Thiếu Omega-3, tăng nguy cơ mắc bệnh rung nhĩ

598

Rung nhĩ là hiện tượng tim thường xuyên đập nhanh và loạn nhịp, nếu tình trạng xảy ra thường xuyên sẽ dẫn đến mãn tính.

Các nhà khoa học đã chỉ ra việc những người thiếu Omega-3 trong cơ thể sẽ dẫn đến căn bệnh này.

Ở những người bình thưởng, nhịp tim đập từ 60-80 lần trong một phút khi cơ thể nghỉ ngơi. Khi rung nhĩ, các tâm nhĩ đập rất nhanh và không đều với tần số lớn hơn 300 lần/phút. Ban đầu, rung nhĩ có thể chỉ thoáng qua trong thời gian vài phút, vài giờ, thậm chí là vài ngày xen kẽ với những nhịp tim bình thường. Tuy nhiên, nếu không được điều trị thích hợp, rung nhĩ sẽ trở thành bệnh mãn tính.

Những bệnh nhân mắc bệnh rung nhĩ sẽ có cảm giác đau ngực, nghẹt thở, trong nhiều trường hợp tim đập nhanh sẽ gây triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, khó thở, thậm chí là ngất xỉu. Do đó, người bệnh cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tránh bệnh phát triển thành mãn tính bởi rất khó chữa trị và dễ phát triển thành suy tim. Hơn hết, cần biết cách phòng tránh và giảm thiểu khả năng mắc bệnh rung nhĩ. Một trong những biện pháp tự nhiên và hết sức hữu hiệu chính là thưởng xuyên bổ sung Omega-3 vào cơ thể, loại chất thường được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm như cá, quả óc chó và trứng.

Trong một nghiên cứu mới đây tại Mỹ, trong số hơn 3.000 người tham gia thử nghiệm máu thì những người có mức độ Omega-3 trong máu cao đến 30% thì rất ít có khả năng loạn nhịp tim và các bệnh về tim mạch. Tiến sĩ Dariush Mozaffarian, giáo sư tại trường Y tế cộng đồng Harvard cho biết: “Hiện nay, những người có Omega3 thấp dưới 30% trong máu có nguy cơ bị chứng loạn nhịp tim mãn tính rất cao”. Theo một số ước tính, những người có khả năng loạn nhịp tim sẽ dần phát triển thành rung nhĩ, bất thường nhịp tim và có thể dẫn đến đột quỵ và suy tim theo thời gian đến khi đạt 80 tuổi. Có một vài phương pháp điều trị cho tình trạng này nhưng chỉ là là tập trung ngăn ngừa đột quỵ với các thuốc làm loãng máu, thậm chí là phẫu thuật.

Các axit béo Omaga-3 gồm axit eicosapentaenoic (EPA), axit docosapentaenoic (DPA) và axit docosahexaenoic (DHA)- được tìm thấy nhiều trong dầu cá và một số loại thực phẩm như trứng. Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu máu của hơn 3300 người trưởng thành trên 65 tuổi. Hơn 14 năm, họ theo dõi sức khỏe của người cao niên và thấy rằng 789 người đã bắt đầu phát triển rung nhĩ. Kết quả đã chỉ ra sự hữu ích trong việc bổ sung Omega-3 vào cơ thể, DHA được cho là chất tạo nên sự giảm thiểu rung nhĩ và bảo vệ tim mạch, đây là chất được tập trung cao độ trong màng tế bào cơ tim. Tiến sĩ Alvaro Alonso, một giáo sư Đại học Minnesota khẳng định dầu cá hứa hẹn là một biện pháp phòng ngừa khả năng chống rung tâm nhĩ.

Omega-3 có nhiều trong lượng mỡ cá và hải sản, những loài thủy hải sản thích ăn tảo, sinh vật phù du. Ngoài ra, Omega-3 còn được tìm thấy nhiều trong các hạt lanh, dầu lanh, dầu cải, dầu thực vật, rau lá xanh, tảo biển, … Các nhà khoa học của Hội Tim mạch Mỹ (AHA) cũng khuyên những người không có tiền sử mắc bệnh tim mạch nên ăn cá ít nhất hai lần mỗi tuần bởi các axit béo có trong cá có thể làm việc ổn định bởi sự kích thích của các tế bào cơ tim. Đối với những người có tiền sử mắc bệnh mạch vành nên chú trọng đến cá béo và bổ sung thêm dược phẩm theo lời khuyên của bác sĩ.

Bên cạnh những lợi ích về tim mạch, DHA trong Omega-3 cũng là chất chiếm đến 50% trong võng mạc, là thành phần cần thiết cho sự phát triển thị lực của cả trẻ em lẫn người lớn. Omega-3 còn làm giảm mỡ máu, giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp, giảm mức độ nặng và số cơn hen phế quản, làm chậm tiến triển của bệnh thận IgA, viêm loét trực tràng và giảm triệu chứng bệnh vảy nến./.

Trường Giang/VOV.VN
Theo Healthnews

Chia sẻ