Mua thuốc đông y chữa tiểu đường ở đâu?

947

Theo PGS.TS Dương Trọng Hiếu, Viện Y học cổ truyền VN, dạng thuốc y học cổ truyền điều trị bệnh tiểu đường (hay còn gọi là bệnh tiêu khát) đã có từ rất lâu. Thuốc đông y điều trị bệnh này chỉ dưới dạng thang. Hợp lý nhất vẫn là thuốc ở dạng thang vì mỗi người sẽ có một thể trạng khác nhau và kèm theo bệnh tiểu đường là các bệnh khác nên dùng thuốc thang các bác sĩ sẽ thêm hay bớt được các vị thuốc phù hợp. Nếu không điều trị triệt để, bệnh tiểu đường thường biến chứng sang các bệnh như tim mạch, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tổn thương mắt, lở loét ngoài da. TS Hiếu cũng khuyên với những người mang bệnh tiểu đường nên có chế độ sinh hoạt điều độ, không lao động nặng, tinh thần thư thái và chế độ ăn uống phải kiêng ngọt, giảm đạm động vật và nên ăn các loại dưa, đậu.

Để bạn đọc rõ hơn về bài thuốc này, bác sĩ Vũ Thị Kê – chủ nhiệm đề tài điều trị đái tháo đường type 2 bằng bài “Bái vị tri bá gia giảm”, Viện Y học cổ truyền Hải Dương – cho biết:

– Bài thuốc này chúng tôi đã điều trị thực tế tại Viện Y học cổ truyền Hải Dương trên 100 người bệnh mắc tiểu đường type 2. Trong số này có 90 bệnh nhân điều trị bằng thuốc sắc và 10 bệnh nhân điều trị bằng thuốc cao. Bên cạnh đó còn có rất nhiều bệnh nhân tự lấy thuốc theo đơn để điều trị.

* Theo đánh giá thực tế, sau khi đã điều trị bằng bài thuốc này tình trạng bệnh tiểu đường trên những bệnh nhân này ra sao?

– Đợt điều trị vừa qua cho 100 bệnh nhân, sau hơn 40 ngày điều trị, trong số 90 bệnh nhân điều trị bằng thuốc sắc có trên 45 bệnh nhân đã ổn định. Số bệnh nhân này chưa hoàn toàn khỏi hẳn nhưng các chỉ số về bệnh lý đã trở về giới hạn cho phép và rất tốt. Còn một số bệnh nhân khác vẫn phải tiếp tục điều trị thêm thời gian nữa. Người bệnh sau khi sử dụng bài thuốc này cho chúng tôi biết, họ cảm thấy thoải mái và khỏe mạnh hơn. Khi kiểm tra lại sức khỏe của họ cho thấy người bệnh không hạ đường huyết, các chức năng gan, thận về mức bình thường.

Bài thuốc này hiện đã được phép áp dụng đại trà. Đây là đề tài cấp tỉnh, nhánh của đề tài cấp nhà nước do Bệnh viện Nội tiết thực hiện. Chúng tôi nghiên cứu bài thuốc này từ tháng 1-2003 và đến tháng sáu vừa rồi đã tiến hành nghiệm thu.

* Chi phí của bài thuốc này là bao nhiêu, thưa bà?

– Trung bình khoảng 10.000 đồng/thang, mỗi bệnh nhân điều trị tối đa khoảng ba tháng, chi phí mỗi tháng 300.000 đồng.

* Bà nói hiện phương pháp này đã được áp dụng đại trà, vậy người bệnh muốn mua thuốc thì tìm ở đâu?

– Có thể mua trực tiếp tại Viện Y học cổ truyền Hải Dương hoặc gọi cho tôi để lấy thuốc (0912820695). Các cơ sở y học cổ truyền cũng có những vị thuốc của đơn thuốc, nhưng phải bốc thuốc tại đúng các cơ sở có đủ tiêu chuẩn, bởi chỉ sai một vị thuốc sẽ có tác dụng ngược.

THỤY KHÊ thực hiện

benhvathuoc.com