Thái cực quyền và Thái cực đạo

2079

THÁI CỰC QUYỀN – TAICHI & THÁI CỰC ĐẠO – TAEKWONDO


{tab=Thái cực quyền}

THÁI CỰC QUYỀN – TAICHITác giả Tôn Thất Cảnh

Kính thưa quý vị,
Năm 1975 tôi đã nhờ tập TCQ mà lành được cái bướu trong đầu mà không cần giải phẫu.
Vì nhận thấy kết quả quá hay, tôi có ý định sẽ truyền bá môn này cho mọi người. nên đã cố gắng đeo đuổi việc tập luyện, học hỏi thêm nhiều vị thầy khác để nghiên cứu và dạy cho đúng.
Với tinh thần Hướng Đạo có trong người từ khi gia nhập phong trào từ năm 1940, tôi đem phổ biến môn này cho mọi người tập luyện gần 30 năm suốt từ năm 1976 đến nay mà không thấy mệt mỏi. Ngược lại tôi luôn luôn cảm thấy vui sướng và thích thú vì đã giúp được nhiều người lành bệnh sau khi chỉ cho họ tập Thái cực quyền.
Có 2 câu của BiPi đã được các Trưởng Hồ văn Khuê Albert và Trưởng Trần Ngọc Sính day tôi từ khi tôi gia nhập phong trào đến nay đã hơn 60 năm và còn theo tôi cho đến khi tôi nhắm mắt từ giã cuộc chợ Huớng đạo. Đó là :
-“ Hạnh phúc thật sự chỉ tìm được khi ta giúp người khác”

