Đừng xem thường việc kiểm tra tinh hoàn

954

Các triệu chứng ung thư tinh hoàn có thể được phát hiện ngay giai đoạn đầu phát bệnh. Quý ông có thể kiểm tra dễ dàng và nhanh chóng với một số thao tác đơn giản như sau:

Bằng cách dựa vào những biểu hiện trên “hai quả trứng” như tinh hoàn sưng to, kết cấu tinh hoàn cứng hay cảm giác trĩu nặng tinh hoàn đấng mày râu có thể tìm đến các biện pháp điều trị kịp thời.

Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS) khuyến cáo cánh đàn ông nên tiến hành các buổi kiểm tra sức khỏe định kỳ để đảm bảo cơ thể luôn trong tình trạng khỏe mạnh. Tốt nhất, phái mạnh nên duy trì việc thăm khám đều đặn hàng tháng ngay ở độ tuổi dây thì. Việc phát hiện tế bào ung thư sớm góp phần nâng cao hiệu quả quá trình chữa bệnh. Bên cạnh đó ACS cũng khuyến nghị cách tự kiểm tra tinh hoàn hiệu quả tại nhà.

cach-bao-bi-xoan-tinh-hoan-gay-vo-sinh

Trong hoặc ngay sau khi tắm được xem là thời điểm lý tưởng nhất để tự kiểm tra các dấu hiệu bất thường trên tinh hoàn. Khi đó, các tế bào da ở tinh hoàn sẽ nới lỏng và bạn có thể quan sát dễ dàng.

Lúc này, bạn chỉ cần giữ dương vật cố định sang bên và dùng tay kiểm tra từng “hạt” một.

Cố gắng giữ tinh hoàn ở giữa ngón cái và ngón trỏ của cả hai tay lăn nhẹ nhàng rồi quan sát.

Chú ý quan sát và cảm nhận bằng tay xem có bất cứ khối u hoặc nốt dị dạng (thường là nốt tròn và trơn bóng) nào không; chú ý về kích thước , hình dạng và sự tương xứng của hai bên tinh hoàn.

Cũng cần lưu ý rằng, hai bên tinh hoàn thường có chút chênh lệch về kích thước; một “hạt” sẽ được “treo” cao hơn bên còn lại. Mỗi “hạt” đều có một mào tinh, một ống cuộn nhỏ nhìn bề ngoài giống như một vết sưng nhỏ ở giữa.

Tinh hoàn cũng chứa các mạch máu, các mô hỗ trợ và ống dẫn tinh khiến nhiều người nhầm tưởng đây là các khối u bất thường. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc phân biệt những mạch máu này, tốt nhất nên tham vấn ý kiến bác sĩ.

Thông tin khá nhiều, nếu không am hiểu về thuốc phải đặc biệt lưu ý đến sự chỉ dẫn của bác sỹ, không được tự ý và tùy tiện sử dụng thuốc để tránh nguy hiểm và mất tác dụng của thuốc, tất cả thông tin trên website Bệnh và Thuốc chỉ mang tính chất tham khảo