Bệnh Thiên đầu thống

855

benhvathuoc – Thiên đầu thống hay nhức đầu đông là chứng bệnh gây đau kinh khủng lắm, thường thấy ở đàn bà nhiều hơn đàn ông, và nó nhiều đến nỗi người ta ước lượng có độ 10-15% dân số thế giới bị bệnh này. Phần đông bị rất sớm, nhiều khi từ 6 tuổi đến 25, có nhiều người còn bé mới 2 tuổi mà cũng đã bị nhức đầu rồi. Bé trai dưới 12 tuổi bị nhiều hơn bé gái, và đến trên 12 tuổi hoặc đến tuổi dậy thì thì phụ nữ bị nhiều hơn. Một bố hoặc mẹ bị thì có 40% con cái bị. Nếu cả bố mẹ bị thiên đầu thống thì 70% con cái sẽ dễ bị bệnh nhức đầu này.

{tab=Bệnh học}
Nguyên nhân trong cơ thể cùng tác động của sinh hoạt
Nguyên nhân thì đến bây giờ chưa biết rõ nhưng mà người ta đưa ra 4 lý thuyết: thứ nhất là lý thuyết về não, thứ hai là lý thuyết về mạch máu, thứ ba là lý thuyết về viêm, và thứ tư là lý thuyết về sự kết hợp 3 lý thuyết trên. Về lý thuyết về não, tức là não người bị bệnh thiên đầu thống dễ bị kích thích. Có nhiều yếu tố nội tại và những yếu tố ngoại lai kích lên não làm cho bệnh nhân dễ bị thiên đầu thống như là bị mệt, bị thiếu ngủ, bị stress, thời tiết thay đổi, và nhức đầu trong lúc kinh nguyệt đối với phụ nữ. Yếu tố ngoại lai như thời tiết thay đổi, đổi giờ khi đi du lịch hoặc là khi lên cao, đôi khi có những bệnh nhân quên ăn hoặc ăn không đúng giờ, hoặc là ngửi những mùi hoặc những nước hoa, hay khói thuốc lá, có đôi khi những người đi ra nắng nóng quá độ hoặc bị chấn động mạnh Lý thuyết về mạch máu nghi thiên đầu thống gây ra bởi sự thay đổi trong mạch máu. Lý thuyết về viêm thì người ta nghĩ rằng chất hoá học tiết ra từ đầu rễ của dây thần kinh gây ra viêm xung quanh các mạch máu.Bị mệt kinh niên, bị mất ngủ hoặc ngủ ít, hoặc có nhiều người bị stress, và có những người bị thay đổi kích thích tố như là phụ nữ trong thời gian kinh nguyệt là những yếu tố nội tại.Còn yếu tố ngoại lai như thời tiết thay đổi, đổi giờ khi đi du lịch hoặc là khi lên cao, đôi khi có những bệnh nhân quên ăn hoặc ăn không đúng giờ, hoặc là ngửi những mùi hoặc những nước hoa, hay khói thuốc lá, có đôi khi những người đi ra nắng nóng quá độ hoặc bị chấn động mạnh thì cũng gây ra thiên đầu thống. Và cũng có vài thứ thuốc cũng có thể gây ra thiên đầu thống như là thuốc Tetracycline, thuốc chữa bệnh tim Nicoglycerin, và uống nhiều thuốc vitamin A cũng gây ra thiên đầu thống, hoặc vài thứ thuốc chữa bệnh cao huyết áp. Có vài thức ăn đôi khi với những người không chịu thì cũng gây ra thiên đầu thống, thí dụ rượu vang đỏ, nhiều bột ngọt, chocolate, chuối, ăn cheese để lâu, hoặc đôi khi thịt nguội hay avocado (trái bơ).
Triệu chứng dễ nhận
Bệnh chia ra làm hai loại.
Loại thiên đầu thống mà không có tiền triệu còn gọi là thiên đầu thống thông thường, là bệnh nhân phải có 5 lần bị bệnh trong vòng 6 tháng khiến gây cản trở đến công việc làm, kể cả những việc thường ngày ở nhà, hoặc là không đến trường được đều đặn vì bị nhức đầu. Cái nhức đầu này nó không có nặng hơn là bình thường nhưng mà làm cho người ta khó chịu. Và cái cơn nhức đầu của thiên đầu thống này thường thường chỉ kéo dài vào khoảng 4 đến 72 tiếng đồng hồ, trung bình là từ khoảng 12 đến 48 tiếng đồng hồ, và có 2 trong 4 triệu chứng sau đây: Đặc điểm này là thường nhức ở bên thái dương, phần đông là nhức một bên đầu thôi, và lúc nhức thì nó đau giừng giựt, run bắn và cảm giác rất là khó chịu, nhất là nó kèm theo thêm những triệu chứng như ói mửa, tê tay tê chân. Nhức một bên đầu, một bên thái dương, hoặc đau lắm, đau bần bật khi lên thang gác hay lên lầu, hoặc cong lưng xuống làm nhức đầu, và đôi khi bệnh nhân có cảm giác ói và rất là khó chịu với ánh sáng hoặc tiếng động mạnh. Ngoài ra, đôi khi bệnh nhân thấy chóng mặt, đi tiểu nhiều, có đôi khi đi tiêu chảy, hoặc bị lạnh tay lạnh chân, toát mồ hôi.

