6:24 am - Friday February 12, 2016

Viêm đường ruột ở trẻ

VIÊM ĐƯỜNG RUỘT

Gastroenteritis (vomitting & diarrhoea) in children

Chứng ói mửa & tiêu chảy, hay còn gọi là bệnh viêm đường ruột, nơi trẻ em, rất thường xảy ra, làm cho cha mẹ các em rất lo lắng. Đa số các trường hợp ói mửa & tiêu chảy nơi trẻ em là do siêu vi trùng (SVT) gây ra, thường thì nhẹ nhưng đôi khi bệnh cũng có thể trở nặng và nếu không chữa trị kịp thời đôi khi có thể đưa đến tử vong.

Triệu chứng:
Bệnh thường xảy ra vào mùa lạnh, hay thấy ở các em dưới 5 tuổi. Em bé bị tiêu chảy, đi cầu nhiều lần, phân lỏng như nước, đôi khi có chất nhờn (mucus) hay có máu. có em còn bị kèm thêm nóng sốt, đau bụng, ói mửa.

Ói mửa và tiêu chảy làm cho các em bị mất nước trong người rất nhanh, vì vậy các em bị khát nước, và nếu nặng hơn thì các em sẽ đi tiểu ít hoặc hết nước tiểu do đó không còn đi tiểu nữa.

Vì thiếu nước nên khi khám bệnh bác sĩ sẽ thấy miệng em bị khô, mắt trũng vô (sunken eyes), người mệt mỏi, lừ đừ, nhịp thở nhanh và tay chân lạnh. Nếu các em còn rất nhỏ thì khám thấy mỏ ác trên đầu bị trũng xuống.

Nguyên nhân:
Nguyên nhân thông thường nhất của bệnh viêm đường ruột nơi trẻ em thường nhất là do bị lây nhiễm siêu vi trùng (viruses), mà phần lớn là do con siêu vi trùng Rotavirus. Ngoài ra cũng còn có thể là do vi trùng (bacteria) hoặc ký sinh trùng (parasites)

So sánh siêu vi trùng  với vi trùng:
70% chứng ói mửa & tiêu chảy ở trẻ em là do các em bị lây nhiễm siêu vi trùng (viruses). Hơn phân nửa trường hợp này là do siêu vi trùng Rotavirus, phần còn lại là do enteric adenoviruses, enteroviruses, caliciviruses và astroviruses.

15% là do vi trùng, các trường hợp này thường bị sốt cao hơn, trong phân thường có chất nhờn (mucus) hay có máu. và thường các em bị nhiễm bệnh lúc theo cha mẹ đi du lịch nước ngoài. Các con vi trùng gây bệnh thường là Salmonella và Campylobacter

Định bệnh phân biệt:
Vì ói mửa và tiêu chảy nơi trẻ em cũng còn có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác, đôi khi rất nguy hiểm, có khi cần phải giải phẫu ngay mới tránh khỏi tử vong, nên bác sĩ sẽ tìm cho ra nguyên nhân để việc chữa trị được chính xác. Thí dụ như:

1. Bệnh sưng ruột dư (appendicitis):
Mặc dù phần lớn những người bị bệnh sưng ruột dư thuộc vào khoảng từ mười mấy đến ba mươi mấy tuổi, nhưng bệnh này cũng có thể xảy ra ở bất kỳ tuổi nào, kể cả các em bé.

Đau bụng là triệu chứng chánh, lúc đầu thường đau từng cơn quanh rún sau đó thì chuyển đến vùng chậu bên phải. Ngay khi bắt đầu bị đau bụng, hầu hết là các em đều bị ói mửa. Khi ruột dư tiến triển ảnh hưởng đến ruột già, màng bụng (peritoneal irritation) thì bệnh nhân sẽ bị tiêu chảy. Khi ruột dư tiến triển ảnh hưởng đến bàng quang thì sẽ kích thích làm đi tiểu hoài (urinary frequency).

Cũng có nhiều trường hợp, em bé bị đau bụng tường cơn nhẹ cả một vài tuần lễ trước khi có những triệu chứng rõ rệt như trên.

