6 tư thế yoga đẩy lùi bệnh đau lưng

1444

Đau lưng dưới là một vấn đề phổ biến, hầu hết mọi người sẽ đều bị đau lưng dưới tại một số thời điểm trong cuộc đời. Những người ít vận động và ngay cả những những vận động viên chuyên nghiệp thường có nhiều nguy cơ bị đau lưng dưới. Áp dụng các động tác yoga dưới đây giúp bạn “đánh bay” bệnh đau lưng và rất tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn cũng bị đau lưng dưới, hãy hồi tưởng về một ngày bình thường của mình, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng nhận ra nguyên do của những cơn đau.

Khi tỉnh dậy bạn thường ngồi uống cà phê hoặc ăn sáng trước khi ngồi lái xe đi làm. Khi đến công việc của nhân viên công ty bạn thường xuyên ngồi tại bàn làm việc hoặc trong các cuộc họp cho đến trưa. Bạn nghỉ trưa bao gồm ngồi nhiều và bạn cũng ngồi tại bàn làm việc trước khi ra về.

Bạn mệt mỏi và kiệt sức sau một ngày dài ngồi tại văn phòng, bạn thường chọn ngồi trên ghế sofa xem tivi để thư giãn. Nếu chúng ta nhìn vào vấn đề này từ một quan điểm giải phẫu, bạn sẽ nhận ra các cơ gân kheo và cơ đai lưng xương chậu bị co lại do ngồi nhiều giờ và điều này gây ra đau lưng dưới.

Các vận động viên, mặt khác không phải là ít vận động, nhưng tại sao họ cũng bị đau lưng dưới? Bất kỳ môn thể thao chịu trọng lượng hoặc tập thể dục có liên quan đến chạy, nhảy, hoặc chuyển động nhanh sẽ gây căng thẳng trên lưng dưới. Khi các hoạt động được lặp lại theo thời gian mà không kéo dài và thì các bó cơ có thể bị tổn thương quá mức gây đau đớn. Lưu ý: Hãy hít thở sâu trong khi tập các tư thế này.

Các động tác yoga giảm đau lưng

1. Tư thế chim bồ câu (Pigeon Pose)

Có thể gọi tư thế này là thiên thần cứu cánh. Vì với tư thế này có thể giảm đau lưng, mở rộng các cơ như cơ xương chậu, mở rộng háng, mở rộng cơ hông. Tư thế chim bồ câu không gây sức nặng với cơ lưng nên hạn chế đau lưng, cải thiện độ dẻo của lưng dưới.

Tư thế chim bồ câu, một trong những động tác yoga giảm đau lưng.

2. Tư thế cây (Tree pose)

Tư thế này mang đến cái nhìn vừa vững chắc, vừa duyên dáng. Tư thế này đòi hỏi phải mở mắt, cơ thể phải đứng thăng bằng. Nhờ đó mà con người sẽ luôn cân bằng tâm trạng, cải thiện độ tập trung, đồng thời vùng chân luôn săn chắc, khỏe mạnh.

Tư thế cây trong yoga.

Tư thế cây còn có tác dụng hữu ích cho những người đau thần kinh tọa, lệch vai, và cong, vẹo cột sống.

3. Tư thế cầu vồng (Bow pose)

Tư thế này mang lại sự đàn hồi, dẻo dai cho vùng lưng và các khớp ở lưng không bị tê cứng. Tư thế cây cầu nhằm tăng cường hoạt động của các cơ vùng lưng và hoạt động của các cơ này linh hoạt hơn, làm giãn xương sống, các cơ, dây chằng và dây thần kinh có độ đàn hồi, độ dẻo dai tốt hơn. Ngoài ra, tư thế này phòng ngừa đau thắt lưng dưới.

Tư thế cầu vồng trong yoga.

4. Tư thế Shalabhasana

Tư thế này khi bắt đầu đến lúc kết thúc là những động tác đơn giản. Tuy là những động tác thư giãn đơn giản nhưng lợi ích mà tư thế này mang lại không hề nhỏ đối với sinh lý và thể chất đâu nhé.

Tư thế Shalabhasana giảm đau lưng.

Hãy nằm ngửa, để hai tay dang dọc theo hai bên của cơ thể và lòng bàn tay hướng lên trên, chân mở rộng, thăng bằng. Để cơ thể, và tâm trí được thư giãn.

5. Tư thế dựa tường (Wall Plank Pose)

Đứng chống hai tay vào tường. Giữ chặt hai bàn tay dựa tường, giữ thẳng chân và nhẹ nhàng chùng bụng xuống tạo thành đường cong ở lưng giúp cho hai bên xương sườn và vùng bụng di chuyển nhịp nhàng. Rồi lại giữ thẳng lưng.

Động tác dựa tường trong yoga.

Lúc này cơ bụng sẽ hoạt động liên tục, không chỉ giúp lưng khỏe mà còn giúp thu gọn vòng eo nữa.

6. Tư thế con châu chấu (Grasshopper pose)

Tư thế này tạo sự đàn hồi cho cột sống, sẽ tăng độ co giãn và giảm đau vùng xương hông, vùng thắt lưng. Những người bị thoái hóa đĩa đệm có thể điều trị bằng cách tập luyện tư thế châu chấu. Với những động tác massage nhẹ nhàng có thể đẩy lùi chứng đau lưng.

Tư thế con châu chấu (grasshopper pose) trong yoga.

Cũng do mang lại sự linh hoạt, sức bền, độ dẻo dai cho vùng lưng mà tư thế châu chấu được xem là tư thế hiệu quả trong số các bài tập yoga hiệu quả khắc phục chứng đau lưng.

Chia sẻ