Thực phẩm và Dinh dưỡng khi mang thai

737

Thực phẩm và Dinh dưỡng khi mang thai


Dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai là quan trọng. Thực phẩm của phụ nữ mang thai có ảnh hưởng đến việc mang thai, về sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ và đứa trẻ.

Các loại thực phẩm một người phụ nữ mang thai ăn là nguồn chính của chất dinh dưỡng cho em bé. Nhưng những loại thực phẩm phụ nữ mang thai nên ăn? Những loại thực phẩm một người phụ nữ mang thai nên tránh?
Điều quan trọng là cho phụ nữ mang thai để hiểu những gì loại thực phẩm là tốt nhất cho họ và con của họ.

Dưới đây là Hiệp hội Thụy Sĩ khuyến nghị dinh dưỡng cho chế độ dinh dưỡng đúng cho phụ nữ mang thai. Nếu sau đó, họ sẽ hoàn toàn bảo vệ sức khỏe của người mẹ và cung cấp sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của thai nhi.

Một phụ nữ mang thai dinh dưỡng trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình mang thai và phát triển của thai nhi bình thường, và sức khỏe lâu dài của người mẹ và con. Trong nửa đầu của thai kỳ, yêu cầu dinh dưỡng chủ yếu liên quan đến chất lượng, trong khi trong nửa thứ hai, số lượng cũng là một vấn đề, để đảm bảo sự tăng trưởng của thai nhi. Thói quen dinh dưỡng thích hợp đã được thành lập khi bắt đầu cuộc sống thứ hai này – nếu có thể, ngay cả trước khi thụ thai.

Người mẹ mang thai của cơ thể là nhu cầu lớn hơn để đảm bảo sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe, sự tăng trưởng và chức năng của tử cung, nhau thai và nước ối. Một sự gia tăng hàng ngày của 150 calo tiêu thụ thực phẩm được khuyến cáo ở mức bắt đầu của thai kỳ, mà cuối cùng sẽ đạt khoảng 250 calo một ngày vào cuối của thai kỳ. Điều này đòi hỏi một “double-shot” trong hình thức một ly sữa hàng ngày trong tam cá nguyệt đầu tiên và phần bổ sung trái cây hoặc lát bánh mì trong sáu tháng cuối cùng. Trong khi tăng cân là bình thường, người mẹ là không nên để mình bắt đầu “ăn cho hai (hoặc hơn). Trọng lượng trung bình đạt được là từ 9 đến 12 kg (20 đến 26 lbs), mặc dù có sự biến động tự nhiên giữa các cá nhân. Với phụ nữ thừa cân, nó có thể ít hơn, trong khi phụ nữ mỏng hơn có thể hưởng lợi nhiều hơn.

Thêm một lượng 10 g (1/3 ounce) của protein một ngày trong suốt thai kỳ được khuyến khích xây dựng, duy trì và tái tạo mô cơ thể ở thai nhi và mẹ. Khẩu phần ăn hàng ngày này của 70 g (2 ½ oz) của protein được đảm bảo với các khuyến nghị dinh dưỡng hiện tại của chúng tôi. Glucose, những thứ cơ bản của các carbohydrate là nguồn năng lượng chính được vẽ trên thai nhi. Một lượng hàng ngày của các carbohydrate trong các hình thức của bánh mì, mì ống, hoặc trái cây là cần thiết cho một thai kỳ có vấn đề. Chất béo với các axit béo thiết yếu rất quan trọng cho sự phát triển và hoạt động của hệ thống thần kinh của bé.

Những loại thực phẩm một phụ nữ mang thai nên ăn?

Khoáng chất và vitamin thiết yếu trong thời kỳ mang thai

Nhu cầu tăng lên đối với các khoáng chất và vitamin trong thời kỳ mang thai có thể được thỏa mãn bởi một chế độ ăn uống đầy đủ, đa dạng và cân bằng. Cần chú ý đến axit folic, canxi, sắt và đặc biệt, vì đây là những thường thiếu.

