Làm gì khi già vẫn khỏe mạnh phà phà

992

Khi bước vào lứa tuổi 40, 50, chúng ta nên chú trọng đến sức khỏe, ngăn ngừa những bệnh tật mà ta có thể chủ động được bằng cách chăm lo sức khỏe, chú ý đến ăn uống, nghỉ ngơi và hoạt động điều độ. Sau đây là một số lời khuyên của chuyên giai dinh dưỡng triều đại nhà Thanh – Cao Yanijan.

Bệnh và Thuốc

-Một bữa ăn sáng đầy đủ, một bữa tối nhẹ và luôn ăn chỉ vừa đủ (khoảng 70% mức no bình thường) trong cả ba bữa là một đơn thuốc hữu hiệu chống lại bệnh tật. Theo người Trung Quốc nói, tránh ăn quá nhiều trong một bữa ăn, sử dụng nước lạnh để rửa mặt và ngâm chân trong nước nóng để giữ sức khỏe tốt. Cao Yanijan, một chuyên gia về vấn đề dưỡng sinh sống thời triều đại nhà Thanh từng nói “ Một vấn đề quan trọng là người già phải giữ cho dạ dày ở điều kiện tốt.”

Bệnh và Thuốc

– Nếu dạ dày của người già cảm thấy khó chịu, ví dụ, luôn ợ hơi hoặc cảm thấy không ổn khi ăn đồ lạnh, hãy ăn gừng với cháo nóng. Sau bữa ăn, dùng gừng và mật ong. Sau một khoảng thời gian, tình trạng dạ dày sẽ được cải thiện.

– Nếu cảm thấy khó chịu khi ăn đồ lạnh, một lát gừng tươi sẽ làm giảm bớt. Giai đoạn đầu của cảm lạnh hay sốt, uống canh gừng và ăn cháo nóng. Nếu tình hình không khá hơn, hãy gặp bác sĩ.

– Hoạt động trí tuệ có thể ngăn ngừa lão hóa não. Những hoạt động của những người về hưu như chơi cờ, thể thao trong nhà, vẽ, thư pháp, làm vườn, đọc sách, làm thơ, ca hát và nhảy mùa có thể ngăn ngừa sự thoái hóa não. Cuộc sống sau khi nghỉ hưu là một giai đoạn khác của cuộc đời. Nhiều người có thể tận hưởng thú vui của mình bởi vì trước đây công việc không cho phép. Làm những gì mình thích là một phần bí mật của hạnh phúc.

Bệnh và Thuốc

– Cuộc sống hàng ngày phải có những thói quen và sự kỷ luật. Ngủ ít hơn vào mùa xuân và mùa hè và nhiều hơn vào mùa thu, mùa đông. Trước khi đi ngủ, rửa chân bằng nước ấm. Người đàn ông nên ngủ xoay về phía bên phải.

– Chú ý đến sự thay đổi khí hậu để thay đổi quần áo phù hợp.

Bệnh và Thuốc

– Tốt nhất là phòng bệnh hơn chữa bệnh bằng thuốc.

– Một người cần vị tha và quan tâm đến người khác. Cảm xúc là nguồn gốc của bệnh tật. Rộng lượng và quan tâm ít đến danh tiếng lẫn tiền bạc là điều kiện tiên quyết để có sức khỏe tốt hơn.

– Băn khoăn và lo lắng là có hại cho sức khỏe. Cách tốt nhất là đảm bảo sức khỏe là cởi mở, lạc quan và vui vẻ mỗi ngày. Tránh chìm trong ký ức và lo lắng về tương lai. Hiện tại mới chính là kho báu.

Theo Li Shiyi bác sĩ y học cổ truyển Trung Quốc.

Chia sẻ