Lão hóa da

994

Để có được làn da đẹp, khoẻ đó là ước muốn của mọi người cả nam và nữ, đặc biệt đối với phụ nữ một yếu tố vô cùng quan trọng để tôn vinh vẻ đẹp. Một người có làn da khoẻ, đẹp là thể hiện trạng thái sức khoẻ tốt.

Da là hàng rào ngăn cách nội mô với môi trường và giữ cho cơ thể có một hình dạng nhất định. Bề mặt da có lớp phím mỡ với độ pH 4,5 – 5,6 làm hạn chế tác động các chất axít, kiềm và ngăn cản ngấm nước từ ngoài vào và ngược lại. Da chống lại sự va chạm, sang chấn và sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài. Bằng việc bài tiết mồ hôi và nhờ hệ mao mạch, da tham gia điều hoà thân nhiệt và đào thải một số chất cặn bã. Da còn có chức năng chuyển hoá giữ thăng bằng nước, điện giải và chức năng miễn dịch nhờ vai trò của tế bào Langerhang.

Da có độ dày là 1,5 – 4mm. Diện tích da 1,5 – 2m2. Trọng lượng da khoảng 4kg (mỡ + da = 15 kg). Cấu tạo da gồm 3 phần: thượng bì, trung bì, hạ bì. Thượng bì có Lớp đáy là lớp sinh sản có vai trò đổi mới thượng bì. Trung bì có sợi keo, sợi chun, chất cơ bản, tế bào xơ, mạch máu, thần kinh. Hạ bì có tổ chức mỡ, có sợi đàn hồi.

Phần phụ của da là lông, các tuyến mồ hôi, tuyến bã. Cơ thể có khoảng 2,5 triệu tuyến mồ hôi, lòng bàn, chân tay có 620 cái/cm2, đùi có 120 cái/1cm2.Tuyến bã nằm cạnh và thông ra cổ nang lông bằng ống tuyến, là tuyến có nhiều thuỳ, trong cùng là những tế bào sản xuất ra chất mỡ đào thải qua ống tuyến lên mặt da. ở nang lông dài tuyến bã không phát triển, nang lông tơ tuyến bã hoạt động mạnh. Mật độ tuyến bã khác nhau tuỳ vị trí: mặt, ngực, lưng, tầng sinh môn có 400 – 900 cái/cm2; vùng da khác có 100 cái/cm2. Sản xuất chất bã về đêm nhiều hơn ngày nhưng sự bài tiết ra ngoài về đêm ít hơn ngày. Khi nhiệt độ tăng 1oc thì sự bài tiết chất bã tăng 10 %.

* Phân loại lão hoá da:

+ Lão hoá thực sự, nội sinh là sự lão hoá toàn bộ da, cả vùng da được che kín. Đó là sự lão hoá tự nhiên, do gen di truyền. Nói cách khác đó chính là sự già nua của con người theo thời gian. Những biểu hiện lão hoá da được nhận thấy bắt đầu ở lứa tuổi 30 -35 trở lên. Sự lão hoá tự nhiên là do gen di truyền (thực tế cho thấy cùng lứa tuổi nhưng một số người trông trẻ hơn nhiều so với người khác cùng trang lứa, ngược lại có người “già” trước tuổi rất nhiều)

+ Lão hoá da do yếu tố môi trường, nghề nghiệp (ngoại sinh): ánh nắng mặt trời và khói bụi, tia tử ngoại, sự ô nhiễm của môi trường do bụi công nghiệp, khí thải của ô tô, xe máy; công việc căng thẳng, sức ép tâm lý, tinh thần không ổn định, lo âu, mất ngủ; chế độ ăn uống không hợp lý; ít vận động; lạm dụng mỹ phẩm…làm tăng sinh các gốc tự do trong cơ thể. Căn nguyên chính làm tăng tốc độ lão hoá da là các gốc tự do (chất oxy hoá). Bình thường các chất oxy hoá sinh ra trong ty nạp thể sẽ bị phá huỷ nhanh và được loại bỏ bởi các chất chống oxy hoá (antitoxidan). Khi có sự mất cân bằng giữa chất oxy hoá và chất chống oxy hoá, tức là chất oxy hoá tăng sẽ tạo ra những phản ứng bất lợi làm tổn thương tế bào và huỷ hoại các protein gây lên các bệnh lý nói chung và lão hoá da. Thực tế cho thấy người làm công việc nặng nhọc, vất vả, môi trường khắc nghiệt thường nhanh già hơn người làm việc nhàn nhã, nơi khí hậu mát mẻ.

*Các biểu hiện lão hoá:

Da khô, thô ráp, mất độ bóng, xạm da không đều, rám xuất hiện rõ ở vùng da hở như má, cẳng tay, mu bàn tay. Da giảm độ dày, nhăn nheo tạo lên các vết nhăn xuất hiện sớm và rõ ở đuôi mắt, khoé miệng, da trùng nhẽo chảy sệ thường biểu rõ ở vùng cổ, thân mình. Những biểu hiện trên làm mất vẻ hồng hào của da và chuyển thành màu vàng nhạt. Suy giảm chức năng của da, chậm lành sẹo, giảm mồ hôi, khả năng điều nhiệt kém. Những hậu quả này làm cho người già dễ chết khi trời nóng quá hoặc lạnh quá. Do giảm sản xuất vitamin D trong quá trình lão hoá dẫn tới mềm xương, xuất hiện các tổ chức tân sinh lành tính, các đám dày sừng da mỡ, các đốm da tăng sắc tố xen kẽ những đám giảm sắc tố gọi là đồi mồi.

Móng mất độ bóng, không hồng tươi, khô và xuất hiện các vết, các rãnh.

Tóc khô, rụng thưa và bạc màu( tuổi 50 có 50% số người bị bạc 1/2 số tóc). Giảm số lượng hắc tố làm tóc bạc, sợi tóc nhỏ hơn và mọc chậm hơn.

*Hình ảnh mô bệnh học của da lão hoá: Thượng bì, trung bì teo mỏng giảm số lượng tế bào, giảm khả năng tái tạo; các mạch máu giảm; các tuyến bã, tuyến mồ hôi giảm về số lượng, cũng như chất lượng; các sợi keo, sợi collagen, các chất cơ bản giảm mạnh; các sợi đàn hồi, sợi keo giảm và đứt khúc. Tế bào mỡ dưới da giảm, có sự co rút vách ngăn mô liên kết. Những biểu hiện về mô bệnh học trên làm da kém đàn hồi, nhăn nheo, trùng xuống, khả năng giữ nước kém. Da không còn căng bóng, hồng hào như tuổi còn trẻ.