Vùi dương vật

Có 4.430 lượt xem

Vùi dương vật-  Phát hiện, điều trị thế nào ?

Vùi dương vật (DV) là một trong những dị tật bẩm sinh của cơ quan sinh dục ngoài. Trong dị tật này, thân DV và qui đầu bị vùi lấp bên dưới lớp da và mỡ phía trước xương mu liên tục với bìu và thành bụng. Vì vậy DV không thể nhô ra ngoài và ít nhiều gây khó khăn khi đi tiểu.

Làm sao phát hiện được vùi DV?

Nếu chịu khó quan sát chúng ta dể dàng phát hiện vùi DV khi bắt gặp một trong các dấu hiệu sau:

1. Không nhìn thấy rõ DV

2. Da mặt lưng và bụng DV hội tụ ngay phía trước qui đầu tạo thành một mẫu da nhỏ hình nón (còn gọi là ống da DV).

– Khi DV không cương: sờ nắn ống da DV không tìm thấy thân DV đâu cả. Chỉ khi nào kéo tụt ống da DV về phía xương mu thì mới xác định được một phần DV, nhưng khi buông ra DV sẽ bị tụt vào.

– Khi DV cương cứng: nắn được một phần thân DV nhô lên khỏi xương mu nhưng ngắn. Khi ấn ngón tay ở góc DV để kéo tụt ống da DV sẽ xác định được thân DV, nhưng khi buông ra thân DV cũng sẽ chìm vào phần da trước xương mu.

Nếu không điều trị, vùi DV có gặp biến chứng gì không?

Tùy theo mức độ nặng, vùi DV có thể có những biến chứng khác nhau. Các biến chứng đó bao gồm: viêm khô bao da qui đầu, nhiễm trùng đường tiết niệu, sinh dục và về lâu dài có thể ảnh hưởng khả năng giao hợp và sinh con.

Vùi DV cần điều trị như thế nào?

Tùy theo mức độ nặng của dị tật, phẫu thuật sẽ mang lại tỉ lệ thành công khác nhau. Các bác sĩ ngoại khoa sẽ bóc tách DV và kéo dài hơn trước khi được cố định ngay dưới xương mu. Trẻ bị vùi DV cần phải khám và điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa vì các trường hợp này rất thường bị chẩn đoán nhầm với hẹp bao da qui đầu, nhất là các trường hợp vùi DV thể nhẹ. Và khi phần bao da qui đầu ở trẻ vùi DV bị cắt bỏ, các phẫu thuật viên sẽ gặp rất nhiều khó khăn để tạo hình DV về sau, thậm chí không thể nào thực hiện được.

Khi nào cần điều trị?

Đối vời vùi DV, tuổi thích hợp để can thiệp ngoại khoa là 2 – 3 tuổi, vì mổ ở lứa tuổi này ít gây xáo trộn về mặt tâm lý hơn lứa tuổi đến trường. Mặc khác, DV sau khi được phẫu thuật ít bị phù nề hơn, việc kéo dài DV cũng dễ dàng hơn và thời gian phẫu thuật sẽ ngắn hơn.

Theo Benh vien nhi dong