Thuốc đặt âm đạo

1503

Thuốc đặt âm đạo là loại thuốc phổ biến hiện nay và có bán ở hầu hết các hiệu thuốc. Thuốc này thông thường là các thuốc tránh thai (diệt tinh trùng khi có quan hệ tình dục) và phổ biến hơn là các thuốc chống viêm nhiễm tại chỗ ở âm đạo (như viêm âm đạo do vi khuẩn, do ký sinh trùng trichomonas, do nấm).

{tab=Khái niệm}

Thuốc thường có dạng nang mềm, đặt vào âm đạo sẽ tan chảy ra, có dạng nhày đựng trong ống nhựa khi sử dụng sẽ hút vào một bơm rồi bơm vào âm đạo khi dùng, có loại dạng viên hoặc dạng “phim”.

Thuốc đặt âm đạo phải được đặt sâu vào bên trong, sát với cổ tử cung và túi cùng sâu nhất của âm đạo. Trước khi đặt thuốc, cần rửa sạch cửa mình (âm hộ), rửa sạch tay, giữ viên (hay nang) thuốc giữa hai ngón tay trỏ và giữa rồi ngồi xổm, đưa viên (hoặc nang) thuốc vào sâu bên trong đến hết độ sâu của âm đạo. Nếu đặt thuốc âm đạo để tránh thai thì phải chờ chừng 15 – 20 phút cho thuốc tan ra phủ đều trong âm đạo mới sinh hoạt. Trường hợp dùng thuốc đặt âm đạo để chữa bệnh, không nên quan hệ tình dục trong thời gian đặt thuốc điều trị.

Trong âm đạo người phụ nữ khỏe mạnh luôn luôn tồn tại một loại vi khuẩn có ích (trực khuẩn Doderlein) giúp cho âm đạo có môi trường toan để vi khuẩn khác không phát triển được. Khi đặt thuốc chống nhiễm khuẩn ở âm đạo, các vi khuẩn có ích này cũng bị tiêu diệt, vì vậy người phụ nữ càng cần phải gìn giữ vệ sinh nơi này nhiều hơn lúc khác và không nên đặt thuốc chống nhiễm khuẩn kéo dài nhiều ngày, quá mức quy định.

{tab=Loại thuốc}

Canesten chữa viêm do vi nấm

Viêm âm đạo do vi nấm chủ yếu là các loại nấm Candida và/ hoặc Trichomonas. Bội nhiễm với các vi khuẩn nhạy cảm với clotrimazole.

Liều Dùng: Canesten VT6: Nhiễm lần đầu thông thường liệu trình điều trị 3 ngày cho nhiễm Candida âm đạo, đặt âm đạo 2 viên vào buổi tối trong 3 đêm liên tiếp; Tái nhiễm thông thường liệu trình điều trị 6 ngày, đặt âm đạo 1 viên/đêm trong 6 đêm liên tiếp. Nếu cần thiết, mỗi ngày đặt 2 viên: 1 vào buổi sáng & 1 vào buổi tối trong 6-12 ngày liên tiếp. Canesten VT1 đặt âm đạo 1 viên duy nhất vào buổi tối. Canesten VT1 nên được dùng trong 4-6 tuần cuối của thai kỳ để làm sạch âm đạo trước khi sinh. Không nên sử dụng dụng cụ đặt thuốc trong thời gian mang thai.

Phản Ứng Có Hại: Không gây phản ứng toàn thân, không gây hại cho thai phụ & thai nhi. Hiếm khi: phản ứng nhẹ trên niêm mạc âm đạo.

Dạng Đóng Gói

Viên đặt âm đạo Canesten 100 mg x 6 viên (+ dụng cụ đặt thuốc)

Viên đặt âm đạo Canesten 500 mg x 1 viên (+ dụng cụ đặt thuốc)

Metronidazole chữa trùng roi


Viêm âm đạo do trùng roi: Thuốc chủ yếu là Metronidazole 500 g, uống 2 lần /ngày, trong 5-7 ngày hoặc Metronidazole 2 g uống 1 liều duy nhất. Nếu đặt thuốc vào âm đạo (Metronidazole, Flagyl) thì nên đặt liên tục 21 ngày. Cần điều trị cho cả chồng vì chồng có thể là nguồn lây.

Metronidazole là thuốc điều trị có hiệu quả nhất (liều lượng như với viêm âm đạo do trùng roi), kem Clidamycin bôi trong 7 ngày hoặc loại viên 300 mg uống 2 lần/ngày trong 7 ngày. Không cần điều trị cho chồng.

Nên dùng ngay thuốc tránh thai để tránh vỡ kế hoạch như lần trước. Nếu rong kinh, rong huyết kéo dài thì cần khám lại để tìm nguyên nhân chính xác hơn.

LADY GYNAX
Presentation: Box of 1 blister x 10 tablets,
Box of 1 bottle x 10 tablets

Composition: Each vaginal tablet contains:
Metronidazole…………………………….. 200mg
Cloramphenicol…………………………….. 80mg
Dexamethasone acetate ………………..0,5mg
Nystatin…………………………………100.000 I.U

Indications:
– Vaginal infections cause by bacteria.
– Vaginal inflammatory cause by Trichomonas
– Vaginal inflammatory cause by Candida albicans.
– Mixed vaginal inflammatory.

