11:32 pm - Saturday November 28, 2015

Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến chiếm 5% dân số châu Âu, 2% dân số châu Á và châu Phi, xấp xỉ 10% tổng số các bệnh nhân đến khám ở các phòng khám Da liễu. Bệnh lành tính, thường không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng đến thẩm mĩ, tâm lí và những hệ lụy của nó. Nam gặp nhiều hơn nữ, người lớn nhiều hơn trẻ em. Bệnh phát thành từng đợt, có khi tăng giảm theo mùa.

Nguyên nhân

Vẩy nến ở lưng

Vẩy nến là do rối loạn biệt hóa lành tính của tế bào thượng bì. Cho đến nay vẫn chưa khẳng định rõ ràng nguyên nhân. Nhưng người ta biết chắc chắn 5 yếu tố sau đây làm nên cơ chế sinh bệnh:

1. Di truyền: Khoảng 30% bệnh nhân có yếu tố gia đình (cha, mẹ, anh chị em ruột hoặc họ hàng trực hệ); 70% các cặp song sinh cùng mắc. Các nghiên cứu chỉ ra các kháng nguyên HLAW6, B13, B17, DR7 liên quan đến vẩy nến da và khớp.
2. Nhiễm khuẩn: vẩy nến ở trẻ em, vẩy nến thể giọt người ta phân lập được liên cầu khuẩn ở tổn thương và điều trị kháng sinh thì bệnh thuyên giảm.
3. Stress: Làm bệnh tái phát hoặc đột ngột nặng lên.
4. Thuốc: Bệnh vẩy nến xuất hiện sau khi sử dụng một số thuốc: chẹn beta kéo dài, lithium, đặc biệt sau khi sử dụng corticoid.
5. Hiện thượng Kobner: thương tổn mọc lên sau các kích thích cơ học (gãi, chà xát) hoặc các kích thích lí hóa (bệnh nặng nhẹ theo mùa).

Nhận diện

Vẩy nến ở móng

* Vẩy nến ở da: Trên da có các mảng đỏ ranh giới rõ, phía trên có vẩy dầy màu trắng. Khi chạm vào vùng da bị bệnh thì thấy khô, cứng. Khó xác định hơn nếu thương tổn chỉ có ở đầu do tóc che khuất cho nên cần chú ý: nếu thấy ở đầu tự nhiên thấy gầu nhiều và dầy lên so với trước đây.
* Vẩy nến ở móng: Móng dầy hoặc có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt móng.
* Vẩy nến ở khớp: Các khớp bị biến dạng, bệnh nhân khó vận động.
* Vẩy nến thể mủ: Trên da có các mụn mủ khô và nông.
* Vẩy nến thể đỏ da toàn than.
* Bệnh này vào mùa khô thì phát triển mạnh hơn, gây đau đớn cho bệnh nhân khi vùng da nhiễm bệnh bị va chạm hoặc có hiện tượng chảy máu chỗ da bị nứt. (đôi khi nhầm với bị nứt nẻ da, cũng hay gặp ở mùa khô)

Những điều cần tránh

Nhìn vào 5 yếu tố làm nên cơ chế sinh bệnh mà ta phải:

* Tránh căng thẳng (stress)
* Tránh kì cọ và bóc da (hiện tượng Kobner)
* Tránh để vùng da bị bệnh tiếp xúc với các chất có tính bazơ cao như xạt phòng, vôi,… vì khi đó vùng da nhiễm bệnh sẽ mở rộng ra.
* Cẩn thẩn khi dùng thuốc nếu mắc thêm các bệnh về tim mạch.
* Tránh nhiễm khuẩn: Đặc biệt là nhiễm khuẩn tai, mũi, họng.
* Tránh rượu: Vì rượu làm bệnh nặng lên và tương kị với các thuốc điều trị.
* Nên lạc quan với bệnh tật: do bệnh lành tính và phổ biến, khoa học tiến bộ không ngừng trong việc tìm ra nguyên nhân đích thực của bệnh và hàng năm đều ra đời các thuốc và phương pháp chữa bệnh mới có hiệu quả hơn. Hãy tin tưởng rằng trong tương lai không xa bệnh vẩy nến sẽ có các đột phá mới.
* Tránh gây trầy xước da ở vùng này, sẽ gây nhiễm trùng, vết thương trở lên đau đớn. Cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc bôi dưỡng da, cần phải xem kĩ các loại thuốc bôi dưỡng da có ảnh hưởng đến vùng da bị bệnh hay không.

