Mối nguy hiểm từ lòng heo

2378

Lòng heo là món ăn rất giàu đạm nhưng cũng là món ăn dễ bị nhiễm khuẩn nhất và có thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.

Nguy cơ bị nhiễm khuẩn

Theo nhiều nghiên cứu trước đó, lòng heo và các bộ phận bên trong của động vật như gan, thận, tim, dạ dày… có hàm lượng calo rất cao. Ai cũng biết, lòng heo tuy là món ăn giàu giá trị dinh dưỡng nhưng lại rất dễ bị nhiễm bẩn. Do đó, khi ăn lòng heo, nếu không được làm sạch sẽ và ăn chín, thực phẩm này rất dễ dàng trở thành một ổ vi khuẩn gây nên các bệnh như viêm gan, thương hàn, kiết lị, bệnh tả…

Bởi vì trong lòng heo còn có nhiều ký sinh trùng gây hại sức khỏe như giun, sán… Nếu ăn lòng heo chưa được nấu chín kỹ, những ký sinh trùng này có thể xâm nhập vào cơ thể và gây hại.

Bệnh và Thuốc

Tăng nguy cơ bệnh nan y

Lòng heo là món ăn giàu đạm rất bổ dưỡng nhưng đồng thời chúng cũng chứa nhiều cholesterol xấu, acid uric… Nếu ăn lòng heo nhiều sẽ làm tăng nguy cơ các căn bệnh nan y như bệnh gút, tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao… Chúng thực sự sẽ khiến người mắc bệnh gout, tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao tiến triển xấu thêm.

Bệnh và Thuốc

Nguy hiểm khi ăn phải hóa chất

Trên thị trường hiện nay tồn tại rất nhiều nội tạng không rõ nguồn gốc bao hàm cả lòng heo. Khi ăn phải loại lòng heo không có nguồn gốc rõ ràng thì sẽ phải đối mặt với nguy cơ ăn phải lòng heo đã phân hủy, đã được dùng hóa chất tẩy rửa, hóa chất bảo quản. Điều này cực kỳ có hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ bị bệnh ung thư.

Bệnh và Thuốc

Nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn heo

Nếu heo nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis), trong máu huyết, lòng ruột nội tạng và thịt heo sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn. Khi ăn các sản phẩm từ heo này như tiết canh, lòng, nem chua, cháo lòng … chưa được nấu chín thì liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.

Được biết, hiện nay có nhiều bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn heo là do ăn tiết canh lòng heo. Người nhiễm bệnh có triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Người mắc các bệnh này thông thường để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe và thậm chí nặng hơn có thể tử vong.

Bệnh và Thuốc

Khuyến cáo:

– Người bình thường muốn phòng tránh những căn bệnh trên thì không nên ăn nhiều lòng heo.

– Thông thường, chỉ nên ăn 2 – 3 lần mỗi tuần, mỗi lần ăn chỉ từ 50 – 70g.

– Tuyệt đối không nên ăn lòng heo khi chưa chín kỹ.

Chia sẻ