Nhiều canxi

Việc chuyển nhượng đáng kể canxi xảy ra giữa mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ, cho phép xương của em bé và hình thành răng. Trong sáu tháng đầu, mẹ lưu giữ canxi trong xương của mình. Khi tăng trưởng xương của nó đạt đến đỉnh cao của nó trong ba tháng cuối, thai nhi dựa trên các cửa hàng của mẹ. Điều này là khi tiêu thụ thực phẩm có chứa canxi cao như sữa và các sản phẩm sữa phải được tăng lên, kể từ khi sự thiếu hụt canxi sẽ làm hỏng răng của người mẹ và làm cho xương của bà giòn.

Nhiều sắt

Nhu cầu về sắt, cần thiết cho sự hình thành máu, cũng tăng lên trong thời kỳ mang thai bởi vì tăng khối lượng máu của người mẹ, và các tế bào máu đỏ của bào thai phải được phát triển. Sắt có trong thịt, cá, lòng đỏ trứng, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và rau quả. Sắt có nguồn gốc thực vật không phải là đồng hóa như sắt có nguồn gốc động vật. Tuy nhiên, nếu bạn ăn vitamin C từ thực phẩm tươi sống trong cùng một bữa ăn, sắt được hấp thu dễ dàng hơn.

Nhiều folic acid

Vitamin này thúc đẩy sự phát triển của hệ thống thần kinh trung ương của thai nhi và ngăn ngừa các khuyết tật phát triển của ống thần kinh (nứt đốt sống). Axit folic có trong rau, mầm lúa mì, trái cây nhiệt đới, và trong trứng. Tuy nhiên, thói quen dinh dưỡng không luôn luôn cung cấp đủ axit folic (vitamin B9) để đáp ứng các yêu cầu của một người phụ nữ mang thai. Bổ sung lượng axit folic cần thiết trong những tháng trước khi mang thai và trong ba tháng đầu tiên.

Lời khuyên cho giảm sự khó chịu liên quan đến mang thai

Buồn nôn và ói mửa
Những triệu chứng này là phổ biến, đặc biệt là ở đầu của thai kỳ.

Kế hoạch ánh sáng và bữa ăn thường xuyên hơn.
Không ăn thức ăn rắn và chất lỏng cùng một lúc. Đồ uống nên được thực hiện một nửa giờ trước khi hoặc sau bữa ăn.
Tránh các thức ăn béo, thức ăn chiên xào, nước sốt và gia vị nóng.
Có bữa ăn sáng 15 phút trước khi nhận được để bù đắp tình trạng ốm nghén.

Ợ nóng
Triệu chứng này thường xảy ra về phía cuối của thai kỳ. Nó được gây ra bởi áp lực của em bé chống lại dạ dày của người mẹ.

Ăn các bữa ăn nhẹ và thường xuyên hơn.
Ăn vào buổi tối, ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ.
Tránh các thức ăn béo, cà phê và đồ uống cola.

Đầy hơi

Tránh các thực phẩm có tác dụng lên men như bắp cải, tỏi tây, tỏi, hành, và các loại đậu.
Uống nước hoặc nước khoáng không ga.
Ăn chậm và trong hòa bình và yên tĩnh.

Táo bón

Chuyển động ruột chậm lại trong thời kỳ mang thai, và điều này có thể dẫn đến, hoặc tồi tệ hơn, rối loạn tiêu hóa.

Uống ít nhất 1,5 lít (3 ¼ pint) chất lỏng mỗi ngày (nước, trà thảo dược, nước ép trái cây, sữa).
Ăn thực phẩm giàu chất xơ: bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, các loại đậu.
Uống một ly nước lạnh khi bạn nhận được vào buổi sáng, và ăn nhiều trái cây khô (mận).

Phù

Sưng chân, cánh tay, và đôi khi khuôn mặt này là do giữ nước.
Đừng đi mà không có muối ngoại trừ trong trường hợp đặc biệt.

Uống 1,5 lít (3 ¼ pint) hàng ngày

Cảm giác thèm ăn thực phẩm cho phụ nữ mang thai

Duy trì một lịch trình thường xuyên của các bữa ăn.
Hãy ăn nhẹ giữa các bữa ăn bao gồm trái cây, sữa, bánh mì, sữa chua, phô mai hoặc sữa.