-“Muốn có hạnh phúc phải chia xẻ hạnh phúc của mình cho kẻ khác “.
Sau đây tôi sẽ lần lượt trình bày những mục .
1. Tại sao chúng ta phải tập luyện ?
2. Tập luyện như thế nào ?
3. TCQ là gì ?
4. Nguồn gốc Thái cực quyền.
5. Ai có thể tập TCQ ?
6. Tập TCQ như thế nào ?
7. Lợi ích của TCQ.
8. Phương pháp giảng dạy.
9. Cần tập thêm gì ngoài TCQ.
1.- Tại sao chúng ta cần phải tập luyện ?
Trời sinh con người phải vận động cho cơ thể được khoẻ mạnh. Cơ thể, ví như một chiếc xe, luôn luôn cần được bảo trì và phải xử dụng thường xuyên để xe chạy cho ngon lành. Vận động thường xuyên giúp cơ thể được sung
sức, tinh thần nhanh nhẹn, gia tăng khả năng hoạt động và tránh được nhiều bệnh tật.
Cơ thể vận động lâu dài trên 5, 6 chục năm nên dễ sinh lười biếng và do sự lười biếng nên cơ thể dễ bị bệnh xâm nhập. Aristote, một nhà hiền triết Hy lạp ( 384-322 trước Tây lịch ) đã nói :
” Không có gì làm suy yếu và phá huỷ cơ thể con người bằng để cơ thể không vận động lâu dài .”
2.- Tập luyện như thế nào ?
Tập luyện vừa sức vì tập quá sức có hại, Nên vận động ngoài trời để cơ thể con người ( tiểu vũ trụ ) có thể hòa hợp với sự biến chuyễn không ngừng của Ðại vũ trụ.
Có nhiều loại vận động như đi bách bộ, tập Thể dục, tập Yoga, tập Khí công (Chi Kung, Qigong ) tập Thái cực quyền ( Tai Chi ),.
Người lớn tuổi nên chọn những loại vận động nhẹ nhàng chậm rãi thích hợp với sức khỏe và bệnh tật của mình vì càng lớn tuổi, xương càng dòn, nếu tập động tác mạnh, xương dễ bị gãy và khi bị gãy thì khó lành.
Ði bộ là lối vận động đơn giản dễ nhất. Nên đi bộ vừa sức vì đi nhiều quá hại gân. Nên đi theo lối hành thiền, không nên trò chuyện để tâm tĩnh và kết hợp với lối thở sâu, dài, đều và êm ( Thâm, trường, quân, tĩnh ).
Hai chân bước đi, sẽ thúc đẩy sự lưu thông của Khí trong 6 đường kinh của 3 tạng là Tỳ, Can, Thận và 3 phủ là Ðỡm ( mật ), Vị ( bao tử ) và Bàng quang ( bộ phận thải nước tiểu ).
Hai tay cần đưa tới đưa lui, để thúc đẩy sự lưu thông khí trong các tạng phủ còn lại là Tâm ( tim ),Phế ( phổi ), Ðại trường ( ruột già ), Tiểu trường ( ruột non ), Tâm bào ( màng tim ) và Tam tiêu.
Có hai cách đi bộ :
Ði bộ chậm, chủ về Thủy, đi chậm và thở theo nhịp bước chân, thận mạnh, thuỷ vượng có thể hạ áp huyết,
Ði bộ nhanh , chủ về Mộc, đi nhanh Can mộc vượng, trị tiểu đường, mộc sinh hỏa, hỏa vượng, đốt cháy calo, chống mập phì.
Tập thể dục nhẹ, tập thể dục luyện về thể lực ( nở nang các bắp thịt ).
Tập yoga luyện tập cả khí lẫn thể lực nhưng ngồi hay đứng tại một chỗ tập từng bộ phận riêng biệt.
Tập khí công chỉ luyện tập về khí không luyện về thể lực.
Tập thái cực quyền là luyện cả về thể lực và về khí như yoga nhưng di chuyển, toàn cơ thể đều động ” nhất động vô hữu bất động “, ngoài ra còn dùng ý điều khiển khí lưu thông khắp cơ thể.
Theo tôi, vì những động tác trong Thái cực quyền toàn là chậm rãi, mềm mại nhẹ nhàng nên người lớn tuổi tập Thái cực quyền là hợp nhất.
3.- Thái cực quyền là gì ?
Thái Cực là danh từ đầu tiên ở Kinh Dịch, Thái là lớn lao, Cực là trạng thái ban sơ của vũ trụ, ngụ ý nói sự rộng lớn bao la của vũ trụ .Thái Cực được tượng trưng bằng vòng tròn liên tục thể hiện trong Thái cực đồ.
Thái cực đồ có hình một vòng tròn trong đó có 2 phần màu trắng và màu đen, trắng ( màu sáng ) tượng trưng cho dương, đen ( màu tối ) tượng trưng cho âm. Trong phần đen có một chấm trắng và trong phần trắng có một chấm đen có nghĩa là trong âm có dương và trong dương có âm, âm dương bổ sung cho nhau.
Thái cực sinh lưỡng nghi là âm và dương
Âm dương xung đối, chế hóa nhau đồng thời thúc đẩy nhau và do đó, vạn vật mới sinh thành.
Trời đất là Ðại vũ trụ, con người là tiểu vũ trụ.
Trời đất có âm có dương ( trời + , đất – ), con người cũng có âm có dương ( đầu và bên Phải + , chân và bên Trái – ).
Trong cơ thể luôn luôn có sự điều hòa cân bằng 2 khí âm dương.Âm dương là hai trạng thái đối nghịch. Trời đất có sáng có tối, con người có khi sáng suốt thông minh, có khi ngu muội, đần độn,
Trời đất có nóng có lạnh, con người có lúc nóng nảy, có lúc lạnh lùng.
Ngũ hành : Trong trời đất, vạn vật có ngũ hành :
Gỗ ( Mộc ), Lửa ( Hỏa ), Ðất ( Thổ ), Kim loại ( Kim ), Nước ( Thuỷ ).
Trong cơ thể con người cũng có ngũ hành: Can thuộc Mộc, Tâm thuộc Hỏa, Tỳ thuộc Thổ, Phế thuộc Kim, Thận thuộc Thuỷ.
Thuận với trời đất thì khoẻ mạnh mà nghịch lại thì bệnh tật.
Thái cực quyền :
Sở dĩ lấy tên Thái cực cho bài quyền vì mỗi động tác của nó đều có phân chia âm dương, nghĩa là có đối nghịch, có thăng có giáng, có hợp có khai, có trái có phải, có tiến có lùi, có hư có thực, v.v…….
Ngoài ra, mỗi động tác của Thái cực quyền đều đi theo đường tròn như các đường tròn trong Thái cực đồ.
Các động tác trong Thái cực quyền từ khởi thức đến thu thức được liên tục, không đứt đoạn như một vòng tròn hoàn chỉnh, không thấy đầu mối ( yếu quyết tương liên bất đoạn) như vòng tròn Thái cực đồ.
Thái cực quyền là một môn võ vừa là môn vũ thể dục vừa là thiền động.
Nó là một môn võ vì các chiêu thức đều được trích ra từ các bài quyền chiến đấu.
Nó là môn vũ vì các động tác nhịp nhàng và uyển chuyển.
Nó là một dạng thiền động vì khi tập phải tập trung tư tưởng và buông xã như thiền và các động tác được liên tục và phối hợp với lối thở sâu và thở bụng.
Không nên nhầm Thái cực quyền ( Tai chi chuan ) với Thái cực đạo ( Tae Kwon Do , phải dịch là Túc quyền đạo mới đúng ).
4.- Nguồn gốc của Thái cực quyền.
Về nguồn gốc, cho đến nay chưa có thuyết nào xác thực.
Theo thuyết cũ, vào thế kỷ thứ 13 Ðạo sĩ Trương Tam Phong ( Chang Sen Feng ) tu ở núi Võ Ðang đã sáng chế ra môn võ công Thái cực quyền của phái Võ Ðang, nhưng trong các loại bản văn cũ không có ghi chép thống nhất.
Căn cứ vào tài liệu ở Trần Gia Câu, người ta chỉ biết có Thái cực quyền ở Trần Gia Câu xuất hiện vào đầu triều nhà Thanh. Cuối thế kỷ 18 Dương Lộ Thiền được Ðại gia Trần Trường Hưng truyền dạy. Sau đó Dương Lộ Thiền sửa đổi hình thức và nội dung quyền thế cho thích hợp với quần chúng và tốc độ đi bài quyền chậm đều thay vì nhanh chậm không đều của Trần gia thức.
Dương Lộ Thiền truyền lại cho 2 người con là Dương Ban Hầu và Dương Kiện Hầu. Con của Dương Kiện Hầu là Dương Trừng Phủ lại sửa đổi thêm và truyền bá rộng rãi môn này cho đến ngày nay.
5.- Ai có thể tập Thái cực quyền ?
Vì các động tác nhẹ nhàng, không cần dùng sức nên bất kỳ ai, nam phụ lão ấu, già hay trẻ, khoẻ cũng như yếu đều có thể tập Thái cực quyền.
Ðối với những người yếu đuối, bệnh hoạn nên tập tùy sức, tập nhiều lần trong ngày, mỗi lần tập nên cố gắng tập cho đúng.
Mặc áo quần rộng rãi để khí huyết dễ lưu thông. Dùng giày dép đế thấp tránh bị trượt, ngã.
6.- Tập luyện Thái cực Quyền như thế nào ?
Thái cực quyền thuộc Nhà họ Dương, phái Võ Ðang chia làm 2 ngành : chiến đấu và dưỡng sinh.
Chúng tôi tập theo dưỡng sinh nên tôi chỉ đề cập đến Thái cực Dưỡng sinh mà thôi.
Thường tại các sân tập ngừoi ta chỉ chú trọng đến việc tập bài quyền mà không chú trọng đến căn bản .
Lớp tôi hướng dẫn chia làm 4 cấp : Luyện Hình, luyện Khí, luyện Ý và luyện Tâm.
Cấp 1 . Luyện hình : Luyện căn bản và các tư thế của các chiêu thức trong bài quyền cho đúng.
Ðộng tác của Thái cực quyền rất chậm rãi, thong thả, mềm mại, nhịp nhàng theo từng thế quyền, toàn thân phải buông lỏng nhưng động tác rất vững chắc. Một chỗ động thì tất cả mọi chỗ đều động chứ không vận dụng từng bộ phận như ở các môn thể thao khác. Khi đánh một chiêu thức cần chú ý đến ngũ pháp, đánh đúng theo ý của chiêu thức và theo đúng 10 yếu quyết của Thái cực quyền.
Ở cấp 1, học viên cần buông lỏng toàn thân, chú trọng nhất về bộ pháp, thủ pháp và thân pháp.
Không nên chỉ chú trọng đến thủ pháp mà quên một phần rất quan trọng là bộ pháp vì bộ pháp có đúng, xuất chiêu mới được vững chắc ví như gốc rễ cây có chắc thì cây mới đứng vững được.
Tay xuất chiêu phải mang yếu lý của võ thuật, chỉ dùng ý không dùng sức để đẩy khí đi (yếu quyết dụng ý bất dụng lực )
Chân phải phân rõ nặng nhẹ ( yếu quyết phân hư thực ) vì vậy khi đi xong một bài quyền tuy mồ hôi toát ra nhưng người tập xong vẫn không thấy mệt.
Thân phải giữ thẳng ( yếu quyết thứ nhất : hư linh đĩnh kình ).
Vì là một môn võ nên mỗi chiêu thức phải được đánh cho đúng thế võ, nếu không, khi nhìn vào, người ta cho là múa ” lèo ” như Thầy Ðổng Anh Kiệt, một đại sư Thái cực quyền Trung quốc đã nhận xét như sau :
-“phần đông múa Thái cực quyền thì nhiều, chỉ theo hình thức bên ngoài, dù có luyện đến 10 năm vẫn còn hồ đồ..” .
Cấp 2 . Luyện khí : Luyện thở theo động tác.
Con người sống cần phải thở và thở cho điều hòa và chính xác mớí trường thọ. Ở cấp luyện khí, phải kết hợp hô hấp với vận động đúng theo quy luật. Học viên sơ cấp ( luyện hình ) thở tự nhiên khi đi bài quyền, từ cấp luyện khí trở lên, tại các sân tập của tôi, các học viên luôn luôn phải tập thở theo động tác.
Trên thực tế, hầu hết tại các sân tập, ở đây cũng như ở VN, các thầy chỉ dạy về Hình, chỉ chú trọng đến thủ pháp khi đánh các chiêu thức, đánh cho có dạng, không theo Ngũ Pháp ( Bộ pháp, Thủ pháp, Thân pháp, Tâm pháp và Nhỡn pháp ) và thở tự nhiên khi đi bài quyền.
