Đoán bệnh qua đôi mắt trẻ

860

Cảm cúm thời kỳ đầu


Mi mắt trẻ thường bị dử mắt dính chặt sau khi sáng dậy, trẻ không mở mắt được, mi mắt mọng nước và hay chảy nước mắt; khi nhãn cầu chuyển động; trẻ có cảm giác đau và mệt mỏi.

Quai bị – viêm tuyến nước bọt truyền nhiễm

Mi mắt bị mọng nước (thuỷ thũng), bị sung huyết; trẻ sợ ánh sáng, chảy nước mắt, mí mắt dưới bị xệ xuống hoặc hẹp lại; trẻ có cảm giác nhìn các vật một cách mơ hồ và mắt hấp háy, mức độ nhẹ.
Viêm màng não đang tiến triển

Đầu tiên, mi mắt bị phù nước và có đám xuất huyết, sau đó mi mắt trên xệ xuống, kết mạc bị phù, sung huyết, đồng tử bị giãn to hoặc bị co giật, nhỏ lại. Khi bệnh tình trở nên nghiêm trọng, có thể thấy nhãn cầu của trẻ bị rung giật, hoặc nhìn xếch lên, quá nhạy cảm với tia sáng hoặc phản ứng chậm chạp, thường có kèm theo viêm kết mạc, xuất hiện kết mạc sung huyết và chất dịch tiết ra…

Hiện tượng bị lên sởi

Nước mắt bỗng nhiên lưng tròng, sợ ánh sáng, trẻ không muốn mở mắt ra, gặp sáng thì nheo  lại, thích bóng tối, mí mắt bị sưng đỏ nhẹ, chất dịch tiết ra tăng lên nhiều, kết mạc mắt sung huyết, nhìn vật hoa mắt, thị lực giảm rõ.
Thuỷ đậu

Ban đầu trẻ sợ ánh sáng, chảy nước mắt; tiếp theo mi mắt bị phù và có thể thấy các mụn nước ở một bên hoặc cả hai bên mí mắt, thị lực giảm, thỉnh thoảng còn có hiện tượng nhìn hấp háy.

Phong chẩn – mày đay

Hai mi mắt trẻ sưng đỏ nhẹ, có mụn mẩn nổi lên giống như mụn mọc trên mặt và ống dẫn nước mắt – lệ đạo có thể bị tắc, lỗ đồng từ phản ứng ánh sáng chậm chạp.

Viêm kết mạc cấp tính do vi khuẩn – bệnh đau mắt đỏ

Hai mắt trẻ có cảm giác như có dị vật, bỏng rát; trẻ thường cảm thấy nhìn vật mơ hồ, chất dịch mắt tiết ra tăng nhiều, kết mạc sung huyết nghiêm trọng, thị lực giảm.

Viêm gan thể hoàng đản – vàng mắt vàng da

Củng mạc nhãn cầu của trẻ có màu vàng da cam, nhìn vật thành hai hình, lơ mơ không thấy rõ, mí mắt đau đỏ, chảy nước mắt.
Thong manh bẩm sinh

Trẻ sợ ánh sáng, chảy nước mắt, hay quấy khóc, nhãn cầu và đường kính ngang con người tăng lên.

Bệnh trong sọ não (như có khối u não)

Hai con người mắt bỗng biến thành một bên to một bên nhỏ, đi chân thọt: Hiện tượng này chứng tỏ có thể trẻ bị bệnh trong sọ não, cần đưa trẻ đến bệnh viện khám chữa kịp thời.

Bệnh ung thư tế bào võng mạc mắt

Nếu thấy lỗ đồng tử đặc biệt sáng, có thể sinh ra màu vàng hoặc phản quang màu trắng, giống như mắt mèo. Loại bệnh này phải kịp thời điều trị, nếu chậm trễ thì có khả năng lan truyền đến sọ não và toàn thân, nguy hiểm đến tình mạng của trẻ./.

Theo An ninh Thủ đô