Phương pháp giảm cân cho người béo phì

423

Với điều kiện sống ngày càng đầy đủ, sung túc và việc áp dụng chế độ ăn uống cũng như lối sống hiện đại thì bệnh béo phì không lâu nữa sẽ trở thành vấn đề thách thức đối với sức khỏe.

Theo bác sĩ Stanley Liew, chuyên gia khoa nội tiết, bệnh viện Raffles, chế độ ăn kiêng thành công tập trung vào sự giảm cân chậm. Để duy trì vóc dáng thì sự thay đổi chế độ ăn uống và lối sống liên tục và trong thời gian dài là cần thiết. Đối với vài người, thức ăn không phải là vấn đề liên quan đến cân nặng. Những điều kiện sức khỏe như về tuyến giáp hay sự rối loạn hóc môn có thể dẫn đến tăng cân. Gặp gỡ bác sĩ chuyên khoa nội tiếp để được tầm soát và kiểm tra tình trạng của bạn. “Bác sĩ của bạn sẽ theo dõi kỹ quá trình phát triển để thay đổi và lựa chọn cường độ của phương pháp điều trị hay thuốc nếu cần thiết” bác sĩ Liew chia sẻ.

“Béo phì liên quan đến hơn 30 loại bệnh khác nhau như bệnh tim, bệnh về khớp và cao huyết áp. Theo số liệu thống kê ban đầu cho thấy giảm 10 % trọng lượng của cơ thể đối với những người thừa cân hay béo phì có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe khác”, bác sĩ HG Baladas, chuyên gia phẫu thuật, bệnh viện Raffles.

Bác sĩ chia sẻ thêm,” Đối với những người bị béo phì cố gắng giảm cân nhưng không thành công thì có thể áp dụng các phương pháp giảm cân như đặt bong bóng vào dạ dày, tạo hình dạ dày ống đứng (các bác sĩ sẽ cắt một phần dạ dày để làm hẹp dạ dày khiến nhu cầu ăn của bệnh nhân giảm so với trước đó), và đai thắt dạ dày.”

Phương pháp đặt bong bóng vào dạ dày

 

Đây là quá trình liên quan đến việc đưa một bong bóng mềm được làm từ silicon dạ dày của bệnh nhân qua đường miệng đến dạ dày. Bong bóng ở trong bụng sẽ khiến bệnh nhân thấy no cho dù ăn rất ít. Quá trình này chỉ là tạm thời, bong bóng sẽ được lấy ra sau 6 tháng. Phương pháp này giúp giảm cân hiệu quả nhưng cần được chỉ định với chế độ ăn uống phù hợp.

Phương pháp tạo hình dạ dày ống đứng

Đây là một quá trình trong đó 60 % dạ dày được cắt. Phương pháp này là giải pháp lâu dài vì dạ dày hẹp khiến nhu cầu ăn của bệnh nhân giảm so với trước đó nhưng vẫn tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng bình thường.

Phương pháp đai thắt dạ dày

 

 

 

Đây là phương pháp an toàn giúp giảm cân hiệu quả. Đây là phương pháp phẫu thuật giúp giới hạn dạ dày. Thông qua phẫu thuật nội soi ổ bụng một đai thắt bằng silicon được đặt xung quanh phần trên của dạ dày tạo thành một túi dạ dày nhỏ vì vậy giảm khẩu phần ăn và làm giảm cân nhanh. Chỉ cần ăn một lượng nhỏ thức ăn sẽ làm đầy túi nhỏ nằm ở phần trên dạ dày và sau đó dạ dày sẽ gửi một tín hiệu lên não để báo rằng bạn đã no.

Đai thắt này có thể điều chỉnh và lấy ra nếu cần thiết, Lap Band không phải đặt vĩnh viễn trong cơ thể, có thể được lấy ra bằng phương pháp nội soi ổ bụng.

Đây là một phương pháp hiệu quả trên 90%và ít xâm lấn nhất so với tất cả các tiến trình phẫu thuật giảm béo khác hiện có bởi vì không cần cắt dạ dày hay ruột. Đây cũng là phương pháp giúp giảm cân trong thời gian dài.

Bác sĩ Baladas khuyên:” Để thực hiện phương pháp này, bệnh nhân phải từ 16 – 65 tuổi và có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 30 đối với những người mắc các bệnh khác và trên 37.5 đối với những người không mắc các bệnh khác”

“Bệnh nhân của tôi đã giảm từ 20 đến 70 kg sau khi phẫu thuật Lap Band. Tôi nghĩ điều đó thật ấn tượng và bệnh nhân có thể thay đổi và hoàn thiện vẻ bề ngoài” bác sĩ nói thêm.

Giúp bệnh nhân hoàn thiện hơn là điều mà đội ngũ bác sĩ luôn hy vọng đạt được bằng cách cung cấp các phương pháp giảm cân hiệu quả và chuyên nghiệp nhằm giúp bệnh nhân khỏe mạnh hơn và có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Câu chuyện giảm cân thành công bằng phương pháp đai thắt dạ dày

Ông Rudy Hidayat, 54 tuổi, doanh nhân người Indonesia

Ông Rudy Hidayat đã trải qua tình trạng sức khỏe không tốt trong quá khứ. Chỉ số khối cơ thể (BMI) 33 và cân nặng 95 kg. Ông mắc một số bệnh kinh niên như bệnh hen (suyễn), cao huyết áp, cholesterol cao và gan nhiễm mỡ.

Năm 2007, ông Hidayat tiến hành phẫu thuật Lap Band tại bệnh viện Raffles. Ông đã giảm 8 kg trong 3 tháng đầu tiên sau phẫu thuật và áp dụng lối sống khỏe mạnh như tập luyện thường xuyên, ăn uống hợp lý và ngừng hút thuốc.

Hiện tại, cân nặng của ông là 72 kg và chỉ số khối cơ thể là 24.9. Tình trạng sức khỏe hiện nay không còn khiến ông lo ngại và mọi khía cạnh đều được kiểm soát tốt.

“Tôi cảm thấy mình như một người khác” ông Hidayat vui vẻ chia sẻ. “ Sức khỏe của tôi đã được cải thiện đáng kể và mọi người khen tôi trẻ hơn tuổi”.

Bác sĩ Baladas chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vui khi thấy Rudy sức khỏe tốt và có cuộc sống hạnh phúc. Rudy cũng là người nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm của mình với mọi người và khẳng định rằng béo phì ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe có thể được cải thiện đáng kể”.