Thuốc điều trị tiêu chảy

5322

Thuốc điều trị tiêu chảy

Để giảm triệu chứng tiêu chảy, có nhiều loại thuốc phân thành các nhóm thuốc (lưu ý có nhóm không dùng được cho trẻ con). Có thể kể các nhóm sau:

Nhóm thuốc là các chất hấp phụ:

Smecta

Acticarbine


 

CarbotrimNhóm thuốc có tác dụng ổn định tạp khuẩn ruột:

Ta cần biết trong ruột chúng ta có rất nhiều vi khuẩn, có vi khuẩn gây bệnh nhưng đồng thời có vi khuẩn có ích giúp cho sự tiêu hóa của chúng ta, gọi chung là hệ tạp khuẩn ruột. Nếu hệ tạp khuẩn ruột bị rối loạn, do ta bị bệnh đường tiêu hóa hoặc do sử dụng kháng sinh làm chết đi các vi khuẩn có ích, ta sẽ bị tiêu chảy. Trong trường hợp này có thể dùng thuốc gọi là thuốc có tác dụng ổn định tạp khuẩn ruột như

Antibio


Bioflor


Urtra  Levure-50mg


Đây là những loại thuốc chứa vi sinh vật có ích khi uống sẽ được cấy trong ruột để giúp tái lập sự cân bằng của hệ tạp khuẩn .
Nên lưu ý, có loại thực phẩm rất tốt giúp cho việc ổn định tạp khuẩn ruột, đó là yaourt (còn gọi là sữa chua). Trong khi đang sử dụng hoặc ngay sau khi sử dụng hoặc ngay sau đợt trị bệnh bằng kháng sinh, ta nên ăn yaourt để ngừa tiêu chảy do rối loạn tạp khuẩn ruột.

Thuốc làm liệt nhu động ruột

Đây là thuốc trị tiêu chảy rất hay vì thuốc làm ruột giảm hẳn co thắt, ruột không còn co thắt đưa đến không còn tiêu chảy. Tuy nhiên, đây là nhóm thuốc dùng phải rất thận trọng. Vì có thuốc là dẫn chất thuốc phiện, thuốc Tây có paregoric với dạng thuốc viên, hoặc thuốc rượu và thuốc Đông y là lục thần thủy. Người lớn dùng phải thận trọng vì đây là thuốc gây nghiện. Còn trẻ con dưới 5 tuổi thì tuyệt đối không nên dùng để trị tiêu chảy vì thuốc làm liệt ruột, có thể gây tắc ruột và thuốc có thể làm ngưng hô hấp đến độ phải đưa đến cấp cứu ở bệnh viện. Hiện nay ở nước ta, thuốc là dẫn chất thuốc phiện không còn được khuyến khích sản xuất.
Trong nhóm thuốc này còn có các thuốc tổng hợp như

Diarsed

Imodium

Các thuốc này cũng có tác dụng làm liệt hoặc giảm nhu động ruột, tuy không gây nghiện và ít tác dụng phụ hơn dẫn chất thuốc phiện nhưng vẫn phải thận trọng, đặc biệt tránh dùng cho trẻ em còn nhỏ tuổi (dưới 2 tuổi).
Tóm lại, trong điều trị tiêu chảy có nhiều loại thuốc và có khá nhiều điều phức tạp cần lưu ý. Trước khi tính đến việc dùng thuốc cầm tiêu chảy, bao giờ cũng nghĩ đến việc bù nước và chất điện giải, tức dùng gói Oresol, đặc biệt đối với trẻ con. Đối với người lớn, có thể dùng thuốc trị tiêu chảy như đã nêu ở trên. Có thể đến nhà thuốc để được dược sĩ hướng dẫn chọn lựa cũng như hướng dẫn sử dụng. Đối với trẻ con nên lưu ý có loại thuốc nên tránh dùng, đó là thuốc nằm trong nhóm thuốc làm liệt nhu động ruột. Và nếu thấy có dấu hiệu nghiêm trọng hoặc có gì đáng ngờ thì nên đưa trẻ đi bệnh viện để chữa trị kịp thời.

PGS. TS. Nguyễn Hữu Đức
Benhvathuoc