Nguyên nhân viêm âm đạo

972

Nguyên nhân gây bệnh viêm âm đạo thường có rất nhiều. Tuy bạn đã vệ sinh sạch sẽ vùng kín nhưng đôi khi có thể do chính việc vệ sinh quá sạch đó của bạn lại là yếu tố gây nên tình trạng viêm âm đạo. Vì sao lại có thể đưa ra nhận định này? Thông thường nhiều chị em phụ nữ vẫn cho rằng việc vệ sinh của mình hoàn toàn sạch sẽ, nhưng thực tế chị em phụ nữ vệ sinh chưa thật sự đúng cách, ví dụ như: quá lạm dụng việc vệ sinh vùng kín bằng những dung dịch vệ sinh mà không biết rằng việc này có thể làm cho môi trường âm đạo của bạn thay đổi khiến cho những vi khuẩn có hại sinh sôi, phát triển và làm tiền để để bệnh viêm âm đạo phát sinh và phát triển. Hay nhiều chị em phụ nữ thụt rửa âm đạo quá sâu và mạnh khi chưa có sự chỉ định của các y bác sĩ, sử dụng giấy vệ sinh không đảm bảo chất lượng…cũng là một trong những nhân tố khiến bệnh viêm âm đạo có cơ hội phát triển. Chính vì vậy, nguy cơ bạn bị nhiễm bệnh viêm âm đạo không phải là không có.

Bên cạnh nguyên nhân viêm âm đạo ở trên thì còn có một số yếu tố có thể gây viêm nhiễm âm đạo như sau:

– Do chị em phụ nữ không vệ sinh sạch sẽ trong những thời điểm đặc biệt như là trong chu kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi có quan hệ tình dục…

– Do sử dụng thuốc kháng sinh quá nhiều, trong một khoảng thời gian dài. Điều này dễ dàng làm cho môi trường âm đạo của chị em phụ nữ bị thay đổi.

– Do một số các thủ thuật ở cổ tử cung không được diễn ra theo đúng quy trình và tiêu chuẩn như: nạo phá thai không an toàn gây tổn thương ở vùng âm đạo, cổ tử cung, hay do trong quá trình sinh nở bị nhiễm khuẩn, hoặc trong quá đặt vòng tránh thai không đảm bảo an toàn.

– Ngoài ra, ở nhiều phụ nữ có quan hệ tình dục quá nhiều và mạnh cũng là một trong những nguyên nhân khiến âm đạo, cổ tử cung…bị tổn thương.

Trên đây là những nguyên nhân gây bệnh viêm âm đạo cho chị em phụ nữ mà các bác sĩ phòng khám phụ khoa đã đưa ra cho những thắc mắc của bạn P.Trang. Bạn đã đi khám phụ khoa và được chẩn đoán bệnh cụ thể thì nên sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị. Viêm âm đạo cần được sớm chữa trị để không biến chứng viêm nhiễm ngược dòng lên những bộ phận khác.

Hiện nay để điều trị viêm âm đạo có thể sử dụng thuốc uống, thuốc đặt viêm âm đạo, hoặc kết hợp cả thuốc uống và thuốc đặt tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng người.

Lưu ý: Không tự ý mua thuốc về nhà uống và đặt khi chưa có chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa hoặc chưa đi khám bệnh.