Dosage and administrations:
Use according to doctor’s advice.
Usual dose: Insert 1 tablet into the vagina every night before bedtime within 10 – 15 days

Neo-Tergynan


Thành phần:     Metronidazole : 500mg
Neomycine sulfate : 65000IU
Nystatine : 100000IU

Chỉ định:  Thuốc được chỉ định điều trị tại chỗ một số trường hợp nhiễm khuẩn âm đạo.

Chống chỉ định:   Thuốc này không được dùng trong trường hợp dị ứng với một trong các thành phần của thuốc.
Khi dùng thuốc này đồng thời với disulfirame, phải có ý kiến của bác sỹ.

Liều lượng:     Người lớn:
Đặt viên thuốc sâu vào trong âm đạo, 1 đến 2 lần mỗi ngày. Bạn tình của bạn cũng phải được điều trị. Anh ta phải đến khám bác sỹ.
Hãy tôn trọng những lời khuyên của bác sỹ.
Đường dùng và cách dùng:
Đường âm đạo
Làm ẩm viên thuốc bằng cách nhúng vào nước trong 2 đến 3 giây trước khi đặt.
Nên đặt thuốc ở tư thế nằm, đầu gối gập lại và hai đầu gối dịch ra xa. Nên tiếp tục giữ tư thế nằm trong 15 phút sau khi đặt thuốc.
– nên tắm rửa bằng xà phòng trung tính hoặc kiềm
– để tránh lây nhiễm cho xung quanh, nên dùng đồ dùng vệ sinh riêng.
– nên mặc quần lót bằng vải
– tránh thụt rửa âm đạo
– tránh đặt nút gạt vào trong âm đạo lúc có kinh
– không nên ngừng điều trị trong khi có kinh
– bạn tình của bạn phải được điều trị để tránh trường hợp bạn bị tái nhiễm.
Viên đặt này nói chung được sử dụng vào buổi tối lúc đi ngủ, ở tư thế nằm.
Thời gian điều trị không được kéo dài quá 10 ngày.

Cách sử dụng:

Tác dụng phụ:     Tương tác thuốc:

Nhằm tránh tương tác giữa các thuốc, nhất là với disulfirame, cần báo cho bác sỹ hay dược sỹ mọi thuốc khác đang sử dụng.
Mặt khác, tất cả các điều trị âm đạo tại chỗ đều có thể làm bất hoạt biện pháp tránh thai bằng tác nhân diệt tinh trùng tại chỗ.

Tác dụng ngoài ý:

Như mọi hoạt chất, thuốc này có thể có tác dụng phụ ở một số bệnh nhân:
Hiếm gặp: các rối loạn tiêu hóa lành tính: nôn, miệng có vị kim loại, chán ăn, buồn nôn, tiêu chảy, co cứng bụng.
Ngoại lệ:
– đau đầu, chóng mặt
– mề đay, ngứa, viêm lưỡi (viêm lưỡi với cảm giác khô miệng), bốc hỏa.
– viêm tụy có thể phục hồi (biểu hiện bằng đau bụng)
Dùng liều cao và/hoặc trong trường hợp điều trị kéo dài:
– giảm bạch cầu
– các bệnh về thần kinh: giảm khi ngưng điều trị
Nước tiểu có thể hơi có màu nâu đỏ trong thời gian điều trị.
Thông báo cho bác sỹ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Chú ý đề phòng:     Phải báo cho bác sỹ trong trường hợp suy thận, có tiền sử hoặc mới bị bệnh thần kinh trầm trọng. Trong trường hợp có tiền sử rối loạn về huyết học liên quan đến bạch cầu, trường hợp điều trị với liều cao hay thời gian điều trị kéo dài, phải báo cho bác sỹ.
Chú ý đặc biệt:
Trong trường hợp xuất hiện chóng mặt, lú lẫn tâm thần, mất điều hòa vận động, nên ngưng điều trị và hỏi ý kiến bác sỹ.
Nên giảm việc sử dụng các thức uống chứa cồn trong thời gian điều trị với thuốc này (nguy cơ gặp những phản ứng kiểu đỏ bừng mặt, bốc hỏa, nôn mửa, tăng nhịp tim)
Điều trị với metronidazole không được kéo dài quá 10 ngày.
Tình trạng dị ứng với một kháng sinh khi dùng tại chỗ có thể ảnh hưởng xấu đến việc dùng kháng sinh đó hoặc một kháng sinh tương tự sau này.
Trường hợp nghi ngờ, hỏi ý kiến bác sỹ.

Lúc có thai:

Thuốc này được khuyên không nên sử dụng trong thời gian mang thai. Nếu bạn phát hiện có thai trong lúc điều trị, phải nhanh chóng hỏi ý kiến bác sĩ vì chỉ có bác sỹ mới có thể điều chỉnh điều trị cho phù hợp với tình trạng của bạn. Tránh sử dụng thuốc này trong thời gian cho con bú.

{/tabs}