Khi khám, bác sĩ sẽ ấn tay vào vùng chậu phải (McBurney”s point) bệnh nhân sẽ bị đau nhiều. Tim đập nhanh. Thân nhiệt  cao. Thử máu thì thấy bạch huyết cầu tăng lên. Có khi gặp trường hợp khó lắm thì làm siêu âm vùng chậu phải, nhưng thường thì ít khi cần làm. Việc định bệnh sưng ruột dư chỉ cần dựa trên các khám nghiệm lâm sàn nói trên là đủ.

Chửa trị bệnh sưng ruột dư là phải giải phẩu khẩn cấp để cắt bỏ ruột thừa (appendix).

2. Các bệnh gây ra ói mửa & tiêu chảy khác cần phải giải phẩu:
Các bệnh làm tắt nghẽn (bowel obstruction) ruột như ruột lồng lên nhau (intussusception), xoắn ruột (malrotation and volvulus of the midgut). Trong trường hợp này bệnh nhân bị ói mửa dữ dội, nhưng ít có nóng sốt, và chỉ có khoảng 10% bị tiêu chảy.

Tắt nghẽn ruột thường làm cho bệnh nhân ói ra mật (bile-stained), và bụng bị căng phồng vì hơi trong ruột không lưu thông được (nếu bị nghẽn ở đoạn đầu của ruột non thì ít có hơi trong bụng, nhưng càng lùi dần về khúc ruột cuối hoặc nghẽn ruột già thì hơi trong bụng phình lên càng nhiều). Em bé sẽ khóc dữ dội vì bị đau bụng.

Cần lưu ý là có nhiều trường hợp em bé bị bệnh viêm đường ruột với các triệu chứng ói mửa & tiêu chảy trước rồi ngay sau đó bị nghẽn ruột, đây là 1 bài toán khó, thử thách tài năng của các bác sĩ trong việc định bệnh. Khi chụp Xray bụng, bệnh nhân phải đứng thẳng, hoặc nằm nghiêng sang 1 bên để có thể thấy rõ hơi bị nghẹt trong ruột.

Chửa trị nghẽn ruột còn tùy từng giai đoạn, trong 24 giờ đầu thì dùng hơi hay chất barium (air or barium enema) bơm ngược từ dưới lên để chổ bị nghẽn tuột trở ra, đôi khi phải làm nhiều lần mới thành công. Nhưng nếu trể hơn thì cần phải giải phẩu đễ cắt bỏ khúc ruột bị nghẽn, vì để càng lâu đoạn ruột này càng bị hư thối vì thiếu máu nuôi dưỡng.

3. Các bệnh gây ra ói mửa & tiêu chảy khác :
Bệnh sưng màng óc (meningitis) và bệnh nhiểm trùng đường tiểu (urinary tract infection) cũng gây ra nóng sốt, ói mửa & tiêu chảy giống y như vậy, cần phải được bác sĩ chửa trị sớm vì sưng màng óc dễ làm thiệt mạng

 

 

-------------------------------------------------@ Tin khác @-------------------------------------------------

Thuộc chuyên mục: Trẻ em

4 Responses to “Viêm đường ruột ở trẻ”

 1. 15/11/2012 at 10:21 am #

  Trước ngày thôi nôi, đa số các trẻ ít nhất 1 lần phải trải qua chứng viêm đường ruột. Đây là chứng nhiễm khuẩn hoặc virút đường ruột. Triệu chứng của bệnh này giống như kiết lị., sốt thương hàn và ngộ độc thực phẩm. Tuỳ theo mức độ, chủng loại nhiễm đường ruột mà có cách trị phù hợp.

  Triệu chứng: Sau khi sốt thì trẻ bị ói sau đó kèm theo tiêu chảy. Trẻ không ăn được, trong 8 tiếng đồng hồ khộng thấy trẻ tiểu hoặc trong phân có màu thì phải đưa trẻ đi bệnh viện ngay.

  Cách phòng: Bệnh được truyền nhiễm thong qua việc mặc đồ cho trẻ, cho trẻ ăn, tiếp xúc tay chân với trẻ làm cho vi khuẩn đường ruột có cơ hội xâm nhập trẻ nên phải giữ cho môi trường xung quanh trẻ luôn sạch và hai mẹ con phải thường xuyên rửa tay.

  Cách chữa trị và chăm sóc:

  Tùy theo triệu chứng mà có cách trị phù hợp nhưng khi cần thiết thì phải cho uống kháng sinh. Khi điều tri theo ý muốn bị gián đoạn mà bị tái phát thì phải chịu khó điều trị cho trẻ đến dứt bệnh mới thôi.

