Sữa hại thận & gây loãng xương

909

Cho con bú sữa mẹ đã từ rất lâu nhưng 60 năm gần đây chúng ta mới bắt đầu cho trẻ loại thức ăn cao cấp gọi là "sữa công thức". "Hậu quả về sức khỏe khi sử dụng sữa công thức gồm có: gấp năm lần nguy cơ viêm ruột, gấp hai lần nguy cơ phá triển bệnh tiểu đường và gấp cho tới tấm lần nguy cơ ung thư máu – thật choáng váng".

Các công ty sản xuất sữa công thức chi 200 đồng mỗi bé để khuyến khích nuôi con bằng sữa công thức so với con số nhỏ xíu 1 đồng mỗi bé mà chính phủ bỏ ra để khuyến khích việc nuôi con bằng sữa mẹ. Vì vậy mà các bà mẹ tin vào những gì quảng cáo nói và không biết sản phẩm được làm chủ yếu từ cái gì và những nguyên liệu ở đâu mà có.

Sữa công thức được phát minh vào cuối những năm 1800 như là một phương tiện để cung cấp thức ăn cho những đứa trẻ bị bỏ rơi và trẻ mồ côi bị đói khát. Hầu hết các sản phẩm sữa công thức thương mại đều có nguyên liệu chính từ sữa bò. 

Bệnh và Thuốc

Tác hại của sữa

Lời chia sẻ của bác sỹ Robert M. Kradjian – Chủ nhiệm khoa phẫu thuật vú, Trung tâm y tế Seton, thành phố Daly, California, Mỹ:

– Có ba nguồn thông tin đáng tin cậy. Nguồn thứ nhất và có lẽ tốt nhất là từ nghiên cứu về thiên nhiên. Nguồn thứ hai là từ nghiên cứu về lịch sử của chính loài người. Và cuối cùng là các tài liệu khoa học trên thế giới về chủ đề sữa.

– Hãy xem xét các tài liệu khoa học nhiều năm về trước. Từ 1988 đến 1993 có hơn 2700 bài báo về sữa được lưu trữ trong các tạp chí y học. 1500 trong số đó có sữa là đề tài chính. Không thiếu gì thông tin khoa học về chủ đề này. Tôi đã xem xét kỹ hơn 500 trong số 1500 bài báo đó, loại bỏ những bài tập trung vào thú vật và những bài có kết luận không rõ ràng.

– Đầu tiên, không một tác giả nào nói sữa bò là một thực phẩm tuyệt vời, không có hiệu ứng phụ, một “thực phẩm hoàn hảo” như ngành công nghiệp sữa vẫn muốn chúng ta tin. Uống sữa của một loài khác có phải là điều khôn ngoan không? Sữa bò có thành phần và cấu tạo khác với nhu cầu con người cần.

Bệnh và Thuốc

Sữa bò liệu có tinh khiết?

Năm mươi năm trước một con bò sản xuất trung bình 1000 lít sữa một năm. Ngày nay, những nhà sản xuất hàng đầu cho ra hơn 20.000 lít! Họ làm thế nào? Thuốc, thuốc kháng sinh, hormone, nhồi ăn và nhân giống đặc biệt. Họ làm thế đấy.

Bất cứ động vật cho con bú nào cũng thải chất độc trong cơ thể qua sữa của nó. Chất độc ở đây bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu, hóa chất và hormone. Và tất cả sữa bò đều chứa máu (tế bào máu trắng còn gọi là mủ).

Bệnh và Thuốc

Sữa bò có lợi ích gì?

Sữa là nguồn cung cấp canxi và nó là nguồn cung cấp axit amin (protein). Hấp thụ quá nhiều sản phẩm sữa trên thực tế cản trở việc hấp thụ canxi. Lượng protein dư thừa trong sữa là một nguyên nhân chính cho vấn đề loãng xương.

Những vấn đề đã được đề cập đến là loãng xương, xơ vữa động mạch và suy thận. Có nhiều bằng chứng rằng một số loại ung thư, chủ yếu ở đại tràng và trực tràng có liên quan đến việc tiêu thụ thịt quá mức.

Bệnh và Thuốc

Những nguy hại trong sữa công thức

– "Sữa công thức cũng có thể có những chất nhiễm khuẩn không lường trước được trong quá trình sản xuất. Một số có thể chứa bắp và đậu nành đã được chuyển hóa về mặt di truyền học.

– Vi khuẩn Salmonella và aflatoxins – là các nhân tố có khả năng gây độc, gây ung thư, gây đột biến, gây suy giảm miễn dịch (các tác nhân này) được tạo ra từ nấm Aspergillus –thường xuyên bị phát hiện trong sữa công thức, cũng như Enterobacter sakazakii, một mầm bệnh có sức tàn phá được tìm thấy trong thực phẩm có thể gây ra sepsis (nhiễm trùng máu), meningitis (viêm màng não) và enterocolitis (viêm ruột non và ruột kết có thể dẫn đến hoại tử) ở trẻ sơ sinh.

– Việc đóng gói sữa công thức thỉnh thoảng cũng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn khi bị trộn lẫn với thủy tinh vỡ và những mảnh kim loại cũng như các hóa chất công nghiệp chẳng hạn như phthalates và bisphenol A (cả hai đều là tác nhân gây ung thư) và gần đây nhất trong bao bì sữa công thức, người ta  còn phát hiện ra isopropy thioxanthone (ITX, một chất nghi gây ung thư khác).

– Sữa công thức còn chứa nhiều độc tố vượt mức giới hạn hoặc kim loại nặng, kể cả nhôm, manganese, cadmium và chì.

– Sữa công thức làm từ đậu nành cũng đáng lưu tâm do lượng oestrogens khá cao từ thực vật (phytoestrogens). Thực tế, lượng phytoestrogens trong máu của trẻ sơ sinh bú sữa công thức làm từ đậu nành có thể cao gấp 13.000 đến 22.000 lần so với lượng oestrogens tự nhiên. Oestrogen cao hơn lượng thường thấy trong cơ thể có khả năng gây ung thư."

Bệnh và Thuốc

Tóm lại

Uống sữa bò bạn phải nhận lượng lớn protein và lactose. Nếu có cái gì đó mà chúng ta không cần thêm nữa, đó là lactose, một loại đường đơn cấu thành từ galactose và glucose. Hàng triệu người Mỹ không dung nạp lactose như đã nói ở trên. Đối với protein, cũng như đã nói ở trên, chúng ta sống trong một xã hội thường xuyên hấp thụ nhiều protein hơn rất nhiều so với lượng cần thiết. Đó là gánh nặng cho cơ thể, đặc biệt là thận và là nguyên nhân chính của chứng loãng xương.

Theo Readzo.com