Chụp X.Quang là gì?

879

Chụp X.Quang là gì? Có nguy hiểm không?

Trong những trường hợp cần thiết, Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn chụp phim X-quang kiểm tra.

Phim X-quang giúp cho Bác sĩ tìm ra và chẩn đoán bệnh mà với cách khám thông thường Bác sĩ không thể nhìn thấy được. Ngoài ra phim X-quang còn giúp thấy được các dấu hiệu sớm của bệnh để tiến hành điều trị trước khi bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Vấn đề chụp X.Quang là cần thiết và quá trình thực hiện rất nhẹ nhàng.

Đối với việc chụp X.Quang Panorex và CT Scan, vốn là hình thức X.Quang chuyên dụng, lượng tia X nhiều, nên để đảm bảo an toàn thì các khách hàng sẽ được hướng dẫn, đưa đến X.Quang… tại các Bệnh Viện lớn như Medic Hoà Hảo, Chợ Rẫy … Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai nên thông báo cho nhân viên chuyên trách khi cần chụp X.Quang dạng này bởi lượng tia X lớn thì không tốt cho bào thai và cần có các thiết bị hỗ trợ chuyên dụng như áo chì,…

Máy chụp Panorama – Phim chụp bởi Panorama

*Chụp X.Quang có nguy hiểm không?

Chụp X quang không nguy hiểm và an toàn.

Khi bạn được chụp X-quang, bạn luôn được bảo vệ bởi sự kiểm soát kỹ lưỡng 3 yếu tố sau

Sử dụng máy chụp phim có cường độ chụp thấp, thời gian chụp ngắn, phim tốc độ cao giúp hạn chế tối đa sự nhiễm tia. Đầu đèn của máy chỉ hướng chùm tia vào vùng răng cần chụp.

Phòng chụp phim với các vách chì, áo chì giúp hấp thu các tia tán xạ.

Các trợ thủ Nha khoa được huấn luyện và thao tác về kỹ thuật chụp phim tốt.

Các hỏi đáp về tia X, chụp Xquang và ảnh hưởng của tia X Tia X là gì? Có phải các loại X- quang đều có lượng sóng như nhau? Có an toàn hay không khi chụp X-quang trong khi mang thai?

 

Tia X là gì?

Tia X là một dạng sóng radio không nhìn thấy được. Tia X thường được dùng để chụp hình xương và các cơ quan như ngực, vùng đầu & ổ bụng.

Có phải các loại X- quang đều có lượng sóng như nhau?

Câu trả lời là KHÔNG. Các loại X-quang khác nhau có lượng sóng khác nhau. Ví dụ, tia X dùng trong nhũ đồ có lượng sóng ít hơn trong chụp X-quang các hình ảnh xương, ngực, bụng, …

Tia X dùng để điều trị ung thư có mật độ cao, thuật ngữ gọi là xạ trị.

Có an toàn hay không khi chụp X-quang trong khi mang thai?

Câu trả lời là CÓ. Tia X hầu như an toàn và không gây ảnh hưởng đến thai. Khi cần phải chụp X-quang để chẩn đoán một bệnh lý khác nghiêm trọng hơn, tại sao bạn phải từ chối?

Rất hiếm gây ra gia tăng nguy cơ ung thư bạch cầu cho thai nhi.

Bạn phải làm gì nếu sau khi chụp X quang rồi phát hiện mình có thai?

Chẳng cần làm gì cả. Ảnh hưởng của tia X đến thai nhi thường rất nhỏ đến độ BS không quan tâm đến khi cần phải chỉ định chụp X quang cho Bạn. Nếu Bạn quá lo lắng về việc này, nên trao đổi với chuyên gia X-quang để biết về lượng tia X họ đã dùng cho Bạn. Thường thì trong 9 thánh mang thai, Bạn không nên chụp X quang quá 5 lần.

Nhiều thai phụ quá sợ tia X đến độ phải phá thai sau khi chụp X quang vì nghĩ rằng tia X gây ra dị tật cho trẻ. Điều này không cần thiết. Nếu phá thai vì một lý do tế nhị khác ngoài lý do tia X thì không cần bàn cải.

Có ảnh hưởng nào lên xương của thai nhi khi phải chụp X-quang?

Tia X dùng trong Y khoa không gây ra sự gia tăng bất thường ở xương của bé.

Ngay cả khi không “ăn” tia X, tỷ lệ bất thường ở xương của bé vào khoảng 4-6% như thừa da hay thừa ngón tay, ngón chân.

Có nên thực hiện xét nghiệm khác thay vì X-quang?

Có thể siêu âm, thay vì X quang. Siêu âm là chọn lựa tốt nhất khi phải thay thế cho X-quang. Hoàn toàn không có một báo cáo nào về tác hại cho bé trong siêu âm. Chụp hình bằng phương pháp công hưởng từ (MRI) cũng không gây tác hại cho thai sau 3 tháng tuổi. Mặc dù siêu âm hoặc MRI có thể dùng thay thế cho X-quang nhưng trong một số trường hợp X-quang là chọn lựa duy nhất dành cho Bạn

Chia sẻ