12:33 pm - Tuesday February 9, 2016

Bệnh Não úng thủy ở trẻ em

Não úng thủy là gì?
Não úng thủy là tình trạng dư thừa một loại chất lỏng trong não mà từ chuyên môn gọi là dịch não tủy (DNT). Sự dư thừa này làm cho đầu của đứa trẻ ngày càng to dần và làm nhu mô não bị tổn thương. Tình trạng này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng khó phục hồi.

Tại sao có tình trạng dư thừa DNT trong đầu đứa trẻ?
Bình thường DNT luôn hiện diện bên trong não như là một tác nhân làm giảm các sang chấn từ bên ngoài. Chất này được một bộ phận trong não gọi là đám rối mạch mạc tiết ra và được một bộ phận khác gọi là thể Pacchioni lấy đi. Hiện tượng dư thừa DNT khi đám mạch mạc tiết ra quá nhiều, hoặc các thể Pacchioni hấp thu kém hơn bình thường. Trường hợp thứ ba là do đám rối mạch mạc tiết ra quá nhiều trong khi các thể Pacchioni hấp thu quá kém.
Dấu hiệu gì giúp nhận biết một đứa trẻ có nguy cơ bị não úng thủy?
Biểu hiện dể nhận biết nhất là đầu đứa trẻ to dần, thóp trước rộng và phồng căng. Trẻ hay quấy khóc, bú kém thậm chí nôn ói, ánh mắt luôn nhìn xuống (mắt mặt trời lặn), hai tay và hai chân có thể mềm nhũn, kém linh hoạt. Nếu các bà mẹ phát hiện con mình có nhưng dấu hiệu như thế nên trẻ đến khám tại bệnh viện để có chẩn đoán và xử trí kịp thời.
Não úng thủy gây nên những biến chứng gì?
Não úng thủy làm tổn thương trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương nên sẽ để lại nhiều di chứng trầm trọng nếu không điều trị sớm và đúng cách. Các di chứng thường gặp nhất là viêm màng não mủ, mù, điếc, liệt, chậm phát triển tâm thần, động kinh . Cũng cần biết thêm là não úng thủy có thể được phát hiện ngay khi còn trong bụng mẹ với trợ giúp của siêu âm, và sau khi ra đời siêu âm não là phương tiện rất hữu hiệu giúp tầm soát bệnh lý này.
Điều trị như thế nào?
Mặc dù các biến chứng của não úng thủy là trầm trọng tuy nhiên nếu được phát hiện sớm và điều trị thích hợp sẽ mang lại kết quả hết sức ngoạn mục. Cho đến hiện tại vẫn chưa có loại thuốc nào chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Các thuốc nếu được sử dụng chỉ là hổ trợ mà thôi. Hầu hết các trường hợp cần tới sự giúp đở của các bác sĩ Ngoại khoa, và kết quả phẫu thuật phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện bệnh, thời điểm phẫu thuật và các triệu chứng lâm sàng trước khi phẫu thuật.
Tương lai một đứa trẻ bị não úng thủy ra sao?
Quan niện trước đây cho rằng não úng thủy là bệnh không thể chữa lành. Nhưng qua thực tế trên thế giới và kinh nghiệm của chúng tôi sau khi mổ gần 200 bệnh nhân nhận thấy rằng rất nhiền trương hợp não úng thủy có thể chữa lành. Trẻ có thể đến trường và học tập như các trẻ bình thường khác.

BS Nguyễn Đức Tuấn

-------------------------------------------------@ Tin khác @-------------------------------------------------

Thuộc chuyên mục: Các loại bệnh

6 Responses to “Bệnh Não úng thủy ở trẻ em”

 1. 04/11/2011 at 11:15 am #

  Tôi có 1 đứa cháu 2 tháng tuổi bị bệnh này. Đã đi khám ở Bệnh viện trung ương Huế nhưng bác sĩ bảo không mổ được và đã trả về. Vậy có cách nào chữa trị được không?

  • 04/11/2011 at 2:07 pm #

   Theo bác sĩ Đức Tuấn, với bệnh não úng thủy, nếu trẻ không được mổ sớm thì nhu mô não bị chèn ép, gây ra những di chứng nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ như mù, điếc, liệt hai chi, không nói được.

   Tuổi phẫu thuật tốt nhất cho trẻ, hay còn gọi là “thời gian vàng”, là dưới sáu tháng tuổi. Nếu được mổ sớm cho kết quả đa số rất tốt, đầu trẻ sẽ không bị to do ứ nước và trí tuệ của trẻ phát triển bình thường.

