỗi ngày, hai tinh hoàn của một người đàn ông trẻ tuổi có khả năng sản sinh khoảng 120 triệu tinh trùng. Một lượng nhỏ được dự trữ trong mào tinh hoàn nhưng phần lớn tinh trùng được dự trữ ở ống dẫn tinh. Tại nơi dự trữ chúng có thể duy trì khả năng thụ tinh trong khoảng thời gian tối thiểu là một tháng.

Bên cạnh đó, tinh hoàn còn có một chức năng quan trọng khác là bài tiết hormon sinh dục nam (chủ yếu là Testosteron), quyết định các đặc tính của giới nam và điều khiển hoạt động của hệ sinh dục.

Nguồn Wiki

Tinh hoàn nhỏ

* Em 22 tuổi, cho em hỏi chuyện hơi tế nhị: tinh hoàn của em nhỏ, từ lúc dậy thì đến nay gần như kích cỡ tinh hoàn không có sự thay đổi. Tinh hoàn nhỏ có ảnh hưởng đến chuyện sinh sản sau này không vậy bác sĩ? Em cũng hay thủ dâm nữa, việc này có hao sức lực bằng khi quan hệ với người khác phái hay không. Mong tư vấn giúp em. Xin cám ơn. (nghquan@…)

– Tinh hoàn nhỏ có thể ảnh hưởng đến việc sinh sản sau này. Em cần đi khám chuyên khoa nam học để bác sĩ đo thể tích tinh hoàn, làm xét nghiệm tinh trùng… Còn việc thủ dâm, về mặt khoái cảm sẽ không bằng việc quan hệ tình dục với người khác phái. Thủ dâm thường ít hao sức lực bằng quan hệ nam – nữ. Tuy nhiên, việc lạm dụng thủ dâm với cường độ dày sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, và gây ra tâm lý lo lắng. Các bạn trẻ nếu có thói quen thủ dâm, thì cần có những môn giải trí, vui chơi lành mạnh khác để tránh nghĩ nhiều đến chuyện thủ dâm.

Tinh hoàn lớn dễ bị bệnh timNam giới có tinh hoàn càng lớn thì càng dễ phát triển bệnh tim, theo Telegraph ngày 31.7.
Nhóm nghiên cứu tại Trường đại học Florence (Ý) khảo sát 2.809 đàn ông đến khám sức khỏe giới tính tại các bệnh viện. 

Họ đo kích cỡ tinh hoàn và xét nghiệm nồng độ hormone của đối tượng trước khi tiến hành theo dõi sức khỏe đối tượng trong vòng 7 năm.

Họ nhận thấy, trong khoảng thời gian nghiên cứu, những người có kích cỡ tinh hoàn càng lớn thì càng dễ bị bệnh tim, có khuynh hướng uống nhiều rượu hơn và huyết áp cao hơn.

Những người này cũng có nồng độ hormone luteinising cao hơn. Đây là hormone được cho là ảnh hưởng đến kích cỡ của tinh hoàn.

Nhóm nghiên cứu tin rằng hormone này có thể gây tổn hại cho tim.

“Chúng tôi rất ngạc nhiên với kết quả nghiên cứu vì các nghiên cứu trước đây cho thấy tinh hoàn càng lớn thì khả năng sinh sản càng cao vì đó là dấu hiệu cho thấy tình trạng sức khỏe tốt”, theo nhà khoa học Giulia Rasterelli, người đứng đầu cuộc nghiên cứu.

Theo TNO

Xệ tinh hoàn – Nguyên nhân và ảnh hưởng

Tinh hoàn thả lỏng và hơi xệ khi không cương cứng là điều bình thường đối với tất cả các adam, nhưng vẫn có khoảng 3,5% quý ông tinh hoàn bị xệ bất thường, tức “hai viên bi” dài hơn cả dương vật. Điều đó ảnh hưởng thế nào đến chuyện ấy và khả năng sinh sản của bạn?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến “hai viên bi” của các adam bị xệ bất thường như thoát vị bẹn, ứ nước tinh hoàn… nhưng phổ biến nhất vẫn là do lớp áo bên ngoài quá rộng so với kích thước túi tinh. Muốn biết xệ tinh hoàn có gây vô sinh, ảnh hưởng đến chuyện ấy hay không, bạn cần căn cứ vào nhiều dấu hiệu khác ở cậu nhỏ.

