Ban nhiệt (Rôm sảy) ở trẻ em

717

Ban nhiệt hay còn gọi là rôm sảy là tình trạng da bị viêm tấy, tạo những nốt hoặc mảng màu hồng hoặc các lỗ chân lông bị bít kín tạo những hạt nhỏ li ti. Ban nhiệt thường gặp ở những vùng ra nhiều mồ hôi như lưng, ngực, trán, cổ, vai gây ngứa ngáy. Trẻ bị ban nhiệt thường bứt rứt, có khi kém ăn, khó ngủ. Bệnh xảy ra khi thời tiết nóng nực, nhưng cũng xảy ra ở những trẻ thường xuyên được quấn kín, mặc nhiều lớp, hoặc những trẻ được cha mẹ cho kiêng tắm, tránh gió. Nếu không chăm sóc thích hợp, những tổn thương này ở da sẽ lâu lành, lan rộng, dễ bị nhiễm trùng trở thành mụn mủ, gây nóng sốt.

Trẻ em đặc biệt trẻ nhũ nhi phải được ở trong môi trường thóang mát và thỏai mái trong cùng nhiệt độ như người lớn. Để ngăn ngừa ban nhiệt cần chú ý những điểm sau trong quá trình chăm sóc trẻ:

– Cho trẻ chơi, ngủ ở nơi thóang mát. Giữ cho da trẻ sạch, mát và khô.

– Không cho mặc quá nhiều lớp quần áo hoặc quấn kín trẻ. Khi sờ lên vai trẻ thấy ra mồ hôi có nghĩa là trẻ quá nóng.

– Không nên cho trẻ mặc quần áo bằng sợi nhân tạo sẽ gây ứ dịch mồ hôi ở da. Chọn quần áo cho trẻ bằng sợi bông thiên nhiên để dễ thấm mồ hôi.

Những điều không nên làm khi trẻ có ban nhiệt:

– Kiêng tắm, cữ nước, tránh gió làm da ẩm và dơ, dễ gây mủ da.

– Đắp lá cây không sạch dễ gây bội nhiễm.

Nếu ban nhiệt trên da kéo dài trên 3 ngày, trẻ mệt nhiều, hoặc sốt cao mà không hạ được nhiệt độ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Chia sẻ