Cấy điện cực ốc tai cho bệnh nhi

614

Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tính đến tháng 8/2011, Bệnh viện đã thực hiện thành công 52 trường hợp cấy điện cực ốc tai và cho kết quả khả quan – các bệnh nhi bắt đầu nghe được âm thanh. Trong đó, 7 bệnh nhi bị khiếm thính nặng, đáng chú ý trường hợp nhỏ nhất là một bé gái 16 tháng tuổi đã được phẫu thuật cấy điện cực ốc tai cách đây vài ngày.

Phẫu thuật cấy điện cực ốc tai được thực hiện ở Việt Nam từ hơn 10 năm nay. Tháng 7/2010, dưới sự giúp đỡ của các chuyên gia nước ngoài, Bệnh viện Nhi Trung ương đã phẫu thuật thành công cho 5 bệnh nhi đầu tiên bị khiếm thính bẩm sinh. Bệnh viện là đơn vị tiên phong áp dụng kỹ thuật tiên tiến này tại miền Bắc, mang lại cơ hội tái hòa nhập cộng đồng cao cho trẻ bị khiếm thính.

Ốc tai điện tử là một bộ phận trợ thính, thay thế các tế bào lông trong bị tổn thương của tai. Nó kích thích các sợi thần kinh thính giác, cho phép người bệnh tiếp nhận được âm thanh. Cấy điện cực ốc tai là kỹ thuật khó, thường được chỉ định điều trị đối với trẻ nghe kém do nguyên nhân tại ốc tai khi các biện pháp điều trị khiếm thính khác không đạt hiệu quả. Đặc biệt, cấy điện cực ốc tai có hiệu quả tích cực đối với trẻ em trên 12 tháng bị khiếm thính ở mức độ nặng và đã được đeo máy trợ thính tối thiểu 3 tháng trước phẫu thuật nhưng chưa đem lại kết quả như mong muốn. Sau khi thực hiện cấy ốc tai điện tử thành công, trẻ sẽ tiếp tục được tập luyện nghe, nói…

Hiện nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã triển khai thành công quy trình chữa bệnh khép kín cho bệnh nhân cấy điện cực ốc tai từ khâu kiểm tra chẩn đoán, chỉ định phẫu thuật và dạy nói sau phẫu thuật.

Theo Traphaco

Benhvathuoc.com

Chia sẻ