Mãn kinh – ác mộng kinh khủng của phụ nữ

795

Do sự suy giảm của hormone sinh dục estradiol và progesterone trong cơ thể khi bước vào giai đoạn mãn kinh khiến cơ thể chị em xập xệ, nhan sắc xuống cấp và khó tính, khó chịu hơn.

 

Bệnh và Thuốc

Mãn kinh – “ác mộng kinh khủng” của phụ nữ

“Ác mộng” là bởi giai đoạn này chính thức đánh dấu quá trình lão hóa của chị em. Khi bắt đầu bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh, cơ thể người phụ nữ xuất hiện các triệu chứng bất lợi về thần kinh và tuần hoàn như: Bốc hỏa, huyết áp thất thường, mặt đỏ bừng, bực bội, khó chịu, loãng xương, da nhăn, nám sạm, tóc rụng, khô âm đạo…

Nguyên nhân chính là do hàm lượng estradiol và progesterone từ từ giảm sút trong cơ thể khi bước vào giai đoạn mãn kinh, ảnh hưởng đến hoạt động của trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng, gây ra hàng loạt các vấn đề khó chịu.

Bệnh và Thuốc

Trong cơ thể, hai hormone sinh dục nữ estradiol, progesterone và hormone sinh dục nam testosterone đều được cơ thể sinh tổng hợp từ cholesterol qua nhiều chất trung gian, đặc biệt là pregnenolone, các chất estradiol và testosterone còn được chuyển hóa từ các chất trung gian là Dehydroepiandrosterone (DHEA). Từ tuổi 13, cơ thể bắt đầu thời kỳ phát triển sinh tổng hợp các hormone sinh dục này. Nhưng từ tuổi 35 trở đi là suy giảm hàm lượng hormone sinh dục.

Phụ nữ mãn kinh cần bổ sung hormone sinh dục

Để cải thiện các triệu chứng khó chịu mà mãn kinh gây ra, y học hiện đại đã sử dụng các hormone sinh dục nữ như estradiol. Chất này làm cho quá trình lão hóa chậm lại, giúp cơ thể tươi tắn, da mềm, mịn màng, ngực nở rắn chắc, bụng thon, hạn chế tối đa các triệu chứng bất lợi về tuần hoàn, thần kinh, chống loãng xương, làm cho âm đạo không bị khô…

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc bổ sung estrogen trực tiếp có một số phản ứng phụ không mong muốn như làm tăng khả năng bị ung thư tuyến sinh dục, như ung thư buồng trứng, ung thư tử cung, ung thư vú.

Bệnh và Thuốc

Theo TS Phan Quốc Kinh – Viện trưởng Viện Thực phẩm chức năng, để đảm bảo hiệu quả sử dụng cao và an toàn với phụ nữ mãn kinh, các nhà khoa học đã nghiên cứu theo hai hướng khác nhau: Bổ sung các phytoestrogen (các chất có hoạt tính như hormone sinh dục nữ estradiol có trong cây cỏ); Tiền chất pregnenolone, DHEA và androstedione.

Pregnenolone là tiền hormone của estradiol, testosterone, progesterone và các hormone steroid vỏ tuyến thượng thận. DHEA được sinh tổng hợp từ các tuyến vỏ thượng thận, tuyến sinh dục ở não. Trong cơ thể nữ giới, DHEA được chuyển hóa thành androsterdios rồi thành estradiol. Một lượng rất nhỏ testosterone cũng được chuyển hóa trong cơ thể người phụ nữ. Tuy hàm lượng rất nhỏ nhưng testosterone có vai trò kích thích quan hệ tình dục. Thiếu hormone này, người phụ nữ sẽ bị chứng lãnh cảm tình dục.

Androstendione được chuyển hóa từ DHEA và là tiền chất của hormone estradiol và testosterone.

Hiện nay, cả ba chất này được dùng làm thực phẩm chức năng chống lão hóa, tăng cường sinh lực, làm đẹp cơ thể, giảm các triệu chứng khó chịu mà mãn kinh gây ra.

Bệnh và Thuốc

Tuy nhiên, thuốc là phần bổ trợ riêng, phụ nữ cần thiết lập cho bản thân một cuộc sống không quá căng thẳng, tập thể dục đều đặn, vui khỏe, tâm thái bình an thì sẽ hạn chế rất nhiều hệ lụy từ mãn kinh.

 

Thông tin khá nhiều, nếu không am hiểu về thuốc phải đặc biệt lưu ý đến sự chỉ dẫn của bác sỹ, không được tự ý và tùy tiện sử dụng thuốc để tránh nguy hiểm và mất tác dụng của thuốc, tất cả thông tin trên website Bệnh và Thuốc chỉ mang tính chất tham khảo