10:12 am - Wednesday December 2, 2015

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Phần lớn các bà mẹ có thói quen nằm trong phòng kín và tối sau sinh nên khó phát hiện bệnh vàng da ở trẻ. Nếu không kịp thời điều trị, bệnh có thể để lại nhiều di chứng như giảm thị lực, thính lực, đần độn.


Vàng da sơ sinh có hai loại:

- Vàng da sinh lý: xảy ra khi trẻ được 1-7 ngày tuổi. Tuy nhiên, trẻ vẫn ăn ngủ bình thường và hiện tượng này sẽ tự hết, không cần điều trị và không nguy hiểm.

- Vàng da bệnh lý hay vàng da nhân thường gặp ở trẻ sinh non. Các em bị vàng da từ đầu đến chân ngay khi lọt lòng. Nếu không được điều trị đúng mức, trẻ sẽ bị nhiễm độc thần kinh, co giật, hôn mê rồi tử vong.

Cách phát hiện trẻ bị vàng da:

- Sau khi sinh 1-2 ngày, quan sát màu da toàn thân của trẻ ở nơi có ánh sáng.

- Dùng ngón tay ấn nhẹ vào trán, mũi và trên cơ thể trẻ. Nếu thấy da có màu vàng đậm mà không trắng như những trẻ khác thì cần cảnh giác.

- Quan sát một số biểu hiện bất thường của trẻ như quấy khóc, bú yếu, ngủ nhiều, nước tiểu ít và trong, không đi tiêu phân su.

Việc điều trị bệnh vàng da rất khó khăn, trẻ phải được rọi đèn nhằm loại bỏ nhanh chất độc trong cơ thể, phải thay máu nếu bị nặng và làm xét nghiệm để tìm độc chất bilirubin. Ngoài ra, cần sử dụng thuốc điều trị bệnh vàng da đặc hiệu theo chỉ dẫn của bác sĩ.

-------------------------------------------------@ Tin khác @-------------------------------------------------

Thuộc chuyên mục: Trẻ em

One Response to “Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”

 1. 05/01/2013 at 9:54 am #

  Bệnh vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh

  Sao bây giờ trẻ sơ sinh bị bệnh vàng da sinh lý nhiều thế. Phòng của Mướp lúc đầu có một bé bị vàng da, hai hôm sau thấy Mướp cũng bị vàng da. Bà hỏi bác sĩ thì bác sĩ cho đi xét nghiệm máu. Và cháu chỉ bị vàng da sinh lý, chứ không phải vàng da bệnh lý.

  Vàng da sinh lý nếu nhẹ thì chữa bằng cách chiếu đèn vài hôm là hết, nhưng nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời để bệnh nặng lên thì sẽ không tốt và con nguy hiểm đến tính mạng.

  Thế nên các bà mẹ nuôi trẻ sơ sinh cần chú ý màu da của con mình khi mới sinh ra được 1,2 ngày. Bởi vì vàng da sinh lý hay xuất hiện ở trẻ 2-4 ngày tuổi.

  + Tại sao lại gọi là vàng da sinh lý?

  Đây là hiện tượng sinh lý bình thường, xảy ra do các hồng cầu của thai nhi bị phá hủy để được thay thế bằng hồng cầu trưởng thành. Khi hồng cầu bị vỡ, một lượng lớn Bilirubin – một chất có sắc tố màu vàng – được phóng thích vào máu, làm cho trẻ bị vàng da.

  + Vàng da sinh lý có nguy hiểm không?

  Đa số các trường hợp vàng da ở trẻ sơ sinh đều nhẹ và tự khỏi sau 7-10 ngày, khi chất Bilirubin được đào thải hết qua phân và nước tiểu. Tuy nhiên, có một số trường hợp vàng da nặng do chất Bilirubin tăng quá cao và thấm vào não (y học gọi là vàng da nhân). Tình trạng này rất nguy hiểm, có thể làm cho trẻ bị hôn mê, co giật, dẫn đến tử vong hoặc di chứng về tâm thần vận động vĩnh viễn.

  + Vàng da được chia thành 2 mức độ:

  - Nhẹ: Da hơi vàng ở mặt, thân mình; trẻ vẫn bú tốt; hoặc vàng da xuất hiện muộn, sau ngày thứ ba.

  - Nặng: Da vàng sậm, lan xuống tay, chân; trẻ bú kém, bỏ bú; hoặc vàng da xuất hiện sớm, trong vòng 1-2 ngày sau sinh. Những trẻ sinh non, nhiễm trùng, sinh ngạt dễ bị vàng da nặng.

  * Bài viết này AV biên soạn và tổng hợp mong các bà mẹ nuôi trẻ sơ sinh cần chú ý cho con khi mới sinh. Bệnh vàng da trẻ sơ sinh tuy rất bình thường do thay đổi sinh lý môi trường sống của trẻ nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ nặng lên và rất nguy hiểm.

Viết phản hồi