Điều trị

Điều trị tại chỗ

Dùng các loại mỡ, kem, dung dịch với mục đích bong vẩy, tiêu sừng, hạn chế hình thành nhanh chóng vẩy da như:

* Mỡ Salicyle 5%, 10%
* Vitamin D3 và dẫn chất
* Goudron
* Nếu bệnh gặp ở bàn chân thì nên luôn luôn đi giầy có bít tất khi đi ra ngoài đường, điều này sẽ giúp da chân không cảm thấy khô, đồng thời ngăn ngừa các vết nứt ở da bị nhiễm khuẩn.
* Hạn chế tiếp xúc với xạt phòng.

Điều trị toàn thân

* Acitretine: (Soriatane)
* Cyclosporin: (Neoral)
* Methotrexate
* Quang trị liệu: UVB phổ hẹp(UVBTL01)
* Quang hóa trị liệu: PUVA

-------------------------------------------------@ Tin khác @-------------------------------------------------

Thuộc chuyên mục: Các loại bệnh

6 Responses to “Bệnh vẩy nến”

 1. 20/11/2011 at 11:42 am #

  Bệnh vẩy nến (Psoriasis) được biết đến từ thời thượng cổ và là một trong những bệnh da rất hay gặp ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Theo thống kê, tỷ lệ bệnh vẩy nến khác nhau tùy từng vùng, từng châu lục, song nó dao động trong khoảng 1-3% dân số.

  PGS. TS. Trần Hậu Khang
  Mặc dù đã được nghiên cứu từ lâu, song cho đến nay nguyên nhân và sinh bệnh học của bệnh vảy nến vẫn còn nhiều điều chưa sáng tỏ. Trong những năm gần đây, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng bệnh liên quan đến rối loạn miễn dịch và yếu tố di truyền. Ngoài ra một số yếu tố có ảnh hưởng, kích thích và làm bệnh tiến triển nặng thêm cũng được đề cập. Đó là các yếu tố: Stress, nghiện bia, rượu, thuốc lá, nhiễm trùng, rối loạn nội tiết, rối loạn chuyển hóa, khí hậu, môi trường…
  Một điều khẳng định chắc chắn là bệnh vẩy nến không phải là bệnh lây lan như bao người nhầm tưởng.

  1. Biểu hiện của bệnh vẩy nến là gì ?

  * Thương tổn da: Hay gặp và điển hình nhất là các dát đỏ có vẩy trắng phủ trên bề mặt, vẩy dày, có nhiều lớp xếp chồng lên nhau rất dễ bong và giống như giọt nến (Vì vậy có tên gọi là “Vẩy nến”). Kích thước thương tổn to nhỏ khác nhau với đường kính từ 1- 20 cm hoặc lớn hơn.
  * Vị trí điển hình nhất của các dát đỏ có vẩy là vùng tì đè, hay cọ xát như: khuỷu tay, đầu gối, rìa tóc, vùng xương cùng, mông. Tuy nhiên sau một thời gian tiến triển các thương tổn có thể lan ra toàn thân.
  * Thương tổn móng: Có khoảng 30% – 40% bệnh nhân vẩy nến bị tổn thương móng tay, móng chân. Các móng ngả màu vàng đục, có các chấm lỗ rỗ trên bề mặt. Có thể móng dày, dễ mủn hoặc mất cả móng.
  * Thương tổn khớp: Tỷ lệ khớp bị thương tổn trong vẩy nến tùy từng thể. Thể nhẹ, thương tổn da khu trú, chỉ có khoảng 2% bệnh nhân có biểu hiện khớp. Trong khi đó ở thể nặng, dai dẳng có đến 20% bệnh nhân có thương tổn khớp. Biểu hiện hay gặp nhất là viêm khớp mạn tính, biến dạng khớp, cứng khớp, lệch khớp, bệnh nhân cử động đi lại rất khó khăn … Một số bệnh nhân thương tổn da rất ít nhưng biểu hiện ở khớp rất nặng, đặc biệt là khớp gối và cột sống.