Ngộ độc thực phẩm / gi nhiễm trùng : toxoplasmosis, listeriosis
Một số bệnh nhiễm trùng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến phôi thai, nhưng chúng có thể được ngăn ngừa bằng cách quan sát các quy tắc về vệ sinh.

Luôn luôn cẩn thận gọt vỏ và rửa rau sống, trái cây, và rau thơm (rau mùi tây, húng quế).
Luôn luôn rửa tay cẩn thận trước khi nấu, ăn, sau khi bạn đã xử lý thịt sống, hoặc đã chạm vào cát hoặc đất.
Ăn chỉ nấu chín thịt. Tránh cao răng thịt bò, xúc xích chiên, đun nước sốt thịt, bít tết hiếm, carpaccio.
Tránh mèo và xả rác của họ, là tác nhân gây bệnh toxoplasmosis tuyên truyền trong ruột mèo.
Không ăn cá chưa nấu chín, thịt, sữa và trứng.
Không ăn pho mát vỏ.

Rượu

Tiêu thụ rượu trong khi mang thai nên tránh nếu có thể, vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của thai nhi. Nguy cơ chấn thương đặc biệt cao trong những tháng đầu.

Caffeine

Caffeine được tìm thấy trong cà phê chè đen, đồ uống cola, đồ uống năng lượng, và ca cao (sô-cô-la) cũng như các loại thực phẩm khác. Nó có một tác động kích thích và do đó tăng tốc độ nhịp tim. Cafein trong máu của một người phụ nữ mang thai ảnh hưởng đến nhịp tim của em bé, mà hầu như tăng gấp đôi. Phụ nữ mang thai có thể mất hai ly cà phê hoặc bốn tách trà mỗi ngày mà không gây nguy hiểm cho thai nhi.

Thuốc lá

Với mỗi khi hít phải từ một điếu thuốc, nicotine vào hệ thống tuần hoàn của mẹ và của thai nhi thông qua nhau thai. Các mạch máu hợp đồng và cung cấp oxy của thai nhi bị tổn thương. Vì lý do này, thuốc lá được chống chỉ định trong thời kỳ mang thai (và điều này bao gồm khói thuốc lá).

Khuyến nghị

Ăn ba bữa ăn hàng ngày cộng với đồ ăn nhẹ nhỏ. Đừng bỏ qua bữa ăn sáng.
Tiêu thụ 3 hoặc 4 phần các sản phẩm sữa hàng ngày.
Tránh chế độ ăn giảm cân.
Tránh rượu và thuốc lá, cà phê điều độ.

Thực phẩm khuyến cáo cho phụ nữ mang thai

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hành vi của chúng tôi ăn uống: nhu cầu cá nhân và mong muốn, tình trạng sức khỏe, môi trường xã hội, lựa chọn các loại thực phẩm có sẵn, quảng cáo, khuyến nghị sau đây (một loại hướng dẫn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai) đảm bảo (trong các hình thức của một chế độ ăn uống cân bằng) được cung cấp đủ năng lượng, và các yếu tố dinh dưỡng và bảo vệ, và do đó đại diện cho chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Số tiền niêm yết và một phần là trung bình, nó không thể theo họ chính xác ngày này qua ngày khác.
Từ in nghiêng là đặc biệt quan trọng đối với các mẹ được.

Dầu và chất béo trong thời gian mang thai:

Hàng ngày tiêu thụ: 2 muỗng cà phê (10 g) chất dinh dưỡng dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu cây kế, dầu bắp, chưa qua chế biến ô liu hoặc dầu canola, ví dụ, cho dầu trộn salad.

Tiêu thụ hàng ngày nhiều nhất là 2 muỗng cà phê (10 g) dầu mỡ hoặc dầu ăn, chẳng hạn như dầu lạc, dầu ô liu để chuẩn bị bữa ăn nóng.
Tiêu thụ hàng ngày nhiều nhất là 2 muỗng cà phê (10 g) lây lan, tức là, bơ hoặc bơ thực vật.
Tối đa hàng ngày: một bữa ăn nặng trong chất béo như thức ăn sâu chiên, tẩm bột, món ăn pho mát, bánh khoai tây chiên, bratwurst, xúc xích, thịt nguội, các món ăn với nước sốt, shortcake hoặc bột bánh ngọt, bánh ngọt, bánh, sô cô la.

