Một số sách y học về chấn thương phần bụng

917

Một số sách y học về chấn thương phần bụng

Sách y học Mô tả
Chấn thương bụng bao gồm chấn thương bụng kín hay còn gọi là chạm thương bụng và chấn thương bụng mở hay còn gọi là vết thương bụng. Chấn thương bụng kín hay mở đều có thể gây nên tổn thương tạng rỗng hoặc tạng đặc. Tuy vậy, về nguyên nhân, cơ chế tổn thương, các bước chẩn đoán, kỹ thuật điều trị và tiên lượng thì rất khác nhau
Viêm tụy cấp là viêm tuyến tụy đột ngột, mức độ có thể từ nhẹ đến đe dọa tính mạng, tuy nhiên diễn biến thường có khuynh hướng giảm nhẹ đi.
• Sỏi mật và nghiện rượu là 2 nguyên nhân chính gây viêm tụy cấp.
• Triệu chứng chủ yếu của viêm tụy cấp là đau bụng dữ dội.
• Chẩn đoán dựa một phần trên các xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh như X-quang, chụp CT scan bụng.
• Viêm tụy cấp, dù nhẹ hay nặng, đều cần được nhập viện. 

Điều trị bệnh viêm tụy cấp

Lồng ruột là tai biến thường xảy ra ở trẻ còn bú mẹ, đặc biệt ở những em khỏe mạnh, bú tham có nhu động ruột mạnh. Khi bị lồng ruột, các mạch máu nuôi ruột bị tắc nghẹt, không nuôi được đoạn ruột lồng dẫn đến hoại tử.
Tắc ruột không phải là một bệnh riêng biệt mà là một tình trạng bệnh lý do nhiều nguyên nhân gây ra. Người ta định nghĩa tắc ruột là sự đình chỉ lưu thông của các chất chứa trong lòng ruột( hơi, chất lỏng, chất đặc) Nguyên nhân có thể do rối loạn vận động của ruột hoặc do một lý do cơ học nào đó làm tắc lòng ruột.
Chấn thương hệ tiết niệu
Sỏi ống mật chủ
Chạm thương bụng
Kích thước: 43Kb Định dạng PRC

BENHVATHUOC.COM