  2. Vẩy nến có bao nhiêu thể ?

  * Tùy theo tính chất, đặc điểm lâm sàng, người ta chia vẩy nến làm 2 thể chính: Thể thông thường và thể đặc biệt.
  * Trong thể thông thường, dựa vào kích thước, vị trí của thương tổn da, người ta phân làm các thể như: Thể giọt, thể đồng tiền, thể mảng, vẩy nến ở đầu, vẩy nến đảo ngược, …
  * Thể đặc biệt ít gặp hơn nhưng nặng và khó điều trị hơn. Đó là các thể: Vẩy nến thể mủ, vẩy nến thể móng khớp, vẩy nến thể đỏ da toàn thân.

  3. Bệnh tiến triển trong bao lâu ?

  Bệnh vẩy nến tiến triển lâu dài, nhiều đợt. Có khi sau một thời gian điều trị, bệnh ổn định, nhưng nếu không duy trì chế độ điều trị, sinh hoạt, làm việc hợp lý thì các thương tổn lại tái phát.

  4. Điều trị bệnh vẩy nến như thế nào ?

  Cho đến nay chưa có một phương pháp nào đặc hiệu để điều trị khỏi hoàn toàn bệnh vẩy nến. Tuy nhiên trong những năm gần đây nhiều thuốc mới đã được áp dụng để điều trị toàn thân và tại chỗ có tác dụng rất tốt, bệnh ổn định lâu dài.

  4.1. Điều trị tại chỗ : Bôi các thuốc sau đây:

  * Mỡ Salicylé 2%, 3%, 5% có tác dụng bong vẩy, bạt sừng.
  * Mỡ Corticoid : Eumovate, Diprosalic, … có tác dụng chống viêm rất tốt, thương tổn mất rất nhanh. Tuy nhiên không nên lạm dụng bôi nhiều và dài ngày vì sẽ gây biến chứng làm bệnh nặng thêm.
  * Mỡ có Vitamin A axit như: Differin, Isotrex, Erylick…: Có tác dụng bình thường hóa quá trình sừng hóa của da.

  4.2. Điều trị toàn thân: Có thể dùng các thước sau đây:

  * Vitamin A axit: Soritane, Tigasone…
  * Methotrexate.
  * Cyclosporin…

  Các thuốc này có tác dụng rất tốt, nhưng có nhiều tác dụng phụ như có thể gây quái thai, hạ bạch cầu, rối loạn chức năng gan, thận, … Vì vậy cần được chỉ định đúng và theo dõi nghiêm ngặt trong quá trình điều trị.

  * Corticoid và bệnh vẩy nến: Các Corticoid dùng đường uống ( Prednisolone, Medrol…) hoặc tiêm tĩnh mạch ( Methylprednisolone) đều có tác dụng tốt, nhanh. Nhưng chỉ nên áp dụng cho một số trường hợp đặc biệt trong một thời gian ngắn và phải được chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nếu lạm dụng dùng liều cao kéo dài bệnh sẽ tái phát nặng và có thể gây nhiều biến chứng trầm trọng.

  4.3. Trị liệu bằng ánh sáng (Phototherapy)

  * Có thể phối hợp các phương pháp trên với chiếu tia cực tím có bước sóng khác nhau (UVA, UVB) cũng có kết quả rất tốt và kéo dài thời gian ổn định bệnh.
  * Đặc biệt hiện nay phương pháp PUVA (Psoralene Ultraviolet A) đang được áp dụng để điều trị bệnh vẩy nến các thể khác nhau và có kêt quả rất khả quan.

  4.4. Phương pháp sinh học (Biotherapy)

  Trong những năm gần đây người ta đã tổng hợp được nhiều chất sinh học có tác dụng tốt trong điều trị bệnh vẩy nến như: Efanecept, Alefacept, Efalizumab, … Nhiều nước như Mỹ, Anh, Pháp, Uc… đã áp dụng phương pháp này và đạt kết quả tốt. Tuy nhiên phương pháp này vừa đắt tiền vừa có một số tác dụng phụ nên chưa được áp dụng rộng rãi.

