Dị ứng hải sản

694

Mùa hè sắp đến và loại hình vui chơi giải chí, du lịch, nghỉ mát đến các bãi biển tăng lên nhanh chóng. Và tất nhiên các món ăn không thể thiếu được ở bãi biển đó là các loại hải sản. Hải sản là loại thực phẩm quý và rất giàu chất dinh dưỡng, nhưng cũng gây ra nhiều dị ứng nhất. Nếu không tìm hiểu kĩ thì nó có thể đe dọa tới sức khỏe và tính mạng của chúng ta.

dị ứng hải sản

1. Cơ chế gây dị ứng hải sản

Tất cả các dị ứng thức ăn là do một sự cố hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch xác định động vật có vỏ protein nhất định là có hại, sản xuất kháng thể trung hòa các protein động vật có vỏ (chất gây dị ứng). Về sau, khi tiếp xúc với protein ở động vật có vỏ, các kháng thể nhận ra chúng và tín hiệu của hệ miễn dịch để giải phóng histamine và các hóa chất khác gây ra các triệu chứng dị ứng.
Histamine và các hóa chất khác trong cơ thể gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng. Histamin là một phần trách nhiệm cho hầu hết các phản ứng dị ứng, bao gồm chảy nước mũi, ngứa mắt, khô cổ, phát ban và nổi mề đay, buồn nôn, tiêu chảy, khó thở và trong một số trường hợp – sốc phản vệ.

1343011948 benh di ung Tìm hiểu về dị ứng hải sản
Có nhiều loại động vật có vỏ và mỗi loại khác nhau gây dị ứng protein.

Động vật giáp xác: bao gồm cua, tôm hùm, tôm càng và tôm.
Động vật thân mềm: như mực ống, mực và bạch tuộc.
Động vật hai mảnh vỏ: như trai, hến và sò điệp.
Động vật chân bụng: chẳng hạn như limpets, periwinkles, ốc (escargot) và bào ngư.

Một số người bị dị ứng với chỉ một loại động vật có vỏ, nhưng có thể ăn những loại khác. Tuy nhiên, một số người bị dị ứng đồ biển phải tránh tất cả các động vật có vỏ.
2. Biểu hiện của dị ứng hải sản

Biểu hiện của dị ứng hải sản rất đa dạng và thường xảy ra rất nhanh:

Phát ban, ngứa hoặc eczema.
Sưng, môi lưỡi, mặt và cổ họng, hoặc các bộ phận khác của cơ thể.
Thở khò khè, nghẹt mũi hoặc khó thở.
Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc ói mửa.
Chóng mặt, hoa mắt hoặc ngất xỉu.
Ngứa ran trong miệng.

Một phản ứng dị ứng nghiêm trọng đối với dị ứng hải sản được gọi là sốc phản vệ – hiếm nhưng có thể đe dọa tính mạng nếu nó cản trở hơi thở. Một phản ứng phản vệ là một cấp cứu y tế mà đòi hỏi phải điều trị bằng epinephrine (adrenaline) tiêm và đến phòng cấp cứu. Các dấu hiệu và triệu chứng của phản ứng phản vệ bao gồm:

Cổ họng bị sưng hoặc đường hô hấp co thắt làm cho khó khăn để thở.
Shock, với sự sụt giảm nghiêm trọng về huyết áp.
Mạch nhanh.
Chóng mặt, hoa mắt hoặc mất ý thức.

3. Điều trị khi bị dị ứng hải sản

Nếu có biểu hiện dị ứng thì cần đi khám ngay, nhất là khi có triệu chứng của choáng phản vệ. Khi bị dị ứng thực phẩm nghiêm trọng, cần tiêm khẩn cấp adrenaline (epinephrine) rồi đưa đi cấp cứu. Nếu dị ứng thực phẩm chỉ là sự khó chịu thì dùng thuốc chống histamin để ngăn chặn sự bài tiết histamin của hệ miễn dịch. Bôi kem ngoài da cũng giúp giảm bớt phản ứng miễn dịch.

4. Phòng bệnh

Đề phòng dị ứng hải sản, những người đã bị dị ứng với một loại thức ăn nào cách duy nhất là nên tránh dùng lại nó trong thời gian gần (nghĩa là loại trừ tác nhân gây dị ứng).

Cảnh báo cho nhà hàng biết về những loại hải sản mà mình bị dị ứng để ngăn chặn nguy cơ làm lẫn phải thức ăn bạn bị dị ứng.