Q: Bạn Trần Trung Anh – Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật.
Theo tôi được biết thì tinh hoàn của nam giới thường săn lại, nhưng “cái ấy” của tôi cứ bị mềm nhũng và xệ xuống, nhất là thời tiết mùa hè hay những ngày nóng nực, “hai viên bi” lại càng chảy xệ rất khó coi. Nếu thời tiết lạnh thì nó co lên và cứng lại chút ít. Tôi rất lo lắng về chuyện “đèn dầu” của mình. Tinh hoàn xệ như vậy có ảnh hưởng tới chuyện ấy cũng như khả năng sinh con của tôi sau này không?
A: Phần lớn quý ông tinh hoàn bị xệ ở một mức độ nào đó khi không cương cứng chứ không phải săn như bạn nói. Còn trường hợp tinh hoàn chảy xệ mà không kèm theo dấu hiệu đau hay bất thường về kích thước, khả năng cương cứng, xuất tinh thì không thể kết luận được khả năng sinh dục cũng như sinh sản của bạn. Tuy nhiên, xệ tinh hoàn cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh đáng quan tâm. Bạn nên đến phòng khám nam khoa để xác định cụ thể nguyên nhân và tìm phương pháp giải quyết.

Thế nào là xệ tinh hoàn?

Kích thước tinh hoàn trung bình ở các adam là rộng 2,5cm, dài 4,5cm, được bao bọc bên ngoài bởi một lớp da bìu. Bình thường, khi không có kích thích, “hai viên bi” của adam thường không săn cứng, hình dạng cũng không cố định, tùy vào tư thế ngồi, nằm, đứng của bạn. Khi đứng, do các cơ và lớp da bọc được thả lỏng, tinh hoàn thường chảy xuống.

Tinh hoàn thả lỏng có chiều dài tương đương với dương vật không cương là hoàn toàn bình thường. Còn nếu dài hơn quá nhiều, đồng thời, khi ngồi, da bìu co lại không ôm gọn “hai viên bi” bên trong thì có thể bạn bị xệ tinh hoàn.

Nguyên nhân vì sao?

Có nhiều nguyên nhân khiến tinh hoàn của một số adam không được săn gọn và dài bất thường so với toàn bộ kích cỡ.

— Hai túi tinh được bao bọc bởi lớp da bìu. Người bình thường, da bìu rộng vừa đủ để có thể co giãn và giúp viên tinh hoàn dễ dàng chuyển động. Ở một số người, da bìu rộng hơn quá nhiều so với túi tinh, đến tuổi trưởng thành, khi cơ quan sinh dục đã phát triển hoàn thiện nhưng lớp vỏ đó vẫn rộng. Đó chính là lý do vì sao tinh hoàn của bạn bị xệ khi đứng và chảy lúc ngồi và nằm.

Lưu ý các dạng tinh hoàn bất thường.

— Tinh hoàn bị xệ cũng có thể do vật chứa trong bìu quá nặng, khiến khối lượng và thể tích tăng lên bất thường, lớp da bên ngoài vì vậy mà không còn được săn như ban đầu. Một số nguyên nhân làm tặng thể tích và trọng lượng túi tinh là: ruột chui từ bụng xuống bìu (bệnh sa ruột, hay còn gọi là thoát vị bẹn), giãn tĩnh mạch tinh, tràn dịch tinh mạc (còn gọi là chứng dái nước).

— Da bìu có các sợi cơ nhỏ, giữ chức năng điều hòa nhiệt độ bên trong. Khi nhiệt độ cơ thể tăng do thời tiết, vận động nhiều… các sợi cơ sẽ giãn ra, làm bìu xệ nhằm tăng diện tích tiếp xúc với không khí, giúp nhiệt độ ở bộ phận sinh dục giảm xuống, bảo vệ các tinh binh bên trong. Vì vậy, khi trời nóng, tinh hoàn của các adam thường bị xệ hơn so với bình thường. Ngược lại, nếu trời lạnh, bìu sẽ săn lên. Ngoài ra, khi bạn chạy bộ hoặc vận động, bìu cũng co lại làm săn gọn tinh hoàn nhằm làm giảm tiếp xúc vơi hai chân, bảo vệ cậu nhỏ tốt hơn.

— Tinh hoàn to, khỏe cũng làm bìu dễ xệ.
xe-tinh-hoan

Kiểm tra cấu tạo cơ quan sinh dục nam giới

Có ảnh hưởng gì không?

— Tinh hoàn bị xệ kèm theo nặng tức ở bìu gây khó chịu, nhất là khi bạn ngồi lâu, lái xe đường dài hay hoạt động gắng sức. Đau tức sẽ hết khi nằm nghỉ, nhưng hãy cẩn thận vì bạn có thể bị giãn tĩnh mạch tinh. Bệnh xảy ra do mạch máu không ổn định; hệ thống van tĩnh mạch của tinh hoàn bị bất thường. Bệnh nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ làm giảm chất lượng, số lượng tinh trùng, teo tinh hoàn dẫn đến vô sinh. Phương pháp áp dụng phổ biến nhất hiện nay là vi phẫu để cột tĩnh mạch tinh.

