Thuốc an thần có giảm trí nhớ?

739

Mỗi khi thấy bồn chồn lo lắng hoặc mất ngủ, một số người hay sử dụng 2 loại thuốc an thần là Valium và Xanax. Đồng thời, cũng nghe nhiều người khuyến cáo rằng thuốc an thần có thể gây mất trí nhớ. Vậy có nên ngừng uống hai loại thuốc này không?

Bệnh và Thuốc

TS.BS Anthony Komaroff – Giáo sư y khoa tại Đại học Y Harvard (Mỹ), biên tập viên Bản tin Y tế của Đại học Harvard đã trả lời như sau:

Valium và Xanax thuộc nhóm benzodiazepine, loại thuốc an thần có tác dụng chống lo âu. Nhiều người sử dụng các loại thuốc này để làm dịu lo lắng hoặc chống mất ngủ. 

Một nghiên cứu trên hơn 7.000 người trong vòng 6 năm cho thấy dùng benzodiazepine trong 3 – 6 tháng làm tăng 32% nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ Alzheimer, nếu dùng trên 6 tháng, nguy cơ sẽ tăng lên 84%. Tuy nhiên, nếu uống benzodiazepine ít hơn 3 tháng, nguy cơ mắt bệnh này cũng chỉ bằng những người không uống.

Bệnh và Thuốc

Tôi cho rằng bây giờ vẫn còn quá sớm để "kết tội" gây bệnh Alzheimer cho thuốc benzodiazepine, bởi vì có thể bệnh Alzheimer đã xuất hiện trước đó nhưng người bệnh không biết mà lại lo lắng, mất ngủ lâu ngày, hệ quả là phải phụ thuộc nhiều hơn vào các loại thuốc an thần. Hay nói cách khác, uống thuốc benzodiazepine có thể dẫn đến bệnh mất trí nhớ hoặc ngược lại, bệnh mất trí nhớ khiến con người phải dùng benzodiazepine dài ngày hơn. Điều này còn phải nghiên cứu thêm để khẳng định.

Nếu bỏ qua nguy cơ mất trí nhớ, bạn vẫn không nên dùng benzodiazepine trên ba tháng bởi nó có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như lú lẫn và mất tập trung (dễ dẫn đến ngã hoặc tai nạn giao thông gây chấn thương). Benzodiazepin còn gây phụ thuộc thuốc, nếu muốn ngừng thuốc sau thời gian dài sử dụng, bạn có thể gặp phải các triệu chứng như đang cai nghiện.

Bệnh và Thuốc

Nên tham khảo các phương pháp tự nhiên để làm giảm lo âu, mất ngủ thay vì phụ thuộc vào thuốc. Tập thể dục, thiền, yoga, nghe nhạc thư giãn hoặc trò chuyện với bác sỹ tâm lý có thể giúp chúng ta thoát khỏi lo âu và mất ngủ mà không cần thuốc.

Chúc các bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Chia sẻ