  5. Tư vấn:

  Một điều vô cùng quan trọng là trong quá trình điều trị cần phải tư vấn cho bệnh nhân. Vì tiến triển của bệnh vẩy nến thất thường, dai dẳng nên cần khuyên bệnh nhân không được lơ là, tự động bỏ thuốc khi thấy thương tổn đã giảm. Hướng đẫn bệnh nhân tuân thủ chế độ điều trị theo từng giai đoạn bệnh, đồng thời phải hạn chế bia, rượu, thuốc lá, tránh các stress và điều trị triệt để các bệnh mạn tính khác nếu có. Có như vậy mới tránh được các biến chứng và bệnh sẽ ổn định lâu dài.

  PGS. TS. Trần Hậu Khang

 2. Thu Thủy
  07/02/2012 at 1:15 pm #

  Bệnh vẩy nến là căn bệnh không gây chết người nhưng lại làm cho tôi hết sức khó chịu,tôi đã đi chữa nhiều nơi nhưng không khỏi,ra bệnh viện da liễu quốc gia gặp giáo sư Long trưởng khoa da liễu đông y – một giáo sư đầu ngành về da liễu nhờ chữa trị nhưng giáo sư cũng lắc đầu,tôi thất vọng lắm nghĩ rằng cuộc đời từ đây gắn chặt với căn bệnh quái ác này rồi,nhưng thật tình cờ có anh bạn giới thiệu đến 658 đường Láng gặp bác sĩ Phượng có bài thuốc gia truyền của người Hoa nên tôi đến chữa thử,sau 2 tuần thì các vẩy dần bong ra và sau hơn 1 tháng thì bong hết hẳn,đến giờ tôi vẫn không tin là mình đã khỏi bệnh,thật kì lạ,bạn nào ở trong hoàn cảnh như tôi thì hãy đến tận nơi khám và lấy thuốc,cứu giúp được một người cũng coi như làm phúc sdt của cô Phượng là 0936 14 56 57,chúc các bạn mau khỏi,

 3. MrTai
  02/05/2012 at 2:12 pm #

  Bài thuốc chữa bệnh vẩy nến từ 18 loại cây rừng

  Là thầy thuốc trưởng thành từ thời kỳ chiến tranh chống Mỹ cứu nước, nhiều năm điều trị các bệnh dị ứng, mẩn ngứa cho bộ đội trong rừng, sau nhiều năm trải qua quá trình tự mày mò nghiên cứu, ông đã phát triển bài thuốc điều trị mẩn ngứa để sáng tạo ra bài thuốc chữa vẩy nến hiệu quả từ 18 loại cây rừng. Đó là lương y Ngô Viết Tài (SN 1950, ngụ xóm 3, xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, Hà Nội).

  Nỗi ám ảnh của bệnh nhân vẩy nến

  Có trên 40 năm theo nghiệp bốc thuốc nam, ông Tài cho rằng vẩy nến là loại bệnh khó chữa nhất trong các dạng bệnh ngoài da. Do cuộc sống tiếp xúc với nhiều hòa chất, đồng thời môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm nên đây được coi là một căn bệnh kinh niên. Theo ông Tài, bệnh vẩy nến là do sự rối loạn điều tiết tạo nên một màng ngăn bám chặt trên da. Màng bám này sản sinh tế bào nhanh gấp 10 lần so với bình thường rồi chết.

  Nhưng thay vì mất đi như tế bào chết bình thường thì nó nổi lên thành từng vẩy trắng. Còn có một nguyên nhân khác dẫn đến việc bệnh dai dẳng là do chức năng gan của bệnh nhân kém. Khi “nhà máy lọc hóa chất” này kém sẽ dẫn đến nhiều bệnh, trong đó vẩy nến. Đây loại bệnh khó chữa, , cả đông y và tây y đều đánh giá đây là bệnh nan y. Dân gian xưa nay vẫn gọi bệnh này là bệnh “ba không”: Tức “không chết”, “không lây” và “không chữa khỏi”.