Loại thứ hai là thiên đầu thống có tiền triệu tức là có triệu chứng trước khi bị đau đầu, còn gọi là thiên đầu thống cổ điển. Với tiền triệu thường hay xảy ra những ảo giác thị giác trước khi bị nhức đầu từ 20 tới 30 phút, hoặc là cùng với lúc nhức đầu. Thí dụ như người ta sẽ thấy nhiều điểm màu xảy ra trước mắt, hoặc là có những đường ánh sáng chói ngoằn ngoèo, có thể có những sánh sáng có dạng trăng lưỡi liềm, hoặc đôi khi không thấy gì ở một bên mắt, tầm nhìn bị sát lại, mắt bị mờ đi, không đọc thấy chữ. Đôi lúc có những triệu chứng như bị bán thân bất toại, như là tê hoặc yếu một tay, hoặc chân, có khi nói năng khó, không nghĩ đựơc việc gì cho chính xác. Tệ hơn nữa thì bệnh nhân bất tỉnh. Thường thì sau những tiền triệu này cái nhức đầu liền đi theo sau.Thông thường đặc điểm này là thường nhức ở bên thái dương, phần đông là nhức một bên đầu thôi, và lúc nhức thì nó đau giừng giựt, run bắn và cảm giác rất là khó chịu, nhất là nó kèm theo thêm những triệu chứng như ói mửa, tê tay tê chân. Đặc biệt bệnh này là nó không có nặng hơn.Đặc biệt bệnh này bị đi bị lại, thường thường trong vòng từ 4 giờ đến 72 giờ là hết rồi bị lại. Thành ra nếu mà bệnh nhân nào bị quá một cơn nhức đầu đông trong vòng một tuần thì mình nên cho người ta uống thuốc ngừa. Trung bình những người bệnh nhức đầu đông này có thể bị đến 12 lần trong một năm. Tuy nhiên, chứng bệnh nhức đầu đông có tiền triệu thì dễ có cơ hội bị bán thân bất toại hơn là những người không có tiền triệu. Thành thử ra phụ nữ nếu mà bị thiên đầu thống thì người ta khuyên là không nên uống thuốc ngừa thai vì uống thuốc ngừa thai thì cơ hội bị sốc cũng nhiều hơn.Hai bệnh này hoàn toàn khác nhau. Bệnh glaucoma thì Việt Nam mình gọi là cườm nước, với triệu chứng là mắt bị mờ, ói mửa và nhức đầu kinh khủng. Nếu mà bị cườm nước cấp tính thì sau khi mổ thì hết nhức đầu và không bị lại. Còn những bệnh cườm nước mở cho thuốc nhỏ mắt hoặc cho uống thuốc thì cái nhức đầu sẽ bớt. Bệnh cườm nước và bệnh thiên đầu thống là hai bệnh khác nhau.

{tab=Điều trị}

Phương pháp chữa trị

Thứ nhất, bệnh nhân có tiền triệu thì có thể uống thuốc như là Naprosyn. Những bệnh nhân ói mửa thì uống thuốc Compazine, chích Compazine, hoặc uống Reglan. Hoặc đôi khi dùng DHE tức là thuốc Dihydroergotamine thì có thể chích dưới da, chích thịt hoặc là chích gân. Hoặc là có những thuốc xịt vào mũi thì có hiệu quả rất tốt. Phòng ngừa không bằng dược liệu, tức là nên tập thể dục thường xuyên, học phương pháp thư giãn, hoặc đôi khi phải đi bác sĩ tâm lý để giảm cái stress. Từ đầu thập niên 1990 nhóm thuốc Triptan đem lại một cuộc cách mạng trong sự chữa trị bệnh thiên đầu thống. Thứ thuốc đầu tiên được dùng ở bên Hoa Kỳ là thuốc Imitrex, thuốc Imegran ở Châu Âu, giúp bệnh nhân bớt bị ói mửa, bớt bị nhức đầu và rất là có hiệu quả.Đối với những bệnh nhân bị bệnh thiên đầu thống hơn 1 tuần 1 lần thì có hai cách phòng ngừa. Thứ nhất, phòng ngừa không bằng dược liệu, tức là nên tập thể dục thường xuyên, học phương pháp thư giãn, hoặc đôi khi phải đi bác sĩ tâm lý để giảm cái stress. Và cũng có những dược liệu ngừa thiên đầu thống. Người ta hay dùng phương pháp thử thuốc, tức là trước khi biết thuốc nào tốt nhất cho bệnh nhân thì người ta phải dùng thử những thứ thuốc ít nhất là 2 tháng thì mới biết là có hiệu quả ra sao. Có nhiều loại khác nhau, thứ nhất là loại Beta-blockers, thí dụ thường thấy là propranolol, atenolol, hay là nadolol.Hoặc đôi khi có những thuốc chống chán đời như là Amitriptyline, Nortriptyline. Có loại thuốc ngừa nữa, thí dụ như là Nacorsyne. Tôi hay cho bệnh nhân có kinh bị chứng nhức đầu đông những thuốc này trước khi có kinh vài ngày, thì trong lúc có kinh và sau khi có kinh thì bệnh nhức đầu đông bớt đi rất nhiều. Có loại thuốc chống động kinh, thí dụ như Depakine hay Valproate cũng có thể ngừa được chứng nhức đầu đông.Những bệnh nhân bị nhức đầu đông quá 1 lần trong 12 tuần thì nên uống thuốc phòng ngừa, nên đi gặp bác sĩ chuyên môn về nhức đầu hoặc bác sĩ về thần kinh. Đến nay những phương thức điều trị bệnh thiên đầu thống chữa bớt nhức đầu rất nhiều và làm cho người ta có một đời sống bình thường.

{/tabs}

benhvathuoc.com

Chia sẻ