Trước năm 90, ở Việt Nam, hầu hết ở các lớp không dạy thở theo động tác. Sau đó, nhờ có một bài viết kêu gọi tập TCQ phải tập thở theo động tác và cho biết rằng ” tập Thái cực quyền mà không thở theo động tác thì uổng công vô ích “, nên từ đó, ở VN, các thầy mới bắt đầu chịu dạy cho học viên thở theo động tác.
Cấp 3 . Luyện ý : Luyện dùng ý dẫn khí đi theo mục đích của chiêu thức.
Sau khi luyện khí, học viên ngành dưỡng sinh cần học luyện ý ( h†c viên ª ngành Thái c¿c quyŠn chiến đấu đã được học ngay ở giai đoạn luyện hình rồi ).
Học viên phải hiểu rõ mục đích của mỗi động tác để dùng ý dẫn khí đi .
Cấp 4 . Luyện tâm : Luyện tâm tĩnh, xã chấp và biết hy sinh.
Tập Thái cực quyền phải tập trung tư tưởng, không tâm viên ý mã, tâm phải tĩnh, không phải tập theo lối ồn ào và mạnh như aerobic. Tập Thái cực quyền là tập buông xả là xả bỏ, là xả chấp. Khi đã xả bỏ thì ta luyện được cái tâm thoải mái. Khi thân được khoẻ mà tâm lại được an lạc thì mới trường thọ .
Ngoại cảnh gây bệnh cho thân xác trong khi sự buồn phiền lo lắng, thần kinh căng thẳng là mầm mống của tâm bệnh.
Tập Thái cực quyền để dưỡng sinh không phải để đánh thắng người như theo ngành chiến đấu mà là để đánh thắng ta.
Thắng người đã khó mà thắng chính ta lại càng khó hơn, thắng ta là thắng cái bệnh hoạn của ta, thắng cái sự lười biếng, thắng cái sự cố chấp của ta. Cố chấp là nguồn gốc của sự bất đồng trong gia đình, trong xã hội.
Khi đã xả chấp được rồi, nên cố gắng tiến xa thêm một bước là luyện tâm biết hy sinh, quên mình để lo cho người, nhất là những người đau ốm, bệnh hoạn đang cần mình giúp đỡ.
Việc tập luyện lúc đầu khó khăn vì phải nhớ cho hết các động tác và làm đúng theo sự hướng dẫn, phải luyện tập thường xuyên mỗi ngày, người tập phải cố gắng tập luyện vì biết rằng nó sẽ phòng bệnh, mang lại sức khoẻ cho mình để chống lại bệnh tật.
Phương pháp tập luyện phải chính xác, tư thế đúng, mới nâng cao được hiệu quả rèn luyện.
Có người đã nghĩ sai, cho rằng dùng thái cực quyền như thuốc Tây, tập xong rồi để đó, không chịu luyện hàng ngày, đợi khi nào đau, đem ra tập để chữa bệnh.
7.- Lợi ích của Thái cực quyền như thế nào ?
Phòng bệnh và trị bệnh .
Phòng bệnh hơn chữa bệnh.
Luyện để đáp ứng 2 mặt phòng bệnh cho thân xác, ổn định những rối loạn tâm thần và khi cần, có thể trị bệnh.
Luyện tập Thái cực quyền của ngành dưỡng sinh không phải để đánh nhau như ở ngành chiến đấu, mà là đánh với bệnh để trị bệnh, kéo dài tuổi thọ trong tình trạng khỏe mạnh.
Thái cực quyền tăng khả năng thích ứng với thay đổi của thời tiết, mang lại sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người : Âm dương trong con người kết hợp với âm dương của vũ trụ giúp con người tạo được sự hài hòa của bên trong ( tâm ) với các hoạt động bên ngoài ( tay chân ).
Nhiều người, qua một thời gian rèn luyện, đã chứng minh Thái cực quyền có tác dụng chữa trị nhức đầu, đau lưng, chóng mặt, nhức mõi rất tốt. Ngoài ra nó còn chữa một số bệnh mãn tính như suy nhược thần kinh, bệnh tim, áp huyết, bệnh tiểu đường, thấp khớp, trị được các bệnh mất ngủ, mập phì, các bệnh về tiêu hoá như táo bón, ăn không tiêu v. v. . .
Nếu ai đòi hỏi hiệu quả tức khắc như dùng thuốc Tây thì không thể trông đợi gì vào Thái cực quyền vì hiệu quả chỉ đến từ từ , phải kiên trì tập luyện hằng ngày.
Hổ trợ hoạt động hệ tuần hoàn, hệ tim mạch:
Khí và huyết luôn luôn đi kèm nhau, khí đi đâu thì huyết theo đó.
Tập Thái cực quyền, một chỗ động thì tất cả mọi chỗ đều động, làm cho khí huyết được lưu thông toàn cơ thể ( ví như châm cứu toàn cơ thể ), các mạch máu của động mạch sẽ hoạt động điều độ, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu.
Khí huyết lưu thông thì khỏi bệnh tật như vị danh y của ta ở thế kỷ thứ 19 là Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã nói :
” Thống, tắc bất thông, thông, tắc bất thống ”
( có nghĩa là: Ðau, ắt là khí huyết không thông, đã thông khí huyết thì ắt là không đau ).
Trợ giúp và bảo vệ hệ tim mạch, phòng chống cao huyết áp và xơ cứng động mạch. Khi ta bị cao áp huyết, lúc đó, hỏa của Tâm đang vượng ( mạnh ), muốn hạ áp huyết, theo luật tương khắc của ngũ hành Thuỷ khắc Hỏa nên Thận phải có đầy đủ Thuỷ để làm hạ Hỏa của Tâm. Tập Thái cực quyền tăng cường thận, thủy được vượng, điều hòa được âm dương nên áp huyết không thể tăng lên cao được.
Tăng cường hệ thần kinh :
Thường thường mỗi khi có chuyện buồn phiền làm thần kinh căng thẳng, ta có thể làm giảm mức độ căng thẳng bằng một lối xả tự nhiên là dùng giấc ngủ, dùng thể dục thể thao như bơi lội, tập thái cực quyền, dùng các thú tiêu khiển như chơi cây cảnh, hoặc tập thiền v . .v. ..
Khi tập Thái cực quyền phải tập trung tư tưởng, làm cho con người dịu lại, được thư giãn, tập gạt bỏ tất cả mọi ưu phiền, như vậy khắc phục được căng thẳng thần kinh và cơ bắp nhờ các động tác như bơi trong không khí trong khi tâm được tĩnh. Khi tâm được tĩnh, vỏ đại não được nghỉ ngơi làm cho con người được thư sướng.
Thái cực quyền trị bệnh suy nhược thần kinh: Trong khi não bộ bị làm việc quá độ, cho nó nghỉ ngơi một chốc lát bằng cách cố gắng làm cho nó không nghĩ gì hết. Khi tập Thái cực quyền, toàn bộ cơ bắp phải buông lỏng.
Những động tác dịu dàng kết hợp với việc buông lỏng cơ bắp, làm cho thần kinh được nghỉ ngơi khiến ta cảm thấy thoải mái.
Có nhiều loại thiền, Thái cực quyền là một loại thiền động, khó hơn hành thiền vì hành thiền khi tập trung tư tưởng, hai chân tự động bước tới, còn về Thái cực quyền, khi tập trung tư tưởng khí đi theo chiêu thức làm cho tay chân vận động theo đúng các tư thế của chiêu thức (dĩ tâm hành khí , dĩ khí vận thân” dùng tâm ý làm cho khí lưu thông, sau đó lấy khí làm vận chuyển toàn thân)
Tăng cường trí năng, tăng cường trí nhớ.
Khi tập Thái cực quyền, tập nhớ các động tác và tên các chiêu thức, tập cho trí ra lệnh cho tay chân sẽ làm gì sau mỗi động tác vừa làm xong ( yếu quyết Nội ngoại tương hợp ).
Trợ giúp và bảo vệ thận :
Tập Thái cực quyền chủ về thận, lấy eo làm trục để vận động tay chân ( “ chủ tể ư yêu, hành ư thủ chỉ “, có nghĩa eo là chủ ÇiŠu khi‹n cho tay chân vận động ).
Trợ giúp và bảo vệ hệ thống xương cốt được khoẻ mạnh :
Vận động trong Thái cực quyền không thể tách rời hoạt động có liên quan giữa cơ bắp, khớp xương và các cơ quan liên hệ, vì một chỗ động tất cả mọi chỗ đều động.
Tập Thái cực quyền tăng cường được sự dẽo dai, sự linh hoạt của các khớp xương, nhất là của cột sống và của các khớp ở tay chân.
Ðộng tác vòng tròn, xoáy trôn ốc có thể khiến toàn bộ các cơ bắp và các đường gân trong cơ thể phải tham gia hoạt động, khiến khả năng của chúng thêm phong phú, uyển chuyễn.
Hoạt động các cơ quan tuy mềm mại nhưng có ảnh hưởng nhiều. Hệ xương cốt và các cơ quan khác chịu sự chi phối của cơ bắp, song có tác dụng của tự mình điều tiết , nó hổ trợ cho sự mạnh mẽ của xương, bảo đảm tính linh hoạt của các cơ quan khác trong cơ thể, ( trị bệnh thấp khớp, phòng chống xương bị biến tính như bị còng lưng và xơ cứng các khớp xương ).
Cải thiện sư nhanh nhẹn, sức mạnh của người già :
Gia tăng sức mạnh cơ bắp phần dưới của cơ thể như bắp đùi, mông, bắp chân, cải thiện tư thế được thăng bằng, giảm rủi ro té ngã. Té ngã thường gây thương tích phần lớn làm chết người già ( ví dụ bị gảy xương hông ), hoặc nếu được cứu sống, cũng sống trong tình trạng dở sống dở chết.
Làm chậm lão hóa:
Hiệu quả của tập Thái cực quyền đến từ từ nên người tập cần phải kiên trì tập luyện mỗi ngày.
Trên đây là những lợi ích mà các học viên của tôi đã thu được sau gần 30 năm tôi dạy môn này. Còn nhiều lợi ích khác trong các sách báo có nói nhưng tôi chưa có dịp kiểm chứng.
8.- Phương pháp tập do tôi hướng dẫn:.
Không nên cố gắng học cho thuộc mà chỉ cần nghe băng để tập thường xuyên mỗi ngày . Cứ chịu khó nghe băng để tập rồi dần dần tự động sẽ nhớ đủ không cần học thuộc .
Đọc thêm tài liệu để hiểu rõ thêm về lý thuyết nói về Thái Cực Quyền .
* Tài liệu nói về Thái cực quyền ( sách và video ) ở Mỹ có rất nhiều, có thể tham khảo để tập, nhưng muốn tập cho đúng để có kết quả tốt, cách tốt nhất là nên tìm tài liệu của chính tác giả bài mình đang tập và nên đến các nơi dạy để được hướng dẫn rõ ràng, hơn nữa, ở sân tập, ngoài không khí luyện tập, có nhiều học viên đã luyện tập nhiều năm nên người tập có thể học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm tập luyện bổ ích hơn.
9.- Ngoài việc tập Thái cực quyền có thể tập thêm môn gì được nữa ?
Nên nhớ rằng tập luyện luôn luôn đi đôi với Dưỡng Sinh. không bao giờ tách rời. Tập luyện tốt mà ăn uống bừa bãi hoặc ăn uống cẩn thận mà không chịu luyện tập thì vẫn không ngừa được bệnh.
Có thể tập thêm Khí công ( Qigong , Chi Kung ). Khí công rất gẫn gũi với Thái cực quyền nên có thể bổ túc cho Thái cực quyền để tu dưỡng thân tâm và giải trừ bệnh tật. Không nên ham tập nhiều loại và tập quá sức. Có rất nhiều loại khí công. Tôi dạy Trí năng Công ( Zhineng Qigong, Mỹ gọi là Chilel ), dùng khả năng của trí tuệ để điều khiển khí.
Có thể tập thêm Phản xạ ( Reflexology ) Dùng bàn lăn, thiết đạn Bảo Ðình hoặc Trái thông ( thay th‰ cho bàn lăn, kết quả tốt hÖn và lại khỏi mất tiền mua vì ở Mỹ chỗ nào cũng có trồng thông ).

