Chứng loạn nhịp tim là gì?

603

Chứng loạn nhịp tim là một bất thường về nhịp đập của trái tim. Nó có thể giống như tim tạm ngừng đập và khoảng ngừng đó ngắn đến mức không làm thay đổi nhịp tim trên tổng thể. Hoặc nó có thể khiến cho nhịp tim trở nên quá nhanh hoặc quá chậm. Một số trường hợp loạn nhịp tim không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Một số trường hợp khác có thể gây ra các triệu chứng như cảm giác lơ mơ hoặc chóng mặt.

Chứng loạn nhịp tim có hai kiểu chính. Nhịp tim chậm là khi tim đập quá chậm – ít hơn 60 lần mỗi phút. Nhịp tim nhanh là khi tim đập quá nhanh – hơn 100 lần mỗi phút.

Các dấu hiệu của rối loạn nhịp tim là gì?

 • Khi nó xảy ra trong thời gian rất ngắn, chứng loạn nhịp tim có thể hầu như không có triệu chứng. Nó có thể giống như việc tim bỏ qua một nhịp đập mà quý vị khó có thể nhận thấy.
 • Nó cũng có thể giống như có xung động ở ngực hoặc cổ.
 • Khi chứng loạn nhịp tim trở nên nghiêm trọng hoặc kéo dài đến mức gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động tốt của tim, thì có thể tim sẽ không có khả năng bơm đủ lượng máu cho cơ thể. Điều này sẽ khiến cho quý vị cảm thấy mệt mỏi hoặc có cảm giác lơ mơ hặc có thể bị bất tỉnh. Nó cũng có thể gây chết người.
 • Chứng tim đập nhanh có thể làm giảm khả năng bơm máu của tim, gây ra tình trạng thở hổn hển, đau ngực, cảm giác lơ mơ hoặc mất ý thức. Nếu nặng, nó có thể gây ra cơn đau tim hoặc tử vong.


Điều trị rối loạn nhịp tim như thế nào?

Trước khi điều trị, điều quan trọng là bác sĩ phải biết được chứng loạn nhịp tim bắt đầu từ vùng nào của tim và liệu nó có bất thường không. Điện tâm đồ (đồ thị ghi lại các xung điện do tim tạo ra) thường được dùng trong chẩn đoán chứng loạn nhịp tim. Những cách khác để tìm được vùng xuất phát của chứng loạn nhịp tim là sử dụng máy đo Holter, thử nghiệm gắng sức, nghiệm pháp bàn nghiêng, khảo sát điện vật lý (“lập sơ đồ” hệ thống điện sinh học của tim). Việc điều trị có thể bao gồm:

 • Thay đổi lối sống
 • Dùng thuốc để phòng ngừa và kiểm soát chứng loạn nhịp tim và để điều trị các tình trạng có liên quan, chẳng hạn như huyết áp cao, bệnh động mạch vành và suy tim.
 • Dùng thuốc chống đông máu để giảm nguy cơ tạo huyết khối và đột quỵ
 • Sử dụng máy tạo nhịp tim chạy bằng pin để giúp tim đập đều đặn hơn
 • Khử rung tim và cấy máy khử rung tim trong người (ICD)
 • Cắt đốt (cắt bỏ mô tim)
 • Phẫu thuật

Khử rung tim gì?

Đó là cách đưa nhịp tim bất thường trở về bình thường bằng sốc điện cực nhanh.
• Máy khử rung cấy trong người (ICD) có thể được đặt dưới da ở phía ngực trên để tạo sốc điện và/hoặc hoạt động như một máy tạo nhịp tim. Thiết bị này biết được lúc nào tim đập không bình thường và nó làm việc 24 giờ mỗi ngày.

Cắt đốt là gì?

Đó là một cách để chữa chứng loạn nhịp tim và đưa trái tim của quý vị trở về nhịp đập bình thường.

 • Thủ thuật này được thực hiện bằng cách luồn một cái ống nhỏ (ống thông) vào trong tĩnh mạch đến cơ tim. Đầu của ống thông phát ra năng lượng làm phá hủy những vùng rất nhỏ của mô tim mà tại đó gây ra những xung điện bất thường.


Có thể tìm hiểu sâu hơn bằng cách nào?

 1. Hãy bàn thảo với bác sĩ, y tá hoặc chuyên gia y tế của quý vị. Nếu quý vị có bệnh tim hoặc đã từng bị đột quỵ, các thành viên trong gia đình quý vị cũng có thể có nguy cơ cao. Đối với họ, thay đổi ngay bây giờ để giảm nguy cơ là điều rất quan trọng.
 2. Hãy gọi 1-800-AHA-USA1 (1-800-242-8721), hoặc ghé thăm heart.org để tìm hiểu thêm về bệnh tim.
 3. Để biết thông tin về đột quỵ, hãy gọi 1-888-4-STROKE (1-888-478-7653) hoặc ghé thăm trang trực tuyến của chúng tôi tại StrokeAssociation.org.

Chúng tôi có nhiều tờ thông tin và sách hướng dẫn giúp quý vị có được những lựa chọn lành mạnh hơn để giảm nhẹ nguy cơ, kiểm soát bệnh tật hoặc chăm sóc cho người thân.

Kiến thức là sức mạnh, Hãy Học và Sống!

Quý vị có câu hỏi hoặc có điều gì đó muốn trao đổi với bác sĩ hoặc y tá?

Hãy dành vài phút viết ra câu hỏi của chính quý vị để mang theo trong lần tiếp theo đến gặp nhà cung cấp dịch vụ y tế. Ví dụ:

Có thể chữa khỏi được chứng loạn nhịp tim không?
Tôi có phải tiếp tục dùng thuốc không?

Đóng góp của quý vị đối với Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ hỗ trợ cho nghiên cứu giúp cho những ấn phẩm như ấn phẩm này có thể được thực hiện.

Số liệu trong trang này là số liệu cập nhật tại thời điểm phát hành. Để biết số liệu mới nhất, vui lòng xem Thông tin Cập nhật về Bệnh tim và Đột quỵ tại trang www.heart.org/statistics.

©2007, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ 10/07LS1466