Bệnh bất lực

Có 3.428 lượt xem

Bệnh bất lực

Bất lực là tình trạng không thể quan hệ tình dục do dương vật không cương được. Người ta thấy bệnh bất lực ngày cang gia tăng với tuổi tác. Một khảo sát ở Massachusetts cho biết 5% đàn ông ở vào tuổi 40 bị bất lực và khi đến 70 tuổi, tỉ lệ này tăng lên 3 lần.
Một khảo cứu khác cũng ghi nhận khoảng 25% bệnh nhân bị bất lực ở tuổi 65 và 50 khi đến tuổi 80.
Người đàn ông bị một bệnh nhẹ nào đó, như cảm chẳng hạn, thường thấy khó giao hợp và tình trạng này hết nhanh khi cơn cảm lui đi. Sau một này làm việc mệt mỏi thái quá hay ăn nhiều sau một bữa tiệc thịnh soạn cũng là những nguyên nhân gây ra tình trạng bất ưực tạm thời.
Bất lực cũng thường xảy ra khi không được tăng lương, có tin đồn mất việc, không được tiến cử. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, một khi xảy ra bất ưực thì một số người lớn tuổi vội kết luận thế là hết. Thực ra, đàn ông vẫn còn có khả năng tình dục cho đến tuổi 80.
Bệnh trầm cảm, thường xảy ra ở lứa tuổi 40,50, cũng dẫn đến bất lực, khi họ cảm thấy thất vọng trọng chuyện làm ăn, cuộc sống gia đình, hay không được khoẻ. Một vài triệu chững khác giúp nhận ra sớm bệnh này như là tình trạng cảm thấy không còn sức lực, khó ngủ hơn là bình thường, hay quên kèm với những cơn kích động. Một vài tình trạng căng thẳng (stress) nữa như là mất đi đột ngột người mình thân yêu nhất, quá ư bận rộn khi chuyển nhà mới, gặp rắc rối với pháp luật, tình trạng tài chính gặp khó khăn. Dùng thuốc chống trầm cảm họp lý có thể giúp bất lực thuộc dạng này hết nhanh.
Nếu hai người có bất hoà thì cần giải quyết xong mọi chuyện trước khi lâm trận. Một khi chưa giải quyết dứt khoát được vấn đề, trạng thái bất lực rất dễ xảy ra.
Trong số các nguyên nhân dẫn đến bất lực lâu dài, đầu tiên phải kể đến là bệnh nghiện rượu và thuốc lá. Dù uống ít cũng có thể làm dương vật không cương được. Điều này giải thích tại sao sau một bữa tiệc tùng nhiều người cảm thấy không sao ân ái được. Một vài người định vượt qua tình trạng này bằng cách tống thêm rượu nhưng kết quả lại càng tệ haị hơn. Nghiện thuốc lá qua nhiều năm cũng gây bất lực bởi nó làm gia tăng quá trình sơ hoá động mạch, hơn nữa thuốc lá còn ức chế trực tiếp đến việc cương cứng. Một khảo sát cho thất tỷ lệ những người bệnh tim, hút thuốc có bất lực, là 56% so với 21% bất lực ở bệnh nhân có bệnh tim những không hút thuốc.
Bệnh thường gặp và gây ra bất lực nhiều nhất là bệnh tiểu đường.
Một số bệnh khác cũng có thể đưa đến bất lực như là:
* Bệnh của mạch máu như bệnh xơ cứng động mạch. Một khảo cứu cho thấy trên 50% bệnh nhân bị bất lực ở lứa tuổi trên 50 đều có thương tổn tuần hoàn ở dương vật.
* Bệnh thần kinh: chấn thương, khối u tuỷ sống, tai biến mạch máu não, bệnh Parkinson.
* Bệnh nội tiết, ngoài tiểu đường, còn bệnh cường giáo, bướu tuyến thượng thận.
* Bệnh về tim phổi như nhồi máu cơ tim, suy mạch vành, suy hô hấp.
* Bệnh tiết niệu như viêm tuyến tiền liệu, viêm niệu đạo, hẹp bao qui đầu.
*Các bệnh bẩm sinh ở tinh hoàn, bệnh quai bị lúc nhỏ.
* Bệnh về máu: bệnh thiếu máu nặng, ung thư máu, các bệnh như lao, lậu sinh dục.