{tab=Thái cực đạo}

THÁI CỰC ĐẠO – TAEKWONDO


Lịch sửThái Cực Đạo là một lối dịch sai của cụm chữ Tae Kwon Do. Chính xác hơn cụm chữ này nên dịch là Túc Quyền Đạo

Taekwondo, Tae Kwon Do, Taekwon-Do, hay Đài Quyền Đạo theo âm Hán-Việt (trước kia thường được gọi là Thái Cực Đạo), là môn thể thao quốc gia của Triều Tiên và là loại hình võ đạo (mudo) thường được tập luyện nhất của nước này. Nó cũng là một trong các môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới [cần dẫn nguồn]. Trong tiếng Triều Tiên, Tae có nghĩa là “đá bằng chân”; Kwon nghĩa là “đấm bằng tay”; và Do có nghĩa là “con đường” hay “nghệ thuật.” Vì vậy, Taekwondo có nghĩa là “cách thức hay nghệ thuật đấu võ bằng tay và chân.”

Các thế Tấn căn bản :

1. Tấn Nghiêm : tức là thế đứng nghiêm trang, hai chân đứng thẳng và hai bàn chân khép lại.

2. Tấn tự nhiên : tức là thế đứng tự nhiên, hai bàn chân cách nhau bằng khoảng cách của một bàn chân, hai mũi chân mỡ ra tự nhiên, hoặc hai bàn chân tạo thành góc tương ứng khoảng 65-70 độ ( degree ).

3. Tấn bước : hai chân song song nhau, một chân trước , một chân sau, khaỏng cách hai bàn chân vừa đủ khoảng chừng bằng vai hay khoảng chừng 20-30 cm.

4. Trung bình tấn: hay còn gọi là tấn Kỵ mã, hai chân dang rộng ra khoảng chừng 60-70 cm, hai đầu gối khụy xuống khoảng chừng 140-150 độ.

5. Tấn trước : một chân trước một chân sau, hai bàn chân song song nhau, khoảng cách giữa chân sau và chân trước khoảng 50-60 cm , chân trước khơi khụy xuống khoảng 120 độ, chân sau thẳng hặoc cũng có thể hơi cong một chút…. một xíu thôi nhen…

6. Tấn sau : là thế tấn căn bản được sữ dụng nhiều nhất trong chiến đấu, chân trước chân sau cách nhau khoảng 40-50 cm, , hai bàn chân tạo góc vuông như chử L, cả hai đâu `gối đều khụy nhẹ ở khoảng chừng 100 độ….
……v….v……..

AEKEUK 1 JANG
THÁI CỰC KIỀN CUNG QUYỀN :

1. Chuẩn bị trong tư thế của tấn tự nhiên, hai chân song song ngang vai, hai tay nắm lại đặt ở ngay đai.
2. Xoay người sang bên trái, lấy chân phải làm trụ, di chuyển chân trái về bên trái 90 độ, cùng lúc thu hai tay chéo ngang ngực, tay trái trong, tay phải ngoài.
3. Hạ chân trái thành tấn bước trái, tay trái đở hạ đẳng bằng cổ tay ngoài.
4. Thu tay phải về hông, lấy chân trái làm trụ
5. Hạ chân phải thành tấn bước phải, cùng lúc đấm tay phải trung đẳng, tay trái thì thâu về hông cùng một đống tác đấm ra của tay phải.
6. Lấy chân trái làm trụ, thu chân phải về, thu hai tay về trước ngực như ở thế số 2, xoay hông 180 độ về phái sau
7. hạ chân phải xuống thành tấn bước phải, tay phải đỡ hạ đẳng như thế số 3.
8. Thu chân trái về, cùng lúc tay trái thu về hông
9. hạ chân trái xuống thành tấn bước trái, tay phải đấm trung đẳng, tay trái rút về hông, giống thế 5
10. lấy chân phải làm trụ, thu chân trái về, thu hai tay trước ngực giống như thế số 2, xoay người 90 độ ngược chiều kim đồng hồ
11. hạ chân trái xuống thành tấn bước trái, tay trái đở hạ đẳng
12. Giữ nguyên thế tấn, thu tay trái về, cùng lúc tay phải đấm trung đẳng
13. Trụ chân trái, mặt xoay sang phải cùng lúc thu chân phải từ tấn trước về, hai tay chuẩn bị
14. Hạ chân phải xuống trước chân trái, lập thành tấn bước, cùng lúc tay trái đở trung đẳng bằng cổ tay từ ngoài vào
15. Trụ chân phải tiến chân trái về phía trước, tay phải thu về hông, tay trái đưa về phía trước ngang ngực, nắm tay úp xuống.
16. Hạ chân trái xuống trước chân mặt lập thành tấn bước, tay phải đấm trung đẳng cùgn lúc tay trái thu về hông
17. Trụ chân phải, di chuyển chân trái ngược chiều kim đồng hồ 180 độ, hai tay thu về trước ngực
18. Hạ chân trái lập thành tấn bước, tay phải đở trung đẳng bằng cổ tay từ ngoài vào
19. Tiến chân phải về phía trườc cùng lúc nâng tay phải về phía trước ngang ngực nắm tsy úp xuống, tay trái thu về hông
20. Hạ chân phải lập thành tấn bước, thu tay phải về hông đồng thời cùng một lúc đấm tay trái trung đẳng
21. Trụ chân trái, mặt quay sang phải, di chuyển chân phải và xoay hông theo chiều kim đồng hồ 90 độ, hai tay thu về trước ngực
22. Hạ chân phải lập thành tấn trước, tay phải đở hạ đẳng bằng cổ tay từ ngoài vào
23. Giữ nguyên thế tấn, tay trái đấm trung đẳng, tay phải thu về hông
24. Trụ chân phải, xoay mặt sang trái, xoay hông ngược chiều kim đồng hồ 90 độ, thu chân trái về gần chân chân phải, hai tay thủ trước ngực, tay trái ở ngoài
25. Hạ chân trái lập thành tấn bước, tay trái đở thượng đẳng trên trán bằng cổt ay ngoài
26. trụ chân trái, thu chân phải co lên, hai tay vẫn giữ nguyên
27. Thu tay hai tay về thủ che hông, đồng thời đá thẳng chân phải ra , tức là đá ap chagi
28. Đá xong thu chân về ở tư thế giống như lúc chuẩn bị đá, tay phải thu về hông chuẩn bị đấm
29 Hạ chân phải lập thành tấn bước đồng thời tay phải đấm trung đẳng
30. Trụ chân trái, di chuyển chân phải, xoay hông theo chiều kim đồng hồ 180 độ về phía sau, hai tay thu về đở trước ngực
31. Hạ chân phải xuống lập thành tấn bước, cùng lúc tay phải đở thượng đẳng bằng cổ tay ngoài
32. Trụ chân phải thu chân trái về tư thế chuẩn bị đá thẳng, hai tay giữ nguyên
33. Đá thẳng chân trái apchagi, hai tay thủ hông
34. Thu chân về giống như thế 28
35. Hạ chân trái lập thành tấn bước , tay trái đấm trung đẳng giống thế 29
36. Xoay mặt và hông sang phải, di chuyển chân trái theo chiều kim đồng hồ 90 độ, hai tay thu về thủ
37. Hạ chân trái lập thành tấn trước, cùng lúc tay trái đở hạ đẳng bằng cổ tay từ ngoài vào
38 Trụ chân trái, di chuyển chân phải, hai tay thu về hông chuẩn bị đấm
39. Hạ chân phải xuống lập thành tấn trước, tay phải đấm trung đẳng
40. Trụ chân phải, thu chân trái về, mặt xoay về sau, xoay hông ngược chiều kim đồng hồ
41. Hạ chân trái xuống trở về tấn tự nhiên giống như lúc khởi đầu….