   Thế nhưng hiện nay đa số trẻ bị não úng thủy đến BV điều trị trễ. Một số đã quá chỉ định mổ, sẽ để lại di chứng rất khó chữa trị. Nguyên nhân trẻ điều trị trễ là do hoàn cảnh kinh tế hoặc cha mẹ thiếu hiểu biết về bệnh, thấy trẻ tuy đầu to nhưng ăn uống, vui chơi bình thường nên không chú ý. Cho đến khi thấy trẻ có biểu hiện bú ói, mắt lờ đờ chỉ thấy tròng trắng mới đưa đến BV.

   Làm sao biết trẻ bị não úng thủy? Theo bác sĩ Đức Tuấn, với những trẻ bị não úng thủy bẩm sinh, kỹ thuật siêu âm hiện nay đã phát hiện được sớm ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ. Ngoài ra, cũng cần lưu ý những trẻ bị não úng thủy thường có mẹ bị đa ối trong thời kỳ mang thai. Vì vậy sau khi sinh, gia đình cần đưa trẻ đi khám sớm để được điều trị sớm.

   “Dị tật ống thần kinh có thể phòng ngừa được nếu bà mẹ uống bổ sung acid folic” – bác sĩ Đức Tuấn cho biết. Theo bác sĩ Đức Tuấn, acid folic giúp cho sự hình thành ống thần kinh được hoàn chỉnh.

   Ngoài tác dụng chống dị tật ống thần kinh, acid folic còn có vai trò quan trọng trong việc giúp gia tăng hồng cầu. Nếu thai phụ sử dụng đúng còn giúp làm tăng trọng lượng em bé khi sinh.

   Acid folic (còn gọi là vitamin B9) thuộc vitamin nhóm B, có vai trò giúp cho sự đóng ống thần kinh được hoàn chỉnh trong thời kỳ bào thai. Tuy nhiên, acid folic chỉ có vai trò trong một thời điểm nhất định.

   Vì vậy, thầy thuốc thường khuyến cáo phụ nữ đã lập gia đình sử dụng acid folic trước khi có dự định mang thai ba tháng và trong ba tháng đầu của thai kỳ. Acid folic cũng có nhiều trong các loại ngũ cốc, các loại rau có màu xanh đậm. Nếu trong thời kỳ mang thai ăn đủ các loại thực phẩm này thì không cần thiết bổ sung acid folic.

 2. 21/09/2012 at 1:54 am #

  Con trai cua Toi Sinh nam 1980 , luc Toi mang thai van Binh Thuong , khong Thay gi khac la voi hai lan truoc Toi co mang , thoi do khong co may sieu am va toi chi di Kham Thai , khong nghe BS noi gi la . Den Ngay sanh tram xa o Huyen thay e be khong the sanh duoc , chich thuoc duc tiem Vao mach Tay cua Toi cung khong sanh duoc roi dua di benh vien tinh BS lam phuong cach hut cung khong duoc cuoi cung phai phau lay e be ra . Vua sanh dau em be Lon bang dau nguoi Lon , than Hinh thi van nho nhu be moi Sinh ,

  • 21/09/2012 at 5:02 am #

   Trong qua trinh nuoi tu ngay sinh Con trai Toi van an uong Binh thuong khong co benh gi kho khan , chi Cham biet di ( 10 tuoi moi biet di ) xuong dau cung hoan toan khong co cho nao mem , moi Ngay mot lon Len con trai Toi noi chuyen khon ngoan lam duoc nhung chuyen nho trong nha , hoc tai nha chi vai thang biet doc bao ca hat karaoke rat hay , tri nho rat tot ,
   Mai den nam 28 tuoi con trai Toi bi dong kinh ( nhung khong co can luoi nhu Toi biet nhieu nguoi dong kinh co ) moi lan dong kinh 1,2 phut roi qua con
   Den nam 31 tuoi mat con trai Toi bi mo di , con Toi cho biet chi mo mot Ben Thoi ,
   Suc khoe con Toi duoc di Kham tong quat moi nam 1,2 lan rat khoe , con Toi can nang tu 80 kg
   Vong dau cua chau 87 cm tu nam 15 tuoi den nay khong Lon hon nua
   Tu khi Sinh ra den nay con Toi 32 tuoi , con Toi khong co nhung trieu Chung benh bat Thuong nhu Toi da doc tren mang ve benh nao ung Thuy
   Duy nhat co mot dua con trai , noi chuyen rat khon ngoan bi phai cai dau qua to Toi rat dau buon Thuong con khong biet phai lam gi cho con , xin cac bac sy co cach nao giup chau Khoi bi dong kinh va mat chau duoc Anh sang de an ui Quang doi buon tui cua chau
   Thanh that tri on moi Su giup do cua nganh y va Cac Bac Sy thanh tam !
   Con cua Toi ten : Doan thien Chuong sanh nam 1980 Viet Nam Bien Hoa ,Dong Nai

   Me :Nguyen thi Bong USA

Viết phản hồi