Tiêu chí tinh trùng loại tốt

690

Tiêu chí tinh trùng loại tốt

Tinh trùng phải khỏe mới có thể trở thành “nhà vô địch” bơi về đích trước tiên để “hợp cẩn” với nàng “công chúa trứng” của phụ nữ.
Trong số hàng chục triệu tinh trùng của đàn ông trong mỗi lần xuất tinh, chỉ có 1 “người hùng” đủ sức mạnh có thể giúp chủ nhân thành công trong việc thụ tinh, sinh con.

Khi nam giới trên 25 tuổi trở đi, chất lượng của tinh trùng sẽ giảm dần và tuổi càng cao, kèm theo bị ô nhiễm bởi môi trường xung quanh thì chất lượng của tinh trùng càng kém hơn, xuất hiện nhiều tinh trùng bị khiếm khuyết về nhiễm sắc thể (DNA) và không thể tự sửa chữa được.

Bình thường, cơ thể đàn ông chúng ta có cơ chế loại bỏ các tinh trùng yếu hoặc khiếm khuyết, đây là cơ chế giúp không cho những DNA bị khiếm khuyết di truyền sang đời con cháu trong tương lai.

Một nguyên nhân quan trọng làm cho tinh trùng của đàn ông bị khiếm khuyết là những thói quen xấu, điều kiện sống không tốt của chính chủ nhân như: nghiện thuốc lá, rượu, chất ma túy, nhiễm các chất độc hại như khí thải, thuốc trừ sâu, sự căng thẳng, lười tập thể dục hoặc không chú ý bồi bổ sức khoẻ bản thân.

Do đó nhiều chuyên gia khuyên các cặp vợ chồng nếu muốn sinh con thì cả người mẹ và người bố phải giữ sức khoẻ tốt, có lối sống, ăn uống lành mạnh, hợp vệ sinh, môi trường sống không bị ô nhiễm. Tốt nhất là vợ chồng nên sinh con ở độ tuổi còn trẻ.

Tinh trùng tốt được các chuyên gia đánh giá trên 5 yếu tố:

1. Khả năng di chuyển: Phải có khoảng 50 – 60% số tinh trùng di chuyển về phía trước, trong đó tinh trùng khoẻ nhất đến được vị trí của trứng và xâm nhập vào trứng thành công.

2. Tốc độ: Một số tinh trùng có thể tiến đến vị trí của trứng và xâm nhập vào trứng nhanh hơn các tinh trùng khác. Khoảng 25% tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y (con trai) có năng lực này.

3. Số lượng: tinh trùng loại tốt trong tinh dịch mỗi lần xuất tinh thường có hơn 40 triệu con, nếu thấp hơn thì khả năng sinh con sẽ giảm đi.

4. Độ đậm đặc của tinh dịch loại tốt: Tính bình quân 1 cc thường có ít nhất 20 triệu tinh trùng. Do đó lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh nên có khoảng 2-5 cc. Tinh dịch tốt phải có màu trắng đục. Tinh dịch thường có độ pH khoảng 7,2 hoặc hơn một chút.

5. Hình dạng và kích cỡ tinh trùng: khoẻ mạnh giống như con nòng nọc, phải có ít nhất khoảng 60% tổng số tinh trùng có đủ cả đầu, đuôi để chúng có thể bơi tới vị trí của trứng.

Theo TP

benhvathuoc.com