 

AEKEUK 3 JANG
THÁI CỰC LY CUNG QUYỀN

Kỹ thuật của bài TAEKEUK 3 JANG

– ARAE-MAKKI: đỡ hạ đẳng
– MONTONG–BANDAE–JIREUGI: đấm thuận trung đẳng
– MONTONG-BARO-JIREUGI: đấm nghịch trung đẳng
– DOOBEON-JIREUGI: đấm hai cái liên tiếp
– AP-CHAGI: đá tống trước
– SONANAL-ANCHIGI: chặt trung đẳng từ ngoài vào trong
– APSEOGI: tấn trước cao
– APKOOBI: tấn trước
– DWITKOOBI: tấn sau
– SONNAL-MONTONG-BAKAT-MAKKI: đỡ trung đẳng từ trong ra ngoài bằng cạch bàn tay
– MONTONG-ANMAKKI: đỡ trung đẳng từ ngoài vào trong

Tư thế chuẩn bị (Joonbi) với tấn chuẩn bị (Pyeonhi seogi)
Quay 90º trên chân phải ngược kim đồng hồ (kđh) thành tấn trước cao, đỡ hạ đẳng trái
Giữ nguyên tư thế đỡ, đá tống trước phải , hạ chân đá xuống trước thành tấn trước, đấm liên tiếp trung đẳng phải trái
Quay 180º trên chân trái thuận kim đồng hồthành tấn trước cao, đỡ hạ đẳng phải
Lặp ngược lại và giống (h2) (h2’)
Quay 90º trên chân phải nghịch kđh thành tấn trước cao, chặt trung đẳng từ ngoài vào trong bằng cạnh bàn tay
Bước chân phải tới trước thành tấn trước cao, lặp ngược lại giống kỹ thuật (5)
Bước chân trái lên ngang chân phải thành tấn sau, chặt trung đẳng trái từ trong ra ngoài bằng cạnh bàn tay
Bước chân trái ra phiá trước thành tấn trước, đấm nghịch trung đẳng phải
Quay 90º trên chân trái thuận kđh thành tấn sau, lặp ngược lại và giống kỹ thuật (7)
Hơi bước chân phải về phiá phải thành tấn trước, lặp ngược lại và giống kỹ thuật (8)
Quay tại chỗ trên chân phải nghịch kđh, hơi bước chân trái tới trước thành tấn trước cao, đỡ trung đẳng phải từ ngoài vào trong
Bước chân phải tới trước thành tấn trước cao, lặp ngược lại và giống (11)
Quay 90º trên chân phải nghịch kđh thành tấn trước cao, đỡ hạ đẳng trái
Đá tống trước phải, hạ chân đá xuống trước thành tấn trước, đấm liên tiếp trung đẳng phải và trái
Quay 180º trên chân trái thuận kđh thành tấn trước cao, đỡ hạ đẳng phải
Lặp ngược lại và giống kỹ thuật (14)
Quay 90º trên chân phải nghịch kđh thành tấn trước cao, đỡ hạ đẳng trái, giữ nguyên vị trí tấn đấm nghịch trung đẳng phải
Bước chân phải tới trước thành tấn trước cao, lặp ngược lại và giống (17)
Giữ nguyên vị trí tay, đá tống trước trái, hạ chân đá xuống thành tấn trước cao, đỡ hạ đẳng trái và đấm tiếp trung đẳng phải
Giữ nguyên tư thế tay, đá tống trước phải, hạ chân đá xuống thành tấn trước cao, lặp ngược lại và giống (19). Hét Kiyah! Paro. Quay 180º trên chân phải nghịch kđh, rút chân trái lại thành tấn chuẩn bị

 

TAEKEUK 4 JANG
THÁI CỰC CHẤN CUNG QUYỀN

Kỹ thuật của bàiTaekeuk 4 jang

– SONNAL-MONTONG-BAKAT-MAKKI: đỡ trung đằng từ trong ra ngoài bằng cạnh bàn tay
– DWITKOOBI SEOGI: tấn sau
– HANSONKEUT-CHIREUGI: xĩa dọc
– APKOOBI: tấn trước
– JEBIPO OM-MOKCHIGI: một tay chặt thượng đẳng từ ngoài vào trong bằng cạnh bàn tay và một tay đỡ thượng đẳng bằng cạnh bàn tay
– MONTONG-BARO-JIREUGI: đấm nghịch
– YEOP-CHAGI: đá tống ngang
– BAKAT-PALMOK-BAKAT-MAKKI: đỡ trung đẳng từ trong ra ngoài với nắm đấm úp
– AP-CHAGI: đá tống trước
– PALMOK-MONTONG-ANMAKK: đỡ trung đẳng từ ngoài vào trong
– MONTONG-BANDAE-JIREUGI: đấm thuận