* Các nguyên nhân khác như suy thận mãn, xơ gan, ngộ độc chì.
Việc làm dùng trong một thời gian dài một số thuốc đều có thể gây ra bất ưực, những một khi ngưng thuốc sớm thì chuyện gối chăn có thể hồi phục nhânh. Người ta có thể kể ra sau đây một số thuốc như là:
* Thuốc hạ áp thường gây ra bất lạc nhiều nhất là Aldomet, thuốc ức chế bêta, hydrralazine, reserpine. Các thuốc ức chế men chuyển hoá, ức chế calci ít gây bất lực.
* Thuốc an thần và chống trầm cảm.
* Thuốc tim mạch nư digitalien, thuốc chống loạn nhịp, thuốc lợi tiểu như spironolactone, acetazolamide…
* Thuốc chống động kinh như phenytoin
* Thuốc chống co bóp cơ trơn vị đau bụng, cimetidine, metoclopramide.
* Một số thuốc khác lại ảnh hưởng đến việc sinh sản tinh trùng, có thể gây ra vô sinh ở phái nam một khi dùng quá lâu, không có chỉ định của thày thuốc như dùng vitamine C liều cao trên 1g/ngày, prednisone, kích thích tố nam liều thấp khi dùng quá lâu, thuốc sốt rét, aspirin, cimetidine, cortimazol, nitrofurantoin, spironolactone, kích thích tố nữ, sulfasalazine, chlorambucil…
Khi bị bất lực nhiều lần thì cần phải đi khám bác sĩ ngay. Nhưng điều này không phải dễ vì hầu hết đàn ông coi bệnh bất lực như một sự xấu hổ cho nam tính, ít khi chịu nhận ra vẫn đề sớm để đi đến bác sĩ.
Trước khi điều trị bác sĩ cần biết đấy là nguyên nhân tâm lý hay thực thể hoặc có thể là cả hai. Một cách để biết có phải bất lực do tâm lý hay không khi bất lực chỉ xảy ra trong một hoàn cảnh nào đó chứ không phải mọi lúc mọi nơi. Trái lại, một tổn thương thực thể gây ra bất lực do bênh tiẻu đường, bệnh của mạch máu thì dương vật người bệnh không thể nào cương được, ngay cả trong giấc ngủ.
Các nguyên nhân thực thể dẫn đến bất lực chiếm khoảng 10% và ngày càng gia tăng, trong đó nguyên nhân phần lớn là dùng thuốc không đúng chỉ định, không được theo dõi. Các nhà khảo cứu tại Trường đại học y khoa Pittsburg thấy hơn phân nửa số bệnh nhân có các bất lực thường thực thể chưa nhận ra. Dù là nguyen nhân thực thể, nhưng yếu tố tâm lý có thể thêm vào khiến tình trạng bất lực nặng thêm. Phải tìm cho ra những xung đột tình cảm sâu xa và tự mình giải quyết triệt để.
Hiện nay, y học có thể trị thành công bệnh bất lực không cần đến phẫu thuật nếu tìm ra nguyên nhân tâm lý. Do đó, xác định nguyên nhân là điều thiết yếu trước khi bắt đầu điều trị. Một khi có yếu tố tâm lý thì một chuyên gia về tâm lý thực sự là hữu ích nhưng một khi việc giải thích không đạt kết quả, lúc này phải cần đến một chuyên gia về tình dục học.
Thông thường, đàn ông khó chấp nhận được bất lực do tâm lý này mà lại hay cho là một vấn đề y học. Và ngay cả khi không tìm ra được nguyên nhân thực thể nào cả, một vài người vẫn tự cho là do quá bận, qúa mệt… Thế mà một khi càng để lâu, tình trạng bất lực càng khó chữa.
Điều trị bằng hormon nam và gonadotrphin chỉ có hiệu quả khi người bệnh có lượng testosteron máu thấp, điều này có thể tốt cho những người già. Nhưng đối với những người trẻ tuổi, thuốc này chỉ có lợi khi lượng hormon giảm trong các bệnh về gan, hay tinh hoàn chưa xuống hoặc các bệnh sinh dục khác. Nếu phải dùng hormon nam, bác sĩ cần phải kiểm tra loại trừ bệnh ung thư tiền liệt tuyến, ung thư tuyến vú, vì thuốc này làm các bệnh ấy nặng thêm, và có thể gây cương lâu dài và gây phù nề dương vật.