— Tinh hoàn xệ, căng phồng, đau nhức, khó chịu, nghe tiếng tiếng lọc xọc: dấu hiệu của thoát vị bẹn, ruột chui vào lỗ hở thông từ ổ bụng qua ống bẹn xuống bìu do vận động quá mạnh hoặc do thành bụng vùng bẹn yếu. Bệnh nếu không được khắc phục thì bìu sẽ ngày càng to và xệ, nghẹt gây hoại tử ruột… Người bệnh cần được đeo băng để tạng không sa xuống ruột thêm, sau đó cần mổ sớm để đề phòng biến chứng.

— Bìu to lên, sa xuống dưới, da căng bóng, nhưng khi kiểm tra kỹ, bạn thấy tinh hoàn không sa theo mà chỉ sưng to, đau, có thể cứng: tràn dịch tinh mạc. Bệnh xảy ra do màng tinh hoàn bị tổn thương dẫn tới ứ đọng dịch, máu hoặc mủ giữa hai lá, làm túi bìu nặng, bạn có cảm giác như tinh hoàn bị xệ. Bạn cần được khám và điều trị kịp thời để không bị ảnh hưởng đến khả năng tình dục và sinh sản.

— Tinh hoàn bị xệ nhưng không đau buốt, không sưng, không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào: không có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh dục cũng như duy trì nòi giống. Tinh hoàn săn hay xệ lúc này là vấn đề ở lớp vỏ bọc vì lớp áo này sẽ co giãn để làm nhiệm vụ bảo vệ tinh hoàn tốt nhất.

Ngoài cảm giác khó chịu do vướng víu khi mặc quần, ngồi, đi lại, mặc cảm về một “bộ củ” không được đẹp và gọn gàng, cậu nhỏ của bạn khi được kích thích vẫn cứng lên và làm việc bình thường. Ngoài ra, cũng chưa có một căn cứ khoa học nào chứng minh rằng tinh hoàn xệ ảnh hưởng đến khả năng duy trì nòi giống của adam.
xe-tinh-hoan

Hãy mạnh dạn chia sẻ để có “hướng giải quyết” cho cả 2, bạn nhé!

Khám và điều trị

— Bìu bị xệ kèm theo đau nhức, sưng… thì bạn nên đi khám để điều trị.

— Tình hoàn chỉ bị xệ, không có các dấu hiệu kể trên thì không cần phải can thiệp.

— Nếu bìu xệ nhiều, gây vướng víu thì bạn nên mặc quần lót nâng đỡ (chọn loại hút ẩm tốt, không quá chật).

— Gặp trường hợp túi da bìu rộng làm bìu xệ nhiều, làm bạn thiếu tự tin, lo lắng, dù mặc quần lót thường xuyên vẫn không đỡ thì có thể dùng đến phương pháp mổ cắt bớt túi.

Địa chỉ khám bệnh xệ tinh hoàn:

1. Phòng khám Nam khoa – BV Đại học Y dược TP. HCM

ĐC: 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5

2. Khoa Nam học – Bệnh viện Bình Dân

ĐC: 371 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận

Tại sao tinh hoàn lại một bên to một bên nhỏ

Một bên tinh hoàn bị tổn thương cũng sẽ tạo thành một bên to một bên nhỏ, vì tổn thương sẽ làm cho tinh hoàn bị chảy máu, đóng cục, dẫn đến thiếu máu, dần dần thu hẹp lại và nhỏ hơn..

Anh Minh (Hoàng hoa thám_Hà Nội) nói: Con trai tôi được một tuần tuổi, nhưng tinh hoàn lại một bên to một bên nhỏ, khi nhiệt đọ cao nhìn thấy rất rõ ràng, nhưng khi trời lạnh thì nhìn lại không thấy, tại sao tinh hoàn lại một bên to một bên nhỏ? Có ảnh hưởng gì với đời sống sau này không? Dưới đây các chuyên gia của Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản sẽ nó rõ cho chúng ta biết về vấn đề này:

Các chuyên gia trả lời: Ở người bình thường thì hai viên tinh hoàn cũng không hoàn toàn giống nhau. Theo thống kê, tinh hoạn bên phải sẽ to hơn tinh hoàn bên trái. Nếu như tính theo chiều dài và rộng thì bình quan tinh hoàn bên phải là : 3.38 ×2.37 ×。78(cm), tinh hoàn bên trái là: 3.30 ×2.27×。71(cm), dù là cùng trong độ tuổi với nhau, nhưng kích cỡ tinh hoàn của từng người cũng khác nhau. Thanh niên phát triển bình thường, thì dung tích có thể đạt tới 25ml, người nhỏ thì có thế là 15ml, thông thường thì dung tích của tinh hoàn là 15ml trở lên, chưng chức năng thì giống nhau.