Tư thế chuẩn bị (JOONBI) với tấn chuẩn bị( PYEONHI-SEOGI)
Quay 450 trên chân phải nghịch kim đồng hồ thành tấn sau, đỡ trung đẳng trái bằng cạnh bàn tay
Bước chân phải tới trước thành tấn trước, xỉa trung đẳng phải, chú ý: lưng bàn tay trái chạm nhẹ dưới cùi chỏ tay xỉa
Quay 1800 trên chân trái thuận kđh thành tấn sau, lặp ngược lại và giống kỹ thuật (1)
Bước chân trái tới thành tấn trước, lặp ngược lại và giống kỹ thuật (2)
Quay 900 trên chân phải nghịch kđh thành tấn trước, chặt trung đẳng từ ngoài vào trong bằng cạnh bàn tay, tay trái đỡ thượng đẳng bằng cạnh bàn tay
Đá tống trước phải, khi đá giữ nguyên tay đỡ, sau đó hạ chân đá xuống phiá trước thành tấn trước, đấm nghịch trung đẳng trái
Đá tống ngang trái
Sau đó hạ chân đá xuống tiếp theo quay 1800 nghịch kđh đá tống ngang phải, sau đó hạ chân đá xuống phía trước thành tấn sau, đỡ trung đẳng phải bằng cạnh bàn tay
Quay 1800 trên chân phảinghịch kđh thành tấn sau, đỡ trung đẳng trái từ trong ra ngoài vời nắm đấm úp
Giữ nguyên tư thế tay, đá tống trước phải, sau đó rút chân về phiá sau thành tấn sau, đỡ trung đẳng phải từ ngoài vào trong
Quay 1800 trên chân trái thuận kđh thành tấn sau, đỡ trung đẳng phải từ trong ra ngoài với nắm đấm úp
Giữ nguyên tư thế tay đỡ, đá tống trước tráisau đó hạ chân đá về phía sau , lặp ngược lại và giống kỹ thuật (10’)
Quay tại chổ ngịch kđh, hơi bước chân mặt tới thành tấn trước, chặt cạnh bàn tay phải từ ngoài vào trong và tay trái đỡ thượng đẳng bằng cạnh bàn tay
Giữ nguyên tư thế tay đá tống trước phải , sau đó hạ chân đá xuống phía trước thành tấn trước
Quay tại chỗ nghịch kđh thành tấn trước cao, đỡ trung đẳng trái từ ngoài vào trong
Giữ nguyên vị trí, đấm nghịch trung đẳng phải
Quay 1800 trên chân trái thuận kđh thành tấn trước cao, lặp ngược lại và giống kỹ thuật (15)
Lặp ngược lại và giống kỹ thuật (16)
Quay 900 tại chổ nghịch kđh thành tấn trước, đỡ trung đẳng trái từ ngoài vào trong. Tiếp theo đấm nghịch trung đẳng phải và trái
Bước chân phải tới thành tấn trước, lặp ngược lại và giống kỹ thuật (19). Hét Kiyah ! Paro; quay 1800 trên chân phải nghịch kđh rút chân trái lại thành tấn chuẩn bị

 

TAEKEUK 5 JANG
THÁI CỰC TỐN CUNG QUYỀN

Kỹ thuật của bài Taekeuk 5 jang

– APKOOBI: tấn trước
– ARAE-MAKKI: đỡ hạ đẳng
– ME-JOOMEOK-NAERYO-CHIGI: đánh búa vòng
– MONTONG-ANMAKKI: đỡ trung đẳng từ ngoài vào trong
– AP-CHAGI: đá tống trước
– DWITKO OBI-SEOGI: tấn sau
– SONNAL MONTONG-BAKAT-MAKKI: đỡ trung đẳng bằng cạnh bàn tay
– PALKOOP-MONTONG-CHIGI: đánh chỏ vòng ngang
– EOLGOOL-MAKKI: đỡ thượng đẳng
– YEOP-CHAGI: đá tống ngang
– KOA-SEOGI: tấn chéo
– DEUNG-JOOMEOK-EOLGOOL-APECHIGI: đánh thượng đẳng bằng lưng nắm đấm

Tư thế chuẩn bị (Joonbi) với tấn chuẩn bị (pyeonhi-seogi)
Quay 900 trên chân phải nghịch kđh thành tấn trước, đỡ hạ đẳng trái
Kéo chân trước lại thành tấn trước cao, đánh búa vòng bằng cạnh nắm đấm trái
Quay 900 trên chân trái thuận kđh thành tấn trước, đỡ hạ đẳng phải
Kéo chân phải lại thành tấn trước cao, lặp ngược lại và giống kỹ thuật (2)
Bước chân trái tới hướng trục chính thành tấn trước, đỡ liên tiếp trung đẳng trái và phải từ ngoài vào trong
Giữ nguyên tư thế tay, đá tống trước phải, hạ chân đá xuống phía trước thành tấn trước, đỡ liên tiếp trung đẳng phải và trái
Giữ nguyên tư thế tay, lặp ngược lại và giống kỹ thuật (6) sau đó hạ chân đá xuống phiá trước thành tấn trước và lặp lại giống kỹ thuật (6)
Bước chân phải tới trước trhành tấn trước, đánh thượng đẳng bằng lưng nắm đấm
Quay 900 trên chân phải nghịch kđh thành tấn sau, đỡ trung đẳng trái bằng cạnh bàn tay
Bước chân phải tới trước thành tấn trước, đánh cùi chỏ vòng ngang
Quay 1250 trên chân trái, thuận kđh thành tấn sau lặp ngược lại và giống kỹ thuật (9)
Bước chân trái tới trước thành tấn trước, lặp ngược lại và giống kỹ thuật (10)
Quay 900 trên chân phải nghịch kđh thành tấn trước, đỡ hạ đẳng trái và trung đẳng phải từ ngoài vào trong
Giữ nguyên vị trí tay, đá tống trước phải, hạ chân đá xuống phiá trước thành tấn trước đỡ hạ đẳng phải. Sau đó đỡ tiếp trung đẳng nghịch từ ngoài vào trong
Quay 900 tại chỗ ngịch kđh bước chân trái tới thành tấn trước, đỡ thượng đẳng trái
Quay 900 trên chân phải, đá tống ngang phải, hạ chân đá xuống thành tấn trước, đánh cùi chỏ trái vòng ngang vào lòng bàn tay phải
Quay 1800 trên chân trái thuận kđh thành tấn trước, đỡ thượng đẳng phải
Lặp ngược lại và giống kỹ thuật (15) và (16)
Quay 900 trên chân phải nghịch kđh thành tấn trước, đỡ hạ đẳng trái và trung đẳng phải từ ngoài vào trong
Giữ nguyên vị trí tay đỡ, đá tống trước phải, sau đó hạ chân đá xuống phiá trước và kéo chân trái lên sát chân phải thành tấn chéo đồng thời đấm thượng đẳng phải bằng lưng nắm đấm. Hét Kiyah ! Paro; quay tại chổ nghịch kđh thành tấn chuẩn bị

 

TAEKEUK 6 JANG
THÁI CỰC KHẢM CUNG QUYỀN


Kỹ thuật của bài Taekeuk 6 jang

– APKOOBI: tấn trước
– ARAE-MAKKI: đỡ hạ đẳng
– AP-CHAGI: đá tống trước
– BAKAT-PALMOK-MONTONG-BAKAT-MAKKI: đỡ trung đẳng từ trong ra ngoài với nắm đấm úp
– DWITKO OBI-SEOGI: tấn sau
– SONNAL EOLGOOL-BAKAT-MAKKI: đỡ thượng đẳng bằng cạnh bàn tay
– DOLLYO-CHAGI: đá vòng cầu bằng ức bàn chân
– BAKAT-PALMOK-EOLGOOL- BAKKAT-MAKKI: đỡ thượng đẳng từ trong ra ngoài với nắm đấm úp
– MONTONG-BARO-JIREUGI: Đấm nghịch
– ARAE-HEOHYO-MAKKI: đỡ quét hạ đẳng hai tay
– BATANSON-MONTONG-ANMAKKI: đỡ trung đẳng từ ngoài vào trong bằng ức bàn tay