Yohimbine lâu nay là một loại thuốc được dùng đẻ trị bệnh bất lực. Thuốc này tỏ ra kém hiệu quả hơn dụng cụ hút hơi, nhưng có tiện lợi hơn là khá rẻ, ít tác dụng phụ và dễ sử dụng. Tuy vậy nhiều bác sĩ cho rằng thuốc này không tốt hơn gì so với giả dược (placebo).
Một loại thuốc nhiều hứa hẹn Sidenafil, trước đây dùng chủ yếu trị đau vùng tim. Thử nghiệm ở Mỹ với phương pháp mù đôi với 42 người bị bất lực trong vòng 1 tháng, với liều một viên cho thấy trong vòng một giờ sau, thuốc có tác dụng 92% bệnh nhân đều cho biết là rất tốt. Tuy vậy, nó vẫn có tác dụng phụ như đau đầu thường xuyên rối loạn tiêu hoá khiến cho khoảng 5% số người phải bỏ dở điều trị. Các cuộc thực hiện nghiên cứu kế tiếp đang diễn ra ở châu Âu và Mỹ nhằm xác định hiệu quả cũng như tác dụng phụ của nó trước khi tung ra vào thị trường vào cuối năm nay.
Đối với các nhuyên nhân thực thể, việc chữa trị thành công đến đây còn tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Sau khi chữa nguyên nhân gây ra như là ổn đinh được bệnh cũng còn cần đến một số biện pháp khác để trị bệnh bất lực như là:
Tự tiêm thuốc giãn mạch vào thể hang ở thân dương vật nhằm gây cương trước khi quan hệ. Phương pháp này có hiệu quả đối với các bệnh mạch máu nhẹ nhưng nếu nặng thì không nên dùng và không phải bệnh nhân nào cũng chấp nhận được. Biến chứng thường gặp nhất là tụ máu dương vật, chảy máu niệu đạo, tình trạng cương quá lâu, tác dụng phụ đau đơn, chóng mặt, bằng mặt, buồn nôn. Dụng cụ rút hơi và buộc ở gốc dương vật; cách này bất tiện,có thể cản trỏ việc xuất tinh nếu buộc quá chặt và có thể gây xuất huyết ngoài da. Sự an toàn của phương pháp này khi dùng lâu còn phải được thẩm định lại.
Nhưng nếu các giải pháp trên đều thất bại, nhất là đối với nguyên nhân thực thể như là tiểu đường, chấn thương cột sống thì phải nghĩ đến việc giải phẫu đặt vật cấy vào dương vật.
Vật cấy Small Carrion được làm bằng hai miếng xốp silicon cấy vào thể hang. Điều bất tiện là bệnh nhân vẫn cảm thấy cương liên tục dù dương vật còn mềm.
Dụng cụ cấy Scott tự bơm được là một hệ thống thuỷ lực gồm hai ống hình trụ đặt trong thể hang cuả dương vật. Khi một người muốn cương, chỉ cần ép nút bơm, nhiều lần trong dịch hoàn, một bầu chứa đặt ở bụng sẽ đưa dịch từ xuống hai ống ở dương vật giúp cho cương được và cũng có một nút xả nhằm thoát dịch từ dương vật ra. Tỷ lệ thành công lên đến 90% và dụng cụ khá bền, sử dụng từ 5 đến 10 năm.
Tóm lại, trong vòng 10 năm trở lại đây, việc điều trị bất lực cho thấy đã có nhiều tiến bộ về nội, ngoại khoa, nhất là dụng cụ Scott dùng cho người lớn tuổi. Hy vọng trong tương lai không xa, những vẫn đề về bất lực sẽ không ám ảnh các đấng mày râu nữa.
(Theo Male hypogonadism and Impotece in Merck Geriatric 1995, Sex and Health, edition 1995, Sex, a man guide by Stephen Bechtel, Laurence Roy Stains, edition 1996, và một số tài liệu khác)

B.S Dương Minh Hoàng

benhvathuoc.com

Chia sẻ