  Bệnh nhân mắc bệnh này thường ngứa ngáy rất khó chịu, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt và công việc, mặc cảm bởi những vẩy nến thiếu thẩm mỹ, đặc biệt là đối với phái nữ. Trong ẩm thực, người mắc bệnh này cũng chịu nhiều “thiệt thòi” khi phải kiêng những đồ ăn như: Tôm, cua, nhộng, thịt chó, đặc biệt là các chất có cồn như rượu bia. Bệnh thường được biểu hiện ở hai dạng: Dạng khô và dạng nước. Dạng khô là những vảy nổi lên như dạng đồng xu, giống như bệnh hắc lào, khi ngứa gãi bong vẩy. Còn dạng nước khi gãi chảy nước khiến người bệnh rất khó chịu.

  Theo lương y Tài, cũng như nhiều bệnh mẩn ngứa khác, bệnh nhân bị vảy nến mỗi ngày trải qua ba giai đoạn. Vào buổi sáng được coi là thời gian an toàn nhất trong ngày khi độ ngứa ngáy, khó chịu gần như không có. Đến buổi chiều ngứa ngáy rõ nét và buổi tối hiện tượng ngứa thực sự trở thành “cơn ác mộng” với bệnh nhân. Đặc biệt khi đắp chăn, thân nhiệt tăng lên sẽ càng làm cho mức độ ngứa ngáy càng thêm khó chịu.

  Bài thuốc thần kỳ

  Ông Tài tâm sự vốn chỉ chuyên về chữa bệnh dị ứng, ngứa lở bình thường nhưng hàng chục năm tiếp xúc với người bệnh, nỗi trăn trở lớn nhất của ông là làm sao giúp những bệnh nhân chịu sự dày vò của bệnh vẩy nến. Qua nhiều năm chữa bệnh và tự đúc rút kinh nghiệm, đến năm 2011 ông đã tự chế ra phương thuốc chữa bệnh vảy nến từ 18 loại cây lá rừng.

  Trước đây chữa bệnh mẩn ngứa cơ địa bình thường, bài thuốc của ông chỉ có 14 vị thuốc. Nhưng dể chữa vẩy nến, ông đã tìm tòi nhiều năm và trong quá trình đó đã bổ sung thêm bốn vị thuốc khác. Bài thuốc chữa vẩy nến của ông gồm 18 vị thuốc kết hợp, trong đó có những vị thuốc đơn giản như: Bồ công anh, Thổ phục linh, Kinh giới, Nhân trần, Vỏ cây gạo, Rau má, Cải trời, Màn trầu, Đơn tướng quân, Khổ sâm… Trong đó, Bồ công anh và Kim ngân được cho là hai vị thuốc “quan trọng số một”.

  Bài thuốc chữa vẩy nến của ông bao gồm hai dạng: Dạng cao và dạng thang. Ở dạng cao đó là sự kết hợp của các vị thuốc đem nấu đặc chế thành cao thảo mộc. Với dạng thuốc này, bệnh nhân dùng cao kết hợp với chè. Cụ thể vị thầy thuốc này hướng dẫn như sau: Trước tiên, bệnh nhân dùng lá chè tươi già hoặc 5 mớ rau kinh giới đun sôi, cho cục phèn chua bằng ngón chân cái hay một nhúm muối vào rồi đổ ra thau. Sau khi để nguội bệnh nhân sẽ dùng nước này để tắm.

  Điều chú ý là khi tắm, không được pha nước lã vào chậu thuốc tắm mà để nước nóng đun sôi nguội đến độ ấm ấm thì tắm. Nếu pha nước lã sẽ làm cho hiệu quả của thuốc giảm đi. Sau khi tắm xong bệnh nhân lúc này mới uống cao. Mỗi ngày uống 3 thìa thuốc vào thời gian trước khi ăn lúc sáng, trưa và tối. Để bài thuốc thêm phần hiệu quả, ông tài khuyên bệnh nhân nên xoa bóp kết hợp với những loại thuốc tân dược theo phương pháp kết hợp “trong uống ngoài xoa”.