Tư thế chuẩn bị (JOONBI) với tấn chuẩn bị (PYEONHI-SEOGI)
Quay 900 trên chân phải nghịch kđh thành tấn trước, đỡ hạ đẳng trái
Giữ nguyên tư thế tay, đá tống trước phải, hạ chân đá về phía sau thành tấn sau , đồng thởi đỡ trung đẳng phải từ trong ra ngoài với nắm đấm úp
Quay 1800 trên chân trái thuận kđh thành tấn trước, đỡ hạ đẳng phải
Lặp ngược lại và giống kỹ thuật (2) và (3)
Bước chân trái tới hướng trục chính thành tấn trước, đỡ thượng đẳng phải bằng cạnh bàn tay
Đá vòng cầu phải, sau đó hạ chân đá xuống nhanh
Bước chân trái tới thành tấn trước đỡ thượng đẳng trái từ trong ra ngoài với nắm đấm úp tiếp theo đấm trung đẳng nghịch phải, đấm tiếp trung đẳng trái
Giữ nguyên tư thế tay, đá tống trước phải, hạ chân đá xuống phiá trước thành tấn trước, đấm nghịch trung đẳng trái
Quay 1800 trên chân phải thuận kđh thành tấn trước, lặp ngược lại và giống kỹ thuật (7)
Lặp ngược lại và giống kỹ thuật (8) (8’)
Quay 900 trên trên chân phải nghịch kđh thành tấn chuấn bị, đỡ quét hai tay xuống hạ đẳng . Chú ý kỹ thuật này diển đạt chậm
Bước chân phải tới thành tấn trước, đỡ thượng đẳng bằng cạnh bàn tay trái
Giữ nguyên tư thế tay, đá vòng cầu trái. Hét Kiyah!
Sau đó hạ chân đá xuống quay 1800 trên chân trái thuận kđh thành tấn trước, đỡ hạ đẳng phải
Giữ nguyên tư thế tay, đá tống trước trái, hạ chân đá về sau thành tấn sau, đỡ trung đẳng từ trong ra ngoài với nắm đấm úp
Quay 1800 trên chân phải, nghịch kđh thành tấn trước, đỡ hạ đẳng trái
Giữ nguyên tư thế tay, đá tống trước phải, hạ chân đá về sau thành tấn sau, lặp ngược lại và giống kỹ thuật (15’)
Quay 900 trên chân trái nghịch kđh, bước chân phải về phía sau thành tấn sau. đỡ trung đẳng trái bằng cạnh bàn tay
Rút chân trái vế phiá sau thành tấn sau, lặp ngược lại và giống kỹ thuật (18)
Lui chân phải về phía sau thành tấn trước, đỡ trung đẳng trái từ ngoài vào trong bằng ức bàn tay
Giữ nguyên tư thế, đấm nghịch trung đẳng phải. Chú ý: Kỹ thuật (20) và (21) diển đạt liên tục
Lui chân trái về phía sau thành tấn trước, lặp ngược lại và giống kỹ thuật (20)
Giữ nguyên tư thế lặp ngược lại và giống kỹ thuật (21). PARO, lùi chân phải về sau thành tấn chuẩn bị

 

TAEKEUK 7 JANG
THÁI CỰC CẤN CUNG QUYỀN

Kỹ thuật của bài Taekeuk 7 jang

– BEOM-SEOGI: hổ (miêu tấn)
– BATANGSON-MONTONG-ANMAKKI: đỡ trung đẳng từ ngoài vào trong bằng ức bàn tay
– AP-CHAGI: đá tống trước
– MONTONG-ANMAKKI: đỡ trung đẳng từngoài vào trong
– DWITKOOBI-SEOGI: tấn sau
– SONNAL-ARAE-MAKKI: đỡ hạ đẳng bằng cạnh bàn tay
– DEUNG-JOOMEOK-APECHIGI: đánh trung đẳng bằng lưng nắm đấm
– MOA-SEOGI:tấn nghiêm
– APKOOBI-SEOGI:tấn trước
– GAWI-MAKKI: đỡ trung đẳng và hạ đẳng cùng một lúc
– PALMOK-MONTONG-ECHYO-MAKKI: đỡ dạt hai tay với nắm đấm úp
– MOOREUP-CHIGI: đánh gối
– JOOMEOK-MONTONG-JEOCHYO-JIREUGI: đấm ngữa hai tay cùng một lúc
– EOTGEOREO-ARAE-MAKKI: đỡ chéo hai tay hạ đẳng
– APSEOGI: tấn trước cao
– MEJOOMEOK-EOLGO OL-BAKKAT-CHIGI: đánh búa thượng đẳng
– JOOCHO OM-SEOGI: tấn ngang
– PALKOOP-PYOJEOK-CHIGI: đánh chỏ vòng ngang
– SONNAL-MONTONG-BAKKAT-MAKKI: đỡ trung đẳng bằng cạnh bàn tay
– YEOP-JIREUGI: đấm ngang từ hông ra

Tư thế chuẩn bị (JOONBI) với tấn chuẩn bị (PYEONHI-SEOGI)
Quay 900 trên chân phải nghịch kđh thành mêu tấn, đỡ trung đẳng từ ngoài vào trong bằng ức bàn tay
Giữ nguyên tư thế tay, đá tống trước phải, sau khi đá rút chân đá về phía sau thành miêu tấn, đỡ trung đẳng trái từ ngoài vào trong
Quay 1800 trên chân phải theo chiều kđh thành miêu tấn, lặp ngược lại và giống kỹ thuật (1)
Đá tống trước trái, sau đó rút chân đá về phiá sau thành miêu tấn, lặp ngược lại và giống kỹ thuật (2’)
Quay 900 trên chân phải, hơi bước chân trái lên thàh tấn sau, đỡ hạ đẳng trái bằng cạnh bàn tay
Bước chân phải tới thành tấn sau, lặp ngược lại và giống kỹ thuật (5)
Quay về phiá trái hơi bước chân trái lên thành miêu tấn, đỡ trung đẳng phải từ ngoài vào trong bằng ức bàn tay với lưng nắm đấm tay trái đặt dưới cùi chỏ tay phải
Giữ nguyên tư thế đánh gõ vòng bằng lưng nắm đấm, vẫn giữ nắm đấm dưới cùi chỏ phải
Quay 1800 thuận kđh thành miêu tấn, lặp ngược lại và giống kỹ thuật (7)
Lặp ngược lại và giống kỹ thuật (8)
Quay 900 trên chân phải, rút chân trái lại sát chân phải thành tấn nghiêm, hai tay đưa vòng lên ngang cằm với tay trái nắm qủa đấm phải. Chú ý: Động tác này diển đạt chậm
Bước chân trái tới thành tấn trước đỡ nhanh trung đẳng trái từ trong ra ngoài và hạ đẳng phải, rồi hạ đẳng trái và trung đẳng phải
Bước chân phải tới thành tấn trước, lặp ngược lại và giống kỹ thuật (12)
Quay 900 trên chân phải nghịch kđh thành tấn trước, đỡ dạt hai tay từ trong ra ngoài với nắm đấm úp
Đưa hai tay lên cao sau đó kéo xuống đồng tời đánh thốc đầu gối phải. Sau đó hạ chân xuống phiá trước, kéo chân trái lên sát chân phải thành tấn chéo đồng thời đánh thốc hai tay cùng một lúc với nắm đấm ngửa
Lui chân trái về phía sau thành tấn trước đồng thời đỡ chéo hạ đẳng.
Quay 1800 trên chân trái thành tấn trước lặp ngược lại và giống kỹ thuật (14)
Lặp ngược lại và giống kỹ thuật (15)
Lặp ngược lại và giống kỹ thuật (16)
Quay 900 trên chân phải nghịch kđh thành tấn trước cao, đánh búa thượng đẳng trái từ trong ra ngoài bằng lưng nắm đấm
Đá tạt vòng lòng bàn chân phải vào bàn tay trái. Sau đó hạ chân xuống thành tấn ngang và đánh cùi chỏ phải vòng ngang
Bước chân trái lại gần chân phải thành tấn trước cao, lặp ngược lại và giống kỹ thuật (20)
Lặp ngược lại và giống kỹ thuật (21)
Giữ nguyên tư thế tấn, đỡ trung đẳng trái bằng cạnh bàn tay
Quay 1800 trên chân trái nghịch kđh thành tấn ngang đồng thời đấm ngang phải. Hét kiyah! PARO Quay 900 trên chân phải nghịch kđh thành tấn chuẩn bị

 

TAEKEUK 8 JANG

THÁI CỰC KHÔN CUNG QUYỀN

Kỹ thuật của bài Taekeuk 7 jang

– DWITKOOBI-SEOGI: tấn sau
– BAKAT-PALMOK-MONTONG-MAKKI: đỡ trung đẳng từ trong ra ngoài với nắm đấm úp
– TWIEO AP-CHAGI: đá bay tống trước
– MONTONG-BARO-JIREUGI: đấm nghịch trung đẳng
– MONTONG-AMMAKI: đỡ trung đẳng từ ngoài vào trong
– MONTONG-BANDAE-JIREUGI: đấm thuận trung đẳng
– APKOOBI-SEOGI:tấn trước
– OESANTEUL-MAKKI: đỡ thượng đẳng và hạ đẳng cùng một lúc
– JOOMEOK-CHYOGYO-JIREUGI: đánh thốc
– KOA-SEOGI: tấn chéo
– SONNAL-MONTONG-BAKKAT-MAKKI: đỡ trung đẳng bằng cạnh bàn tay
– AP-CHAGI: đá tống trước
– BEOM-SEOGI:miêu tấn
– BATANGSON-MONTONG-ANMAKKI: đỡ trung đẳng từ ngoài vào trong bằng ức bàn tay
– MONTONG-DOOBEON-JIREUGI: đấm trung đẳng liên tiếp hai lần

