Bệnh sụp mi mắt

804
benhvathuoc – Sụp mi trong nhãn khoa được coi là vấn đề thứ yếu bởi lẽ nó ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ hơn là chức năng của cơ quan thị giác. Tuy vậy nếu có sụp mi nặng, độ 3, độ 4 chẳng hạn, thì sức nhìn mắt có thể bị ảnh hưởng do mi võng xuống che lấp mất tầm nhìn của mắt.
Chúng ta hãy điểm lại một số nét căn bản về hiện tượng này: 

– Mi được coi là sụp xuống khi bờ mi trên che lấp quá 1/3 trên chiều cao của lòng đen ( giác mạc)

– Sụp mi có thực sự tồn tại hay không phải nhờ kết luận của bác sĩ nhãn khoa bởi lẽ có những  dấu hiệu gây “giả sụp mi” trong bệnh cảnh của: nhãn cầu bên tổn thương bị thụt vào, mắt bên kia bị lồi ra do nhiều nguyên nhân khác nhau…

– Cách thức điều trị sụp mi sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra sụp mi: do  tổn thương của thần kinh chi phối cơ nâng mi hay do bệnh lý của cơ nâng mi.

Cho dù là nguyên nhân gì thì chúng ta sẽ có một số phương pháp điều trị:

– Điều trị nội khoa: trong sụp mi do bệnh nhược cơ người ta dùng các thuốc ức chế men cholinesterase, corticosteroide liều cao… để làm tăng hoạt tính co của  cơ nâng mi trên.

– Điều trị ngoại khoa: phẫu thuật cắt hay xạ trị tuyến ức được coi là phương pháp hữu hiệu để điều trị bệnh nhược cơ, một nguyên nhân đã được biết đến từ lâu gây ra sụp mi.

– Phẫu thuật mắt: nhằm điều trị sụp mi khi các nguyên nhân gây sụp mi do bệnh lý toàn thân không thể khắc phục được. Người ta sẽ dùng một số phẫu thuật nhằm tăng hoạt lực của cơ nâng mi trên để giải quyết tình trạng sụp mi: cắt ngắn cơ, gấp cơ, dùng vật liệu sinh học nhân tạo hay tự thân để làm khoẻ cơ nâng mi trên…

Hiện tại thì cả hai chuyên ngành nhãn khoa và phẫu thuật thẩm mỹ đều nhận đièu trị bệnh sụp mi. Bạn nên đi khám để nhận được tư vấn điều trị xác thực hơn.

Bs Hoàng Cương
BV Mắt Trung ương
benhvathuoc
Chia sẻ