  Nếu bị sốt cao thì cho trẻ uống thuốc hạ nhiệt, nếu bị nôn nhiều thì cho cai sữa tạm thời sau đó giảm dần lượng sữa đồng thời bổ sung lượng nước cho trẻ . Khi trẻ bị tiêu chẩy thì điều quan trọng hơn cả là điều tiết chết độ ăn hợp lí. Đối với trường hợp không nặng thì chỉ cần giảm số lượng trong đó tránh thức uống có nhiều đượng hoặc thức ăn quá mát, quá lạnh. Nếu tiêu chảy nhiều thì phaỉ hói bác sĩ về việc ăn uống của trẻ.

 2. 15/11/2012 at 10:21 am #

  Vì sao trẻ thường “trục trặc” ở đường tiêu hóa?

  Sắp vào mùa mưa, thời điểm giao mùa là lúc trẻ dễ mắc một số bệnh về hô hấp, tiêu hóa… nhất là trẻ nhỏ, cơ thể còn non yếu, hệ miễn dịch kém.

  Sau các bệnh ở đường hô hấp đã được đề cập ở số báo ngày 14.3, bệnh ở đường tiêu hóa cũng là những bệnh rất thường gặp ở trẻ, đây cũng là căn bệnh nguy hiểm đứng hàng thứ 2 ở trẻ em.

  Vì sao trẻ dễ mắc bệnh tiêu hóa?

  Vào những ngày này, tại khoa Tiêu hóa – BV Nhi đồng 2 (TP.HCM), luôn có từ 110-130 bệnh nhi nằm điều trị nội trú, chiếm phần đông là bệnh tiêu chảy. Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, bình quân mỗi ngày cũng tiếp nhận trên dưới 100 bệnh nhi đến khám về các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, trong đó có khoảng 60% là bệnh tiêu chảy.

  Ngoài những nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc bệnh đường tiêu hóa như: ăn uống không đảm bảo vệ sinh; thực phẩm không an toàn…, theo bác sĩ Trần Anh Tuấn (Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM), chức năng miễn dịch kém cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ dễ nhiễm bệnh ở đường tiêu hóa. Nếu hệ miễn dịch của trẻ khỏe mạnh sẽ giúp trẻ dễ “lướt” qua được các mầm bệnh tấn công cơ thể, kể cả các khả năng nhiễm bệnh qua đường tiêu hóa.

  Tiến sĩ Bùi Quốc Thắng (giảng viên chính bộ môn Nhi, Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết: “Do hệ thống tiêu hóa còn yếu nên bé dễ mắc các bệnh về đường ruột. Nếu bé được tăng cường hệ miễn dịch đường ruột thì nguy cơ mắc bệnh đường ruột sẽ giảm đáng kể, đồng thời giúp trẻ phòng chống được nhiều bệnh khác nhau”. Những bệnh ở đường tiêu hóa mà trẻ hay mắc phải nhiều nhất là: bệnh tiêu chảy; nôn ói, táo bón, nhiễm giun… Bệnh thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi, mà gặp nhiều nhất là trẻ nhỏ dưới 2 tuổi.

  Giúp trẻ có được hệ tiêu hóa khỏe mạnh

  Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ đang được xem là một trong những yếu tố chính giúp bé đối phó với các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa. Khoảng 70% – 80% hệ miễn dịch của con người được đặt tại đường ruột. Do đó đường ruột khỏe mạnh là yếu tố cơ bản để tăng cường hệ miễn dịch. Theo tiến sĩ Thắng, hệ vi khuẩn đường ruột của bé bắt đầu hình thành với 2 loại: Vi khuẩn có hại và vi khuẩn có lợi. Vi khuẩn có hại là những vi khuẩn có khả năng gây bệnh cho bé mà thường gặp nhất là E.coli. Đây là vi khuẩn thường gây tiêu chảy ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Các vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể chủ yếu theo đường ăn uống và tồn tại trong hệ tiêu hóa của bé. Ngược lại vi khuẩn có lợi là nhóm vi khuẩn lên men đường ruột, giúp chuyển hóa thức ăn tốt hơn và ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn gây bệnh. Với sự hỗ trợ của hệ vi khuẩn có lợi, hệ miễn dịch của bé sẽ được kích hoạt và huấn luyện từ những năm tháng đầu đời. Một khi có sự cân bằng giữa hai nhóm vi khuẩn này hoặc lợi thế nghiêng về vi khuẩn có lợi, bé sẽ được bảo vệ tránh những nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, giúp bé có sức đề kháng mạnh hơn để cơ thể phát triển tốt hơn.

  Một số dưỡng chất “vàng” cho hệ tiêu hóa

  Trẻ ăn uống tốt, tiêu hóa và hấp thụ tốt thì mới chóng lớn và khỏe mạnh. Một số chất dinh dưỡng có tác động tích cực đến khả năng miễn dịch đường tiêu hóa như Prebiotic, Vitamin A, kẽm…

  * Prebiotic là những dưỡng chất có sẵn trong sữa mẹ rất cần thiết để các vi khuẩn có ích trong đường tiêu hóa phát triển. Với tỷ lệ và vị trí thích hợp, những vi khuẩn này thực hiện chức năng bảo vệ cơ thể. Trong ống tiêu hóa, prebiotic đóng vai trò là thức ăn, kích thích các vi khuẩn có ích ngăn không cho các mầm bệnh sinh sống ở đường ruột. Prebiotic còn hỗ trợ hàng rào bảo vệ ruột, ngăn không cho vi khuẩn có hại xâm nhập vào máu và các bộ phận khác trong cơ thể.

  * Kẽm là dưỡng chất rất cần thiết cho sự tái tạo và chức năng của tế bào miễn dịch, giúp giảm tần suất và độ trầm trọng của tiêu chảy và bệnh nhiễm trùng.

  * Vitamin A: Tăng cường chức năng bảo vệ đường ruột, duy trì việc sản xuất các dịch tiết, chống ô-xy hóa tăng các đáp ứng miễn dịch.

  Các bà mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ các dưỡng chất thông qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Sữa bột dinh dưỡng cho trẻ em có chứa Prebiotic, kẽm, Vitamin A là một lựa chọn cho các bà mẹ để giúp trẻ có được hệ tiêu hóa khỏe mạnh và sức khỏe phát triển tốt.

 3. 15/11/2012 at 10:22 am #

  Chứng loạn khuẩn đường ruột ở trẻ

  Loạn khuẩn đường ruột rất phổ biến ở trẻ, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Đảm bảo cho trẻ có một chế độ ăn hợp lý, khoa học và hợp vệ sinh là việc làm cần thiết để phòng tránh tình trạng này. Ngoài ra, cha mẹ cũng không nên tự ý cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh vì loại thuốc này không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa.
  Nguyên nhân

  Thông thường sau khi sinh, từ 10 đến 20 giờ, dạ dày và ruột của trẻ hầu như không có vi khuẩn. Nhưng sau khi tiếp xúc với môi trường, kết hợp việc được cho ăn uống nên các vi khuẩn xâm nhập qua đường miệng, đường hô hấp, trực tràng và hình thành một hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hoá gọi là hệ vi khuẩn chí đường ruột. Các vi khuẩn này được chia làm 2 loại đó là loại vi khuẩn có lợi cho và vi khuẩn có hại.

  Bình thường các loại vi khuẩn này luôn ở thế cân bằng, trẻ sẽ có đường ruột khoẻ mạnh, tiêu hoá hấp thu tốt. Nhưng vì một lý do nào đó như trẻ bị suy dinh dưỡng, ăn uống không hợp lý, dùng thuốc kéo dài hoặc dùng kháng sinh, khi thay đổi thời tiết… có thể gây nên rối loạn hệ vi khuẩn chí gọi là loạn khuẩn đường ruột.

  Khi dùng kháng sinh để điều trị các bệnh viêm họng, viêm amidal, viêm phổi… thì kháng sinh lại tiêu diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa gây ra tình trạng loạn khuẩn đường ruột.
  Chứng loạn khuẩn đường ruột ở trẻ – Chăm sóc bé – Bệnh đường ruột – Chăm sóc trẻ em – Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ em – Sức khỏe trẻ em

  Đảm bảo một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học và hợp vệ sinh là việc làm cần thiết để phòng tránh chứng loạn khuẩn đường ruột ở trẻ
  Điều trị
  Các chế phẩm vi sinh

  Để điều trị loạn khuẩn đường ruột có thể dùng các chế phẩm vi sinh (Probiotic là các vi khuẩn lành tính) như Antibio, Lactomin Plus, Biolactin (liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ)… Trong 1 vài tuần bệnh sẽ ổn định. Điều quan trọng là khi trẻ bị loạn khuẩn đường ruột làm rối loạn tiêu hoá, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hoá và hấp thu thức ăn, vì thế ngoài cho uống chế phẩm vi sinh thì cần cho trẻ có một chế độ dinh dưỡng hợp lý.
  Chế độ ăn

  Không nên cho bé ăn nhiều đồ ngọt. Nếu trẻ còn bú thì nên tiếp tục cho bú mẹ bình thường, trong khi đó mẹ cũng phải kiêng ăn đồ ngọt. Nếu trẻ phải ăn sữa ngoài chọn sữa không có đường lactoza (free lactose).

  Bữa ăn của trẻ cần đầy đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng, nên cho trẻ ăn những thực phẩm dễ tiêu hoá như: thịt gà, thịt lợn nạc, sữa chua, sữa đậu nành, bí đỏ, cà rốt, chuối tiêu, hồng xiêm… nên thay mỡ bằng dầu ăn. Tránh không nên cho trẻ ăn những loại thức ăn khó tiêu như ngô, đỗ nguyên hạt, thực phẩm nhiều chất xơ. Ngoài ra có thể cho trẻ uống nước táo ép, hồng xiêm xay, chuối xay. Chú ý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giữ vệ sinh ăn uống. Nên cho trẻ ăn thêm 1 – 2 cốc sữa chua mỗi ngày.
  Tác dụng của sữa chua đậu nành

  Do dễ hấp thu và giữ được sự cân bằng vi khuẩn, sữa chua đậu nành có thể giúp những bệnh nhân loạn khuẩn đường ruột khỏi bệnh và hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Nghiên cứu cho thấy, sau 30 ngày dùng sữa chua loại này, hơn 90% bệnh nhân (cả người lớn và trẻ em) tăng 0,5-3 kg trọng lượng.

  - Trẻ em 13-20 tháng tuổi dùng 150 ml, thời gian như trên. Các bữa ăn khác của trẻ vẫn được duy trì bình thường.

  Có thể chế biến sữa chua này từ hạt đậu tương hoặc bột đậu tương sống.

  Làm từ hạt đậu tương: Đậu hạt 100-150 g, đường 50-70 g, men Lactobacillus 20 g, nước 1 lít. Chọn những hạt đâu tương chắc và tốt, ngâm nước ấm 20-30oC trong 6-8 giờ, đãi sạch vỏ rồi xay nước (có thể xay bằng máy sinh tố, máy xay thịt quay tay hoặc cối đá). Sau đó lọc bỏ bã qua vải phin mỏng, cho đường vào. Đun sôi dịch sữa, để nguội 30-40oC rồi cho men (đã đánh nhuyễn) vào. Đổ sữa vào cốc sạch, cho vào tủ ấm ở nhiệt độ 40-50oC trong 2 giờ (nếu không có tủ ấm có thể ủ trong nước ấm 40-50oC). Khi mặt sữa đông mịn, đều là được.

  Làm từ bột đậu tương sống: Bột đậu tương sống từ 60 – 65g, đường từ 50 – 70g, men Lactobacillus 20g, nước 1 lít.

  Hòa tan bột đậu tương trong nước ấm 30-35oC rồi lọc qua phin mỏng. Các bước tiếp theo được thực hiện giống như cách trên.

  Sản phẩm đạt yêu cầu có màu trắng, đông mịn, đông đều từ đáy cốc lên mặt sữa, vị hơi chua, béo ngậy. Có thể bảo quản sữa trong tủ lạnh 1-2 ngày.
  Phòng tránh loạn khuẩn đường ruột cho trẻ

  Để trẻ không bị rối loạn tiêu hóa, bạn cần chú ý đến chế độ ăn hợp lý và đúng giờ, cho trẻ ăn đồ ăn tươi và dễ tiêu hóa, uống nhiều nước, ăn nhiều rau quả, sữa chua. Hạn chế những thức ăn nhiều chất béo, chất đạm cũng như những thức ăn để lâu ngày, dễ ôi thiu.

  Khi phát hiện bé có những triệu chứng rối loạn tiêu hóa tránh tự ý dùng kháng sinh, vì kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà các vi khuẩn có lợi cũng bị tiêu diệt khiến bệnh của bé càng nặng thêm.

 4. 15/11/2012 at 10:22 am #

  Viêm ruột do nhiễm khuẩn

  Là bệnh nhiễm khuẩn, do các vi khuẩn dạng campylobacter gây ra. Ðây cũng là nguyên nhân gây tiêu chảy quan trọng nhất trên toàn thế giới và ở mọi lứa tuổi. Nhận biết để phòng bệnh là một biện pháp cần thiết và hữu hiệu nhất.

  Bệnh dễ lây nhiễm

  Campylobacter jejuni và thậm chí cả C.coli là nguyên nhân thường gặp gây tiêu chảy ở người do campylobacter. Đây là vi khuẩn rất đa dạng về các týp sinh học và các týp huyết thanh. Ổ chứa vi khuẩn là động vật, gia súc và gia cầm. Chó con, mèo con, các vật nuôi làm cảnh khác, các động vật gậm nhấm và chim, lợn, cừu đều có thể là nguồn lây bệnh cho người qua tiếp xúc. Thời kỳ lây truyền kéo dài suốt giai đoạn nhiễm khuẩn, thường từ vài ngày đến vài tuần. Những người không được điều trị kháng sinh có thể đào thải vi khuẩn ra ngoài trong vòng từ 2-7 ngày.

  Biểu hiện đa dạng
  Đây là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cấp tính với các đặc điểm điển hình như tiêu chảy, đau bụng, mệt mỏi, sốt, buồn nôn và nôn. Thời kỳ ủ bệnh có thể từ 2 – 5 ngày, cũng có thể là từ 1 – 10 ngày tuỳ theo thể trạng của từng người. Khi mắc bệnh, người bệnh đi ngoài phân lỏng, có nhiều máu hoặc không rõ, lẫn với chất nhày và có bạch cầu. Có thể có hội chứng giống thương hàn hoặc viêm khớp hoạt tính. Hiếm khi bệnh nhân có sốt cao co giật, hội chứng Guillain- Barré hay viêm màng não.

  Một số bệnh nhân có biểu hiện giống viêm ruột thừa cấp tính, nhưng cũng có những trường hợp biểu hiện bệnh không rõ ràng. Ở các nước phát triển, trẻ dưới 5 tuổi và thiếu niên có tỷ lệ mắc cao nhất, còn ở các nước đang phát triển đối tượng chủ yếu là trẻ dưới 2 tuổi, người ta cho rằng sự gần gũi của trẻ với các dạng vật nuôi và kháng thể chưa phát triển hoàn thiện là điều kiện khiến trẻ dễ bị nhiễm bệnh.

  Chẩn đoán bệnh dựa vào triệu chứng và sự phân lập vi khuẩn từ phân trên môi trường nuôi cấy. Sử dụng kính hiển vi đối pha hoặc kính hiển vi nền đen sẽ thấy phẩy khuẩn di động, cong, xoắn hình chữ S, tương tự như vi khuẩn vibrio cholerae.

  Phòng bệnh là biện pháp hữu hiệu
  Để phòng bệnh mọi người cần ăn chín, uống nước sôi, nấu chín kỹ các thức ăn có nguồn gốc từ gia cầm, chỉ uống sữa đã tiệt khuẩn, tránh để thức ăn bị nhiễm bẩn lại sau khi đã nấu chín. Nếu gia cầm, gia súc nuôi mắc bệnh cần phải được điều trị kháng sinh, người tiếp xúc nên mặc quần áo bảo hộ, đi giày dép vào chuồng trại. Khi vật nuôi bị ốm vì bất cứ nguyên nhân gì cũng không nên cho trẻ ôm ấp, gần gũi chúng. Nên thực hiện nghiêm chỉnh yêu cầu bàn tay sạch, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh bằng xà phòng tiệt khuẩn. Các chất thải của người và gia cầm, gia súc, vật nuôi phải được tập trung ở những khu cách ly với nơi sinh sống, không chỉ để tránh phát tán các vi khuẩn gây viêm ruột mà còn nhiều bệnh truyền nhiễm khác.Nếu có người bị nhiễm bệnh, cần đưa đi đến các cơ sở y tế, tránh tự ý dùng kháng sinh vì dễ gây ra kháng thuốc và khó khăn cho điều trị khi bệnh tái phát hoặc mắc phải bệnh nhiễm khuẩn khác có chỉ định dùng kháng sinh.

  BS.Nguyễn Văn Dũng

Viết phản hồi