Tinh hoàn của người bình thường thì không to bằng nhau, nhưng sự chênh lệch cũng không lớn. Nếu hai bên tinh hoàn từ trước giờ vẫn bằng nhau (hoặc bên phải to hơn bên trái) , bây giờ tự nhiên phát hiện một bên to rõ dệt hơn, thì nên chú ý.Nếu như trong khi tinh hoàn to lên cùng với việc sốt, một vài chỗ bị đau, có thể là viêm mào tinh hoàn hay viêm tinh hoàn. Nếu như tinh hoàn to mà không kèm theo bất cứ một trieuj trứng nào, thì khả năng bị ung thư là rất lớn, nên đi ngay đến bệnh viện nam khoa để kiểm tra và chữa trị.

Tại sao tinh hoàn lại một bên to một bên nhỏ? Có những nguyên nhân gì gây nên hiện tượng đó?

1. Tinh hoàn của một số người, ngay từ nhỏ đã là một bên to một bên nhỏ rồi, sự chênh lệch hoàn toàn không rõ ràng, đây là sự tạo thành bẩm sinh. Cũng như bẩm sinh một bên tinh hoàn phát triển không ổn thì bên đó sẽ nhỏ hơn.

2. Một bên tinh hoàn bị tổn thương cũng sẽ tạo thành một bên to một bên nhỏ, vì tổn thương sẽ làm cho tinh hoàn bị chảy máu, đóng cục, dẫn đến thiếu máu, dần dần thu hẹp lại và nhỏ hơn rõ ràng so với bên còn lại.

3. Các virus quai bị có thể tiêu diệt các tế bào biểu mô của ống sinh tinh trong tinh hoàn, đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến tinh hoàn bị một bên to một bên nhỏ.

4. Tinh hoàn của trẻ em một bên to một bên nhỏ là hiện tượng không bình thường, Không phải bên to có Hydrocele, thì là bên nhỏ có hiện tượng thu nhỏ, nên đưa em bé đến bệnh viện chụp X-quang rõ ràng rồi chọn phương pháp điều trị.

Trên đây là những giải đáp về hiện tượng tinh hoàn một bên to một bên nhỏ do nguyên nhân gì tạo nên của các chuyên gia Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hà Nội. Nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy nhấp chuột chọn【Tư vấn trực tuyến】để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 62991199 để được giải đáp. Địa chỉ Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản: Số 38, phố Cảm Hội, Hai Bà Tr ưng, Hà Nội.

Viêm mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là ống dài nhưng được cuộn lại thành một khối hình chữ C nằm ở phía bên trên sau tinh hoàn, kết nối tinh hoàn với ống dẫn tinh. Chức năng của mào tinh hoàn là vận chuyển, lưu giữ và giúp cho các tế bào tinh trưởng thành. Những người bị viêm mào tinh hoàn sẽ thấy tinh hoàn bị sưng tấy và đau đớn. Bệnh này chủ yếu xảy ra ở những người đàn ông từ 19 đến 35 tuổi. Viêm mào tinh hoàn có thể là một bệnh cấp tính nhưng cũng có khả năng trở thành bệnh mạn tính.

Đối tượng nào dễ mắc?

Có rất nhiều loại vi khuẩn có thể gây viêm mào tinh hoàn như vi khuẩn gây bệnh lậu, bệnh chlamydia… Đối với những người trên 40 tuổi từng có tiền sử bệnh nhiễm trùng tuyến tiền liệt hay nhiễm trùng đường tiết niệu thì khả năng bị viêm mào tinh hoàn càng cao vì vi khuẩn dễ dàng di chuyển từ vùng bị nhiễm bệnh hoặc từ ống dẫn tinh đến mào tinh hoàn. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác liên quan sự bất thường trong kết cấu của ống dẫn tiểu hay liên quan đến việc gắn ống thông đường tiết niệu.

