Máy chụp CT 320 lớp

897

Hãng Toshiba vừa cho ra đời máy Aquilion One, máy chụp CT 320 lớp hình ảnh động đầu tiên trên thế giới . Sự ra đời của chiếc máy này được xem là một cuộc cách mạng trong công nghệ chế tạo máy CT bởi lẽ nó giúp giảm thiểu đáng kể thời gian chẩn đoán các bệnh về tim và đột quỵ.


Aquilion ONE có thể chụp được các quá trình động như sự lưu thông máu, chức năng các cơ quan tại thời gian thực với hình ảnh 3 chiều rõ nét. Với công nghệ này, việc kiểm tra được hoàn thành chỉ trong vài phút; bệnh nhân sẽ được truyền ít thuốc cản quang hơn và ít bị ảnh hưởng phóng xạ hơn.“Sự ra đời của máy CT Aquilion One đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử của chế tạo máy chụp cắt lớp” theo lời ông Yusuke Toki, Tổng giám đốc bộ phận CT, thuộc Hệ thống thiết bị y tế của hãng Toshiba. “Aquilion One đã đạt đến đỉnh cao trong việc nghiên cứu chuyên dụng suốt cả thập niên qua và thiết lập biên giới mới trong việc tạo ảnh CT, đưa ra những ứng dụng tiên tiến, cải thiện đáng kể chất lượng chăm sóc bệnh nhân và giúp giảm chi phí chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu”.

 

Các chuyên gia y tế trên toàn thế giới đã từng mong muốn có thể chụp toàn bộ hình ảnh một cơ quan chỉ trong nháy mắt. Với Aquilion ONE, điều này đã trở thành hiện thực. Máy Aquilion ONE là chiếc máy đầu tiên trên thế giới trong công nghệ chế tạo máy CT có khả năng cho diện vị trí giải phẫu của cơ quan tới 16 cm trong một lần chụp nhờ vào độ phân giải cực cao 320 và khoảng cách giữa mỗi lát cắt là 0.5mm. Phát minh mới này có thể giúp chẩn đoán hình ảnh toàn bộ các cơ quan trong cơ thể người như tim, não và tụy chỉ trong một lần chụp. Đối với các thiết bị CT hiện tại, thì việc chẩn đoán hình ảnh trung bình phải mất từ 7 đến 10 lần chụp để chẩn đoán hình ảnh của chụp tim và 7 lần cho việc chụp não.

Với Aquilion One, việc thực hiện kiểm tra đầy đủ chỉ trong vòng 350 mili-giây, không cần phải tái xây dựng lại dữ liệu từ một vài thời điểm, tăng cường đáng kể độ chính xác và sự tin cậy trong việc chẩn đoán. Trong các trường hợp chụp tim, việc sử dụng máy Aquilion One giúp các chuyên gia y khoa có được những hình ảnh vô cùng rõ nét với thời gian chụp hoàn hảo.

Aquilion One bộc lộ thông tin về chức năng cơ quan trong không gian 3 chiều theo thời gian thực.

Cách mạng về công nghệ chụp CT hình ảnh động của máy Aquilion ONE giúp các chuyên gia y tế thấy rõ các hình ảnh quan trọng như sự lưu thông máu (động mạch và tĩnh mạch) và chức năng tim, não, các khớp và các bộ phận khác của cơ thể.

Các hình ảnh chức năng từ các vùng chụp giống như một đoạn phim được quay lại trong thời gian thực. Sự phân tích hình ảnh động của toàn bộ các cơ quan trong thời gian thực này trước nay chưa hề có ở bất kì một loại máy nào (như các máy chụp CT, MRI hay siêu âm). Đây cũng là một bước đột phá về độ chính xác trong công nghệ chẩn đoán hình ảnh.

Điều này giúp giảm bớt các xét nghiệm bổ sung (đôi khi phải lặp lại) và các thủ thuật xâm lấn. Thông thường những người có các triệu chứng mắc các bệnh về tim phải làm các xét nghiệm điện tâm đồ, đo hàm lượng canxi, chụp CT động mạch, xét nghiệm y học hạt nhân hay đặt ống thông trước khi được chẩn đoán. Việc kiểm tra như thế này thường mất đến vài ba ngày. Đối với những bệnh nhân đang có các biểu hiện của bệnh đột quỵ thường tiến hành chụp CT hay MRI (nếu như kết quả chụp CT trước đó vẫn chưa đi đến kết luận gì), thời gian chẩn đoán sẽ mất đến vài giờ.