Kết mạc bị xuất huyết

942

Biểu hiện vết đỏ trong mắt là do xuất huyết dưới kết mạc. Dấu hiệu này xuất hiện khi có một mạch máu nhỏ vỡ ngay dưới lớp trong suốt trong mắt (lòng trắng). Người bệnh có thể không nhận ra biểu hiện này cho đến khi soi gương và nhìn thấy lòng trắng có màu đỏ tươi. Kết mạc không thể hấp thụ máu nhanh ngay được vì thế máu bị giữ chặn lại dưới bề mặt trong suốt này.

Xuất huyết dưới kết mạc trông có vẻ đáng sợ nhưng thực tế lâm sàng cho thấy bệnh không gây thay đổi thị lực, không gây tiết dịch ở mắt hoặc đau mắt và tự biến mất trong vòng 10-14 ngày. Bạn có thể có cảm giác hơi cộm trên bề mặt nhãn cầu.

Nguyên nhân gây xuất huyết dưới kết mạc thường không rõ. Tuy nhiên một số yếu tố thuận lợi có thể gây vỡ mạch máu trong mắt như ho dữ dội, hắt hơi mạnh, mang vác nặng, nôn. Người bị đái tháo đường hoặc tăng huyết áp có thể dễ bị hơn. Xuất huyết dưới kết mạc cũng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh do thay đổi áp lực lúc đẻ.Thuốc chống đông máu như warfarin và aspirin có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết dưới kết mạc.

Ngoài ra, một số thành phần thảo dược như ginkgo có thể làm tăng nguy cơ tiềm tàng chảy máu trong mắt. Nên nói với bác sĩ điều này nếu bạn đang dùng các thuốc nói trên. Thông thường, với những xuất huyết dưới kết mạc không cần bất cứ điều trị đặc biệt nào, thấy xuất huyết dưới kết mạc tái phát nhiều lần hoặc kèm chảy máu ở chỗ khác thì bạn nên đến chuyên khoa mắt để được khám và điều trị.

BS. Hà Thị Thu Hà