Bệnh vẩn đục dịch kính

1967

benhvathuoc.com -Bệnh vẩn đục dịch kính hay bệnh cảm giác ruồi bay

Triệu chứng mắt phải nhìn mờ, nhìn như có một lớp sương mù, nhìn không rõ  và kết quả khám thị lực còn 1,5/10, chẩn đoán mắt phải đục thể thủy tinh (TTT) bao sau, vẩn đục dịch kính như vậy là đã rất rõ ràng. Bệnh hoàn toàn có thể chữa được. Bạn có thể đến bất kỳ một trung tâm mắt nào đó hoặc có điều kiện đến thẳng Bệnh viện mắt Trung ương, chị sẽ được tư vấn để mổ lấy TTT đục và đặt TTT nhân tạo.

Vẩn đục của dịch kính:

– Sau xuất huyết dịch kính, do chấn thương.

– Sau xuất huyết dịch kính vì bệnh của mạch máu võng mạc (ví dụ viêm thành tĩnh mạch võng mạc, tức bệnh Éales).

– Vẩn đục dịch kính sau viêm màng bồ đào sau.

– Vẩn đục dịch kính do cận thị nặng.

– Vẩn đục dịch kính người cao tuổi (do kịch dính lỏng ra vì tuổi tác, nhất là lỏng ở phần giữa).

– Vẩn đục dịch kính do tiếp xúc nhiều với tia lò cao mà không đeo kính bảo hộ.

Đục thể thủy tinh hình chấm, đục từng vùng hình nêm, mà thường là ở vùng ngoại vi thể thủy tinh.

Đôi khi đục giác mạc hình chấm, hình đốm (do sẹo của viêm giác mạc đốm, giác mạc chấm để lại).

Nếu cảm giác ruồi bay do tổn thương từ dịch kính thì quãng dao động của các chấm đen thường dài, các vệt đen di chuyển chậm theo động tác liếc mắt. Có khi liếc sang một phía thì sau vài tích tắc, mới thấy đốm đen chạy sang phía ấy. Nếu do đục xơ từ thể thủy tinh hoặc giác mạc, thì các đốm đen di chuyển ngắn và di chuyển nhanh theo động tác liếc mắt.

 

Đục TTT có thể bị một mắt hoặc cả hai. Có người chỉ bị một mắt. Nếu đục do tuổi già thì có thể bị đục cả hai một lúc, hoặc một mắt trước, một mắt sau. Với người ở tuổi 50 mà bị, như vậy nếu gọi là đục do tuổi già thì hơi sớm, chúng tôi nghĩ nhiều tới bị đục TTT do bệnh lý. Nếu là đục bệnh lý thì khi mổ TTT mắt phải xong,  cần thường xuyên theo dõi mắt trái, ít nhất mỗi quý một lần. Nếu có dấu hiệu đục TTT thì phải tra ngay thuốc chống đục TTT như dung dịch catacol, dung dịch catarstat, dung dịch cetabin…

Về phòng bệnh: Đề phòng vẩn đục dịch kính, đục thể thủy tinh, sẹo đục giác mạc chấm hoặc đốm thì phải chữa khỏi sớm các bệnh viêm màng bồ đào, viêm giác mạc. Ngoài ra, đề phòng các di chứng xơ đục của các bộ phận quang học ở mắt bằng cách hằng ngày chú ý dùng các vitamin, ăn hoa quả để chậm thoái hóa dịch kính tuổi già…

Về điều trị bệnh: Cần điều trị lâu dài, kiên trì, không nản lòng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa mắt.

Về vẩn đục dịch kính, bạn có thể tìm mua thuốc tra mắt: dung dịch vitreolent hoặc dung dịch vitacic, mỗi ngày tra 3 lần, mỗi lần 1 giọt.

BS.TS. Võ Văn Phi & BS. Hoàng Sinh

BVMTW

benhvathuoc