Tư thế chuẩn bị (JOONBI) với tấn chuẩn bị (PYEONHI-SEOGI)
Bước chân trái tới thành tấn sau, đỡ trung đẳng trái từ trong ra ngoài với nắm đấm úp,sau đó hơi bước chân trái tới thành tấn trước, đấm nghịch trung đẳng phải
Nhảy lên bay đá tống trước trái. Sau khi đá rơi xuống với chân trái trước thành tấn trước, đỡ trung đẳng trái từ ngoài vào trong, giữ nguyên vị trí tấn đấm liên tiếp trung đẳng phải và trung đẳng trái
Bước chân phải tới thành tấn trước đấm thuận trung đẳng phải
quay 900 trên chân phải nghịch kđh thành tấn trước, đỡ hạ đẳng trái, thượng đẳng phải. Chú ý: mắt nhìn về hướng đỡ
Giữ nguyên vị trí tấn, quay hông nghịch kđh đánh thốc chậm tay phải, tay trái đưa về phía vai phải
Bước chân trái chéo qua phía chân phải thành tấn chéo. Sau đó bước chân phải ra thành tấn trước, lặp ngược lại và giống kỹ thuật (4)
Lặp ngược lại và gống kỹ thuật (5)
Quay 900 trên chân trái nghịch kđh thành tấn sau, đỡ trung đẳng trái bằng cạnh bàn tay
Bước chân trái tới thành tấn trước, đấm nghịch trung đẳng phải
Đá tống trước phải, sau khi đá rút chân đá về phía sau, sau đó rút chân trái về phía sau thành miêu tấn, đỡ trung đẳng từ ngoài vào trong bằng ức bàn tay phải
Bước chân trái tới phía trái thành miêu tấn, đỡ trung đẳng từ ngoài vào trong bằng cạnh bàn tay trái
Giữ nguyên tư thế tay, đá tống trước trái. Sau đó hạ chân đá xuống phía trước thành tấn trước, đấm nghịch trung đẳng phải
Kéo chân trái lại thành miêu tấn, đỡ trung đẳng từ ngoài vào trong bằng ức bàn tay trái
Quay 1800 trên chân trrái thuận kđh thành miêu tấn, lặp ngược lại giống kỹ thuật (11)
Lặp ngược lại giống kỹ thuật (12)
Lặp ngược lại giống kỹ tuật (13)
Quay 900 trên chân trái thuận kđh thành tấn sau, đỡ hạ đẳng phải.Chú ý nắm đấm tay trái để trước ngực
Đá tống trước trái, sau đó nhảy lên đá tống trước phải. Sau khi đá rơi xuống với chân phải phía trước thành tấn truớc, đỡ trung đẳng phải từ ngoài vào trong, đồng thời đấm liên tiếp trung đẳng phải và trái. Hét Kiyah
Quay 900 trên chân phải nghịch kđh thành tấn sau, đỡ trung đẳng trái bằng cạnh bàn tay
Hơi bước chân trái tới thành tấn trước, đánh cùi chỏ thượng đẳng vòng ngang
Giữ nguyên thế tấn, đánh bật thượng đẳng phải bằng lưng nắm đấm
Quay 1800 trên chân trái, thuận kđh thành tấn sau,lặp ngược lại và giống kỹ thuật (19)
Lặp ngược lại và giống kỹ thuật (20)
Lặp ngược lại và giống kỹ tuật (21) và (21’). PARO, kéo chân trái tới thành tấn chuẩn bị

 

THÁI CỰC ĐẠO CHIẾN ĐẤU

Lạc Hà – Phan Chấn Thanh (1968)

Do Võ Sư Lục Bình đăng

1. Đá chân , đá mặt:

-A,B trong thế thủ chiến đấu
-B dùng chân trước đá nhẹ ống quyển A,
-A đưa tay xuống định đỡ tức thì B đá vào mặt A

2. Gạt tay, đấm bụng , nắm tay ngữa:

– A,B thế thủ chiến đấu- B gạt tay A
– B đấm vào dạ dày A, chân lướt sát đối thủ.

3. Gạt tay đấm vòng:

– A, B thế thủ chiến đấu
– B, tay trái gạt tay trước A, chân lướt sát, tay phải đấm vòng vào huyệt cự quan A.

4. Phá thế đá ngang, phản công bằng đòn đấm:

– A,B thế thủ chiến đấu
– A co chân định đá ngang
– B đưa chân trước lên cản chân A không cho đá
– B dùng tay trái (trước) đấm vào mặt A

5. Tấn công liên tiếp:

– A,B thế thủ chiến đấu
– A co chân lên định đá
– B chêm chân không cho A đá
– A đấm thẳng vào mặt B

6. Cầm tay đá thẳng:

– A,B thế thủ chiến đấu
– B chộp lấy cổ tay A
– B đá vào hông A

7. Nắm cổ tay đá ngang:

– A,B thế thủ chiến đấu
– B nắm cổ tay A kéo về
– B đá ngang vào hông A

8. Gạt tay đá vòng:

– A,B thế thủ chiến đấu
– B tay trái gạt tay phải A
– B chân phải đá vòng vào cổ A

9. Quét chân đá vòng:

– A,B thế thủ chiến đấu
– B chân trái quét chân phải A từ sau ra trước, làm mất thăng bằng
– A đá vòng bằng chân phải vào hàm A

10. Đá tấn công , đá phản công:

– A,B thế thủ chiến đấu
– A tấn công bằng thế đá ngang vào hông B
– B nghiêng người tránh đòn và phản công bằng thế đá vòng vào cổ B

11. Tránh đòn chặt, phản công bằng thế đá móc:

– A,B thế thủ chiến đấu
– A lướt trái tức bên phải B 45 độ, chặt vào gáy B, B ngiêng người tránh thoát
– B móc gót vào cự quan B

12. Tấn công liên đòn:

– A,B thế thủ chiến đấu
– B tấn công A bằng cú đá vòng cầu
– A quay ra sau chặt vào cổ B,
– B xuống tấn thấp tránh thoát đồng thời đánh cùi chỏ vào hông A
– B tấn công đòn Rigwon vào huyệt mi tâm A

 

CÁC ĐÒN ĐÁ CĂN BẢN TAE KWON DO :

1. Đòn đá thẳng Ap Chagi, giống đòn đá Kim Tiêu Cước của Bình Định, nhưng khác là thay vì đá bằng đầu các ngón chân thì đòn ap chagi lại đá bằng ức bàn chân.

2. Đòn đá cầu vòng Dolyeo Chagi có hai phần : bằng ức bàn chân và bằng lưng bàn chân ( giống đòn đá Mawashi Haisokukubi Geri và Mawashi Geri của Karate ).

3. Đòn đá ngang Yeop chagi, giống đòn đá Yoko Geri Kekomi của Karate, và Bàng Long Cước của Bình Định.

4. Đòn đá số 4 Dwiola Yeop Chagi, tức là đòn đá giò lái bằng cạnh và gót chân từ trong ra như đòn đá ngang ( giống đòn Ushiro Geri Kekomi của Karate và Thần Long Bái Vỹ của Bình Định )

Ở trên là các kỹ thuật đá căn bản khi đi các bài quyền.

Ngoài ra còn nhiều đòn đá được xài rất nhiều trong chiến đấu như là đòn đá mổ chẻ trong và ngoài, đòn đá bay Ap Chagi, đá nghịch phía trước, đá ngang nhưng nằm, đá quét chân, đá tréo chân, đá nhảy, đá bay ngang …..v…v….

{tab=Động tác Thái Cực Đạo}

 

Thái cực Kiền cung quyền
Thái cực Đoài cung quyền
Thái cực Ly cung quyền
Thái cực Chấn cung quyền
Thái cực Chấn cung quyền

{tab=Động tác Thái Cực Quyền}


 

{tab=Video}

Thái cực quyền 24 thức

Khởi động cơ khớp

Thái cực khí cơ bản

{tab=Ebook}

A
Ebook: Thái Cực Đạo

{/tabs}