Thuốc mới trị bệnh CON GIỜI (SHINGLES)

1095

Thuốc mới trị bệnh CON GIỜI (SHINGLES)

Thuốc chủng mới Zostamax vừa thuyên giảm đau đớn vừa điều trị triệu chứng bệnh ngoài da Con Giời (Shingles-Bệnh do virut gây ra, có một vệt các điểm đau trên da, nhất là quanh chỗ thắt lưng)
Bác sĩ Michael Oxman và các đồng nghiệp nghiên cứu thuốc chủng mới Zostamax đã đạt được kết quả vừa giảm triệu chứng đau giây thần kinh vừa chữa triệu chứng bệnh “con giời” lan tràn mọc ngoài da (shingles). Nguyên tắc điều chế thuốc chủng Zostamax dựa theo phương pháp điều chế thuốc chủng ngừa bệnh trái rạ nhưng đặc biệt tăng cường độ thật mạnh (từ 14 tới 44 lần) để kích thích hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Thử nghiệm hiên giờ đang trong giai đoạn 3 nhưng đã đạt được một số kết quả quan trọng như sau:

1) triệu chứng đau đớn do bệnh con giời gây ra giảm được 61%.

2) giảm triệu chứng đau giây thần kinh mặc dầu vết da bọng nước shingles đã thuyên giảm (post herpetic neuralgia) được 67%.

3) giảm hiện tượng tái phát bệnh con giời ( tức là bệnh không trở đi trở lại) được 51%.

Sau khi dùng thuốc chủng Zostamax, bệnh nhân giảm bớt triệu chứng đau đớn. Thât vậy, trong suốt thơì gian chích thuốc Zostamax trị bệnh, hiện tượng đau đớn giảm bớt rất nhiều. Một trong những biến chứng do bệnh con giời gây ra là mặc dầu khỏi bệnh, bệnh nhân vẫn bị đau đớn liên tục trong một thơì gian dài ngắn tùy theo mỗi bệnh nhân. Chích thuốc chủng mới Zostamax đã giảm được hiện tượng kể trên.

Nói chung thì sau khi thử nghiêm thuốc chủng Zostamax, bệnh con giời giảm biến chứng được 2/3. Kết quả kể trên đạt được sau cuộc nghiên cứu 38,546 bệnh nhân trên 60 tuổi tham gia.

(Bàn thêm: Bệnh con giời rất thông thường. Những ai đã bị mắc bệnh con giời mới cảm thấy khổ sở vì bệnh. Ðây là chứng bệnh nhiều người lớn tuổi từ 60 tới 80 thường mắc phải.

Con giời là bệnh ngoài da do siêu vi trùng trái rạ (hay thủy đậu) bộc phát. Khởi đầu bệnh nhân thấy da như bị kích thích đau đớn. Sau đó thấy da bị ngứa. Rồi những bọng nước mọc ra giống như trái rạ, thủy đậu varicella hay chickenpox.

Bệnh con giời khởi thủy từ tiếng La Mã Cingulum, nghĩa là vòng ngoài xung quanh. Tên siêu vi trùng đặt là varicella-zoster, còn tên của bệnh con trơì trong y khoa gọi là herpes zoster. Khi cơ thể bị nhiễm siêu vi trùng herpes thì siêu vi nằm trong cơ thể suốt đơì. Cho tới khi nào hệ thống miễn dịch trong cơ thể bị suy yếu thì bệnh mới bộc phát.

Bệnh con giời không lây, tức là người khác không bị nhiễm bệnh con giời khi gần bệnh nhân, nhưng siêu vi trùng bệnh con giời singles có thể lây lan gây bệnh trái rạ cho những ai từ trước tơí giờ chưa bao giờ bị bệnh trái rạ. Nước trong bọng trái rạ ngoài da chứa nhiều siêu vi trùng. Nhưng khi bọc nước bị khô thì hết siêu vi trùng thì hết truyền nhiễm bệnh trái rạ.

Như đã nói ở trên, bệnh con giời gây đau đớn. Mặc dầu khỏi bệnh rồi vẫn kích thích giây thần kinh dưới da kéo dài hàng tháng hay hàng năm, nhất là những người già trên 60 tuổi.Khi siêu vi trùng mọc ngoài mặt, vào mắt, có thể lan vào giác mạc, làm mù mắt.

Khi bị bệnh con giời, bệnh nhân thường ngủ không được vì cảm thấy bứt rứt khó chịu trong cuộc sống hàng ngày, đau đớn, và đôi khi có thể bị bệnh tâm thần ưu trầm. Bệnh con giời cũng có thể gây biến chứng viêm sưng phổi, tử vong).

(Theo Journal of Medicine)

Chia sẻ