Xử lý nước ô nhiễm

Có 2,729 lượt xem

Để xử lý nước ô nhiễm, có một vài cách mà chúng ta có thể thực hiện tại gia đình như sau:

  1. Đối với nước ô nhiễm sắt: Nước có nhiều sắt thường có màu vàng và mùi tanh. Cách đơn giản để làm sạch nước nhiễm sắt là đổ nước vào trong thùng, khoắng lên nhiều lần rồi để lắng, chắt lấy nước trong. Ngoài ra, ta có thể dùng phèn chua giã nhỏ (nửa thìa cho 25l nước) đổ vào thùng quấy nhiều lần để sắt và phèn kết tủa lắng dần xuống đáy.
  2. Đối với nước nhiễm phèn: xử lý ô nhiễm bằng vôi sống. Lấy 10g vôi sống cho vào 140l nước, sau đó để lắng xuống, gạn lấy nước trong.
  3. Đối với asen (thạch tín): các nhà khoa học thuộc Trung tâm Phân tích và xử lý môi trường (Viện hóa học công nghiệp) đã nghiên cứu và sản xuất thành công thiết bị lọc asen, bảo đảm cung cấp đủ nước ăn uống cho một hộ gia đình. Thiết bị gồm hai bộ phận chính: Bộ phận thứ nhất chứa các khoáng vật có sẵn trong thiên nhiên dùng để kết tủa asen, mangan. Bộ phận thứ hai chứa cát thạch anh có tác dụng lọc sạch các kết tủa đã hình thành. Vật liệu lọc được làm sạch định kỳ bằng cách xả cặn, sục nước.
  4. Ngoài ra có thể sử dụng thiết bị, vật liệu lọc. Hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm làm sạch nước, trong đó có sản phẩm của các nhà khoa học Việt Nam, vật liệu MF 97 của Viện Hóa học (Viện khoa học và công nghệ Việt Nam) dùng để xử lý nước nhiễm phèn, sắt. Nó còn có thể lọc được mangan và hầu hết các kim loại nặng chứa trong nước ngầm

Benhvathuoc.com