Những người có nguy cơ mắc bệnh viêm mào tinh hoàn cao: người có quan hệ tình dục với nhiều người; người có quan hệ với những người bị mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục không sử dụng bao cao su; người từng mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục; người có tuyến tiền liệt lớn gây trở ngại đến hoạt động của bàng quang, khiến bàng quang lúc nào cũng còn nước tiểu và dễ bị nhiễm trùng; những người từng phẫu thuật ống dẫn nước tiểu.
Bệnh khởi phát do viêm tế bào ống dẫn tinh lan tới mào tinh hoàn. Tới giai đoạn toàn phát mào tinh hoàn sưng tấy từ cực dưới lên cực trên. Nếu cắt ngang mào tinh hoàn sẽ thấy nhiều ổ áp-xe nhỏ dẫn tới viêm mủ toàn bộ mào tinh hoàn. Tinh hoàn lúc này cũng sưng to và sung huyết. Nếu điều trị kịp thời thì bệnh sẽ khỏi nhưng các tổ chức viêm xơ có thể làm bít tắc ống dẫn tinh gây nên bệnh vô sinh ở nam giới.

Biểu hiện bệnh: Biểu hiện lâm sàng của viêm mào tinh hoàn có các triệu chứng toàn thân như: bệnh phát sinh đột ngột, đau tức túi tinh, kèm theo sốt, buồn nôn… đau có thể lan xuống háng, bụng dưới và bộ phận sinh dục… Ở các giai đoạn bệnh thì có các biểu hiện như sau:

Viêm tinh hoàn cấp tính: Thường gây ra bởi nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh tuyến tiền liệt. Triệu chứng bệnh: sốt cao, ớn lạnh, tinh hoàn cứng, đau, vùng háng cũng có cảm giác đau, da bìu đỏ, phù nề, mào tinh to, đi tiểu ra máu…Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thường xuất hiện trong 1 hoặc 2 ngày và có khuynh hướng ngày một trầm trọng hơn. Bệnh thường khỏi hẳn sau khi điều trị.

Viêm tinh hoàn mạn tính: Tinh hoàn dần sưng lên, sau đó có biểu hiện xơ cứng, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau nhẹ… Thường sau 1 – 2 năm bệnh mới biểu hiện rõ rệt. Những triệu chứng của bệnh xuất hiện thường xuyên và các biện pháp chữa trị chỉ có thể cải thiện tình trạng bệnh chứ không thể khỏi hẳn. Thường không thể xác định được nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn mạn tính, nhưng phần lớn là do khi bị viêm mào tinh hoàn cấp tính, người bệnh không được chữa trị kịp thời và đúng cách.

Tư vấn sức khỏe sinh sản tại Khoa Nam, Bệnh viện Bình Dân. Ảnh: TL
Phát hiện bệnh bằng cách nào?

Thường bệnh nhân đã có viêm niệu đạo hoặc tuyến tiền liệt cũ, nay xuất hiện cơn đau ở một bên bìu lan theo dọc thừng tinh lên vùng hạ vị. Bìu sưng to, lớp da bìu đỏ rực chỉ trong vòng 3 – 4 giờ, sờ vào thấy rất đau. Mào tinh hoàn to và rắn nhưng vẫn phân biệt được với tinh hoàn. Ranh giới sẽ mất đi và chỉ còn lại một khối phồng to nóng ran và đau. Nắn thừng tinh thấy sưng lên và có thể xuất hiện tràn dịch màng tinh hoàn, nếu thăm trực tràng thấy tuyến tiền liệt bị đau. Toàn thân có biểu hiện sốt cao lên tới 39 – 40oC hoặc hơn, có khi kèm theo rét run.

Biến chứng: Viêm mào tinh hoàn có thể đưa đến những biến chứng như: Tinh hoàn bị teo nhỏ; áp xe bìu (tế bào mào tinh hoàn bị mủ); có thể dẫn đến viêm mào tinh hoàn mạn tính; làm giảm khả năng có con.

Làm thế nào để giảm đau? Khi bị viêm mào tinh hoàn, hãy thực hiện các bước sau để giảm đau: Nghỉ ngơi; Chườm lạnh vùng bìu: Dùng khăn mỏng bọc bên ngoài túi chườm lạnh trước khi đặt vào vùng bìu và chỉ chườm trong 30 phút. Nếu chườm quá lâu sẽ làm da của bạn bị tổn thương; Nâng đỡ vùng kín: Khi nằm nghỉ ngơi, nên gấp một chiếc khăn và đặt phía dưới vùng bị đau.

Để phòng ngừa căn bệnh này, mọi người cần phải tập cho mình những thói quen tình dục an toàn như sử dụng bao cao su và chung thủy 1 vợ 1 chồng. Và nếu đang gặp vấn đề về đường tiết niệu thì hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, điều trị, tránh bị viêm mào tinh hoàn.

Bác sĩ Anh Vũ