Bánh ngọt / Thức ăn nhẹ:

Sử dụng chúng ở mức độ vừa hầu hết các đồ ngọt có chứa chất béo ẩn. Tại hầu hết ăn 1 khẩu phần nhỏ của bữa ăn nhẹ ngọt hàng ngày (ví dụ như 1 thanh sô cô la, 1 miếng bánh hoặc bánh ngọt, kem).

Thịt, cá, trứng, các loại đậu:

2 – 4 lần mỗi tuần: 1 phần thịt (1 phần = 80-120 g, hoặc oz 3-4). Hơn là không cần thiết, chưa được phép. Tại hầu hết, một bữa ăn thịt chữa khỏi như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói thay vì thịt.
Tại hầu hết, một bữa ăn mỗi tháng của các bộ phận nội tạng, chẳng hạn như lòng bò, thận, não (1 phần = 80-120 g, hoặc oz 3-4).

Tránh gan:

1-2 khẩu phần cá mỗi tuần (1 phần = 100-120 g, hoặc 3 ½ -4 oz).
2-3 quả trứng mỗi tuần, bao gồm cả những người sử dụng trong bánh nướng, soufflés, hoặc nước sốt kem.

Thức ăn phải được nấu chín để tránh ngộ độc thực phẩm:

Trung bình mỗi tuần: 1-2 phần rau đậu và derivates ví dụ như, đậu lăng, đậu xanh, đậu (1 phần = 40-60 g, hoặc 1 ½ -2 oz, trọng lượng khô), phần đậu hũ (1 = 100-120 g, hoặc 3 ½ -4 oz)

Sữa và các sản phẩm từ sữa:

Trung bình mỗi ngày: 3-4 phần của các sản phẩm từ sữa (1 phần = 0,2 lít hoặc ½ lít sữa, hoặc 1 chén sữa chua, hoặc 30 g pho mát = 1 oz cứng hoặc 60 g = 2 oz phô-mai mềm).

Sản phẩm ngũ cốc và khoai tây:

Tiêu thụ hàng ngày: ăn phần 3-4 của các loại thực phẩm chứa tinh bột như bánh mì, khoai tây, gạo, ngũ cốc hoặc mì, tốt nhất các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt. Kích thước phần phụ thuộc vào tần số và số lượng của hoạt động thể chất thực hành.

Trái cây cho phụ nữ mang thai:

Trung bình mỗi ngày: 2-3 phần trái cây, nguyên liệu nếu ở tất cả (1 phần = 1 quả táo, 1 quả chuối, 3 mận hoặc một bát quả mọng) có thể.

Rau quả cho phụ nữ mang thai:

Trung bình mỗi ngày: 2-3 phần rau, một trong số đó là nguyên liệu, ví dụ như, như một loại rau nhúng hoặc món rau trộn hỗn hợp (1 phần = 100 g = 3 ½ oz rau sống, hoặc 150-200 oz g = 5-7 nấu chín rau, 50 g = 1 ¾ oz màu xanh lá cây salad hoặc 100 g = 3 ½ oz hỗn hợp rau trộn).

Đồ uống có cồn và không cồn:

Uống ít nhất 1,5 lít (3 ¼ pint) chất lỏng mỗi ngày, tốt hơn là không đường, đồ uống không cồn.
Thay thế chất dịch trong trường hợp nôn mửa, tiêu chảy, hoặc đổ mồ hôi nặng.
Rượu cho lợi ích riêng của mình và của đứa con trong bụng cô, người mẹ mang thai nên tránh uống rượu, vì nó được đồng hoá bởi thai nhi.

Bằng cách làm theo các khuyến nghị về dinh dưỡng đúng cho phụ nữ mang thai, bạn sẽ đảm bảo sức khỏe và phát triển thích hợp của em bé của bạn.

Nguồn Schweizerische Vereinigung für Ernährung / Hiệp hội Thụy Sĩ Dinh Dưỡng (SAN). Merkblätter zur Ernährung, Vol. II. Editor: Herr Hansjörg Ryser, Bern