  Đối với phương pháp uống thuốc dạng thang, sau khi khám bệnh xong bệnh nhân sẽ được kê đơn thuốc với 18 vị thuốc. Tùy thuộc vào độ nặng nhẹ của bệnh mà có cách kê đơn khác nhau. Sau khi có đơn thuốc, bệnh nhân sẽ sử dụng đối với một thang thuốc như sau: Ban đầu đổ tám bát nước lã vào đun cạn đến khi còn một bát thuốc rồi uống. Lần thứ hai đổ bảy bát nước đun cạn còn một bát thuốc rồi uống. Lần cuối đun sáu bát nước, sau khi sôi sẽ đổ nước thêm vào rồi cho thêm phèn chua, muối trắng đun lên rồi tắm như với thuốc dạng cao.

  Theo lương y Ngô Viết Tài, trong thời gian chữa trị bệnh nhân phải tuân thủ chế độ ăn uống kiêng khem ngặt nghèo. Đặc biệt không được đụng đến các đồ ăn thức uống có cồn, có tính nóng, hải sản, thịt gà. Khuyến khích ăn những món chứa nhiều chất xơ, hoa quả, những đồ ăn có tính mát. Bệnh nhân phải kiên trì không được nóng vội, thời gian chữa trị có thể kéo dài từ 5 – 7 tháng sẽ đem lại hiệu quả đến hơn 90%.

  Ông Tài nhớ lại, từ năm 17 tuổi, sau khi học hết cấp 3 ở vùng quê nghèo Hà Nam, ông đã khăn gói lên Hà Nội học nghề thầy thuốc, hành trang chẳng có gì ngoài ít tem phiếu tiêu chuẩn mua gạo và chiếc mũ đã rách sờn. Theo thầy học nghề thuốc Nam, rồi ông theo thầy vào chiến trường phụ giảng hàng trăm lớp học, góp công đào tạo hàng ngàn thầy thuốc dân tộc, đáp ứng tiêu chí khi đó là “Thầy tại chỗ thuốc tại chỗ trên chiến trường”. Miền Nam giải phóng, với lòng đam mê nghề, ông dành thời gian nhiều năm vào khảo sát cây thuốc tại Đà Lạt, ngược Bắc Giang góp công thành lập Tỉnh hội đông y tỉnh Bắc Giang, lên Vĩnh Phú khảo sát và góp công thành lập Tỉnh hội đông y Vĩnh Phú (Nay là Vĩnh Phúc và Phú Thọ).

  Có không ít đóng góp nhưng lương y Tài chỉ khiêm tốn: “Chữa khỏi cho bệnh nhân là niềm vui của người thầy thuốc”. Nói đi đôi với làm, khi còn làm việc ở Hợp tác xã thuốc dân tộc Chùa Bộc, lương y Tài đã đề xuất và thực hiện chương trình miễn giảm cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, những người neo đơn.

  Số tiền không nhiều nhưng với người bệnh thì đó là “phương thuốc tinh thần”, phần nào xoa dịu nỗi đau bệnh tật. Với việc tự mày mò nghiên cứu điều chế thành công phương thuốc chữa vẩy nến, ông coi đó là “một trong những thành công nhất trong cuộc đời y nghiệp vì đã thỏa mong mỏi giúp ích cho người bệnh”.

  Trịnh Ninh

 4. Thành Trung
  11/06/2012 at 3:05 pm #

  Chắc cũng giống như bao người khi cầm trên tay kết quả xét nghiệm bị bệnh vẩy nến của Bệnh viện da liễu tâm trạng tôi buồn và chán nản lắm.Tuổi 25 với bao hoài bão lí tưởng sống giờ với tôi như khép lại.Tìm hiểu trên mạng tôi được biết y học thế giới và y học trong nước đều bó tay với căn bệnh này.Sau khi điều trị đến hai lượt thuốc ở Bệnh viện da liễu mà không có kết quả gì thì tôi đã mất niềm tin vào các bác sĩ rồi.Có bệnh phải vái tứ phương,tôi đã đặt chân đến không biết bao nhiêu bệnh viện, nhà thuốc để chạy chữa căn bệnh này từ nhà thuốc102 Trần Hưng đạo ở Hà Nội, đến phòng khám Hà Giang ở Tứ Kì Hải Dương rồi đến Bảo Thanh đường ở Thường Tín…Chỗ nào cũng quảng cáo chữa khỏi bệnh vẩy nến nhưng cuối cùng hiệu quả chẳng thấy đâu mà tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm.Tôi tuyệt vọng vô cùng,ngại tiếp xúc không dám yêu ai,nghỉ hè mọi người hào hứng với những buổi đi tắm biển còn tôi thì viện hết lí do này đến lí do khác để thoái thác,dần dà tôi sống khép mình.Rời cơ quan là tôi lao ngay về nhà với bốn bức tường lạnh lẽo. Trong lúc tuyệt vọng và đôi khi định tìm đến cái chết thì một bước ngoặt đến với tôi khi tình cờ lang thang trên mạng tôi có đọc được bài chia sẻ của anh Nguyễn Bằng với tiêu đề “căn bệnh quái ác”. đọc bài chia sẻ tôi như được tiếp thêm nghị lực và nhen nhóm trong tôi một niềm tin về một phương pháp điều trị hiệu quả.Theo số điện thoại và địa chỉ tôi tìm đến 658 đường Láng nơi khám bệnh của bs Phượng.Sau khi kiểm tra tình hình bệnh cô cho thuốc và hướng dẫn rất cặn kẽ.Cô hướng dẫn về nhà lấy 1 nắm hạt đậu đen rang cháy trải giấy báo ra nền nhà và rải đậu lên đến khi nguội thì cho vào ấm đun làm nước uống hằng ngày.Thuốc bôi là một dung dịch có tên là dược liệu trị vẩy nến,thuốc uống là viên cao màu đen được cô từ thuốc nam,một viên uống được ba ngày.Cầm đơn thuốc về nhà tôi tiến hành điều trị ngay,mấy ngày đầu đúng như cô nói là tình trạng “công” thuốc tức là bệnh có xu hướng nặng thêm,ngữa dữ dội hơn,sang đến ngày thứ 5 thì những triệu trứng giảm dần,da bắt đầu mềm hơn và ngứa giảm hẳn.Những ngày tiếp theo tình trạng ngứa hết hoàn toàn các vẩy cũng bắt đầu bong da theo dạng cám. Sau quá trình điều trị khoảng gần hai tháng tôi chấm dứt hoàn toàn dấu hiệu của bệnh vẩy nến. đem niềm vui đó nói với cô ngày đến khám lại mới được cô cho biết:Vẩy nến là một bệnh mãn tính tức là chỉ sau một khoảng thời gian từ 3 đến 7 năm tùy cơ địa từng người bệnh sẽ xuất hiện trở lại.Những nơi quảng cáo chữa khỏi vĩnh viễn bệnh vẩy nến là nói không trung thực và thiếu hiểu biết khoa học và y lý y học cổ truyền.Với tôi quãng thời gian từ 3 đến 7 năm cũng là hạnh phúc lắm rồi,quan trọng hơn là tôi tìm được một vị cứu tinh của đời mình.Sau khi nghe cô dặn dò về việc kiêng khem tôi xin phép cô ra về,cô cười và bảo hẹn gặp cậu sau 7 năm nữa nhé.Tôi trở lại với công việc thường ngày và đã lập gia đình,nhớ lại quãng thời gian kinh khủng ngày trước tôi viết những dòng này nhằm chia sẻ để các anh chị có thêm kinh nghiệm chữa trị.Anh chị nào cần hỏi thêm thì email cho tôi trungphongtochuccanbo@gmail.com Tôi sẵn sang giải đáp thắc mắc để mọi người không phải khổ sở về căn bệnh này nữa.

 5. Phương Trang
  11/06/2012 at 3:11 pm #

  Tôi xin góp ý với bài thuốc của ông Tài
  Là người đã từng đến tận nơi chữa trị nhưng cảm giác của tôi thấy thật thất vọng.Với cách thức kiêng khem hết sức cầu kì mà hiệu quả lại không cao.Dùng gần hai tháng trời mà không có một tý chuyển biến gì,có chăng làm theo cách đó thì chỉ giảm ngứa hơn thôi.Thật thất vọng,lần sau xin chừa.

 6. Kynam
  03/11/2012 at 1:08 pm #

  Trải qua hơn 2 năm chạy chữa căn bệnh Vảy nến, bản thân tôi đã quá thấm nhuần về căn bệnh này, đồng thời cũng mang nhiều tâm trạng khăt khoải về các loại thuốc chữa bệnh vảy nến. Xin chia sẽ chân tình với những ai bị căn bệnh này:

  1. Các phương thuốc dân gian truyền miệng (tìm trên mạng, người thân giới thiệu…) tôi đã áp dụng rất nhiều và chỉ có tác dụng giảm nhẹ tức thời thôi hoàn toàn không chữa khỏi.

  2. Vê thuốc Tây y: chữa khỏi rất nhanh nhưng lại tái phát sau đó chừng 1-2 tháng và phải sử dụng trở lại, đồng thời một số thuốc có tác dụng không mong muốn đến sức khỏe, nên thực sự thuốc Tây y chỉ bôi, uống để giải quyết tạm thời thôi và hy vọng chờ đợi một bước đột phá trong y học sẽ sớm tìm ra phương pháp và liệu pháp chữa bệnh này…

  3. Thuốc đông y: Với các thầy thuốc đông y nhận chữa khỏi bệnh vảy nến, tôi đã uống hết gần 100thang nhưng không ăn thua gì (được cái cơ thể khỏe ra hơn thôi !!!). Bởi vậy nhân đây tôi xin chia sẽ với các bạn các loại thuốc đông y, thực phẩm chức năng mà tôi đã sử dụng:

  3.1 Kim Miễn Khang: tôi uống liên tục trong 6 tháng (trong quá trình uống đã điện thoại đến Trung tâm tư vấn sức khỏe cộng đồng nơi sản xuất thuốc Kim Miễn Khang) để được tư vấn; thuốc này chỉ có tác dụng nhẹ thôi, nếu ngừng uống sẽ phát ra rất mạnh mà nếu uống liên tục thì rất tốn kém chức không chịu nỗi, nói tóm lại thuốc này không giải quyết được việc gì mà lại tốn tiền.

  3.2 Thuốc của Thầy 5 Rô trong Tây ninh: Tôi đã uống được hơn 3 tháng (thuốc này được làm rất bài bản, thầy 5 Rô đã cô đặc thuốc và ve thành viên màu xanh rất tiện dụng), thời gian đầu uống thuốc thấy cũng rất hiệu quả, vảy nến nhỏ dần thành bụi và rất ít ngứa tôi tưởng sẽ khỏi ngay sau 2 tháng nhưng tôi đã uống sang tháng thứ 3 rôi bệnh vảy nến lại quay lại gần như trạng thái ban đầu, hỏi thầy thì bảo là phải uống đủ 6-9 tháng mới hết được…thôi đành ngậm ngùi cố thêm thời gian nữa nếu tiến triển thế nào tôi sẽ thông tin đến các bạn.

  Các bạn bị bệnh vảy nến thân mến ! với căn bệnh vảy nến này thì khỏi phải cần bàn thì ai cũng hiểu rằng căn bệnh này rất khó chịu cho người bệnh (bản thân tôi phải hết sức tạo sự lạc quan cho mình) nên người bị bệnh một khi đã vấp phải sự dối trá thì họ rất tức giận; Những thông tin mà tôi đưa trên là đúng sự thật và mong rằng các bạn một khi đã sử dụng có hiệu quả phương thuốc nào đó thì xin chia sẽ đến cộng đồng người bị vảy nến để họ cùng chữa bệnh, còn nếu như chưa chữa khỏi cho mình, cho người thân bạn bè thì xin đừng giới thiệu nhé, và nếu các bạn đã và đang sử dụng dụng thuốc nào rồi thì cũng mong các bạn chia sẽ để mọi người được biết…

  Lời cuối xin chúc các bạn bị bệnh vảy nến hãy tin tưởng vào tương lai rồi y học cũng sẽ tìm ra cách để chữa khỏi bệnh vảy nến, chúc các bạn hãy sống lạc quan yêu đời, hạn chế rượu beer, hạn chế các thức ăn, đồ uống gây hại cho bệnh vảy nến…

Viết phản hồi