Diệp lục tố

401

Chúng ta nhận biết diệp lục tố qua màu xanh của rau lá, nhưng lại ít biết đây là thành phần chống lão hóa và mang ô xy đến cho biểu bì rất hiệu quả.

Diệp lục tố là một sắc tố mang lại màu xanh cho thực vật. Nhiều người gọi đó là “máu xanh” bởi nó giữ vai trò căn bản trong đời sống thực vật bằng cách cung cấp oxygen, thông qua cơ chế quang hợp để biến ánh sáng thành thực phẩm.

Thiết yếu trong hệ thực vật, diệp lục tố có những tính năng tốt cho sức khỏe con người. Không chỉ chứa magnésium, cần thiết để chống stress mà nó còn làm sạch hệ tiêu hóa, điều hòa huyết áp và tham gia vào quá trình giảm cholesterol trong máu. Diệp lục tố có thể làm sạch, kháng ô xy hóa và thải độc nên trở thành đồng minh với những người muốn giảm cân. Có thể tìm thấy diệp lục tố trong tất cả các loại rau xanh và rau thơm, đặc biệt là lá bạc hà và húng lủi.

Trong ngành mỹ phẩm, diệp lục tố là một trong vài loại màu tự nhiên hiếm với các caroten (sắc tố thường màu đỏ cam) và xanthophin (sắc tố vàng cam hoặc hồng). Sắc tố xanh lá của diệp lục tố được khai thác bởi các việc bào chế sản xuất mỹ phẩm sử dụng như chất màu. Có tính năng giảm mùi, diệp lục tố cũng được sử dụng trong các mỹ phẩm làm thơm hơi thở và mùi hôi cơ thể. Cung cấp oxygen và chống ô xy hóa, diệp lục tố khi kết hợp với các hoạt chất khác có thể cải thiện hô hấp bên trong tế bào và tác động đến các gốc tự do, thủ phạm gây lão hóa da.

Như một kiểu tiếp máu, diệp lục tố cung cấp cho cơ thể chúng ta tất cả sinh lực và dưỡng chất từ thực vật. Lý tưởng cho sắc da tươi trẻ và một cơ thể đầy ắp nhiên liệu. Cũng là đồng minh đối với hệ đường ruột nó giúp chống lại hội chứng chướng hơi, sự tăng sinh của vi khuẩn và táo bón. Lý tưởng cho một vùng bụng phẳng.

Theo vài nghiên cứu gần đây cho thấy, diệp lục tố có tác dụng đề kháng nhẹ và có thể tham gia vào việc ngăn ngừa vài chứng ung thư. Vì vậy, nên ăn ít nhất là một khẩu phần rau xanh trong ngày. Tuy nhiên, diệp lục tố dễ biến mất trong quá trình chế biến và nấu nướng, nên ăn sống là tốt nhất. Trà xanh là loại thức uống chứa nhiều diệp lục tố nhất. Bạn có thể thưởng thức trà xanh dưới mọi hình thức: trà chanh, trà gừng